Bầu Đức: Nên mở thêm nhiều học viện bóng đá

Tham gia diễn đàn 'Để bóng đá là môn thể thao quốc gia', ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cho rằng đây là thời điểm chín muồi để có thêm nhiều vườn ươm tài năng.

Theo ông, nếu chúng ta có nhiều học viện hay trung tâm đào tạo trẻ có uy tín, có đội ngũ HLV hùng hậu, giỏi nghề thì đội tuyển hay CLB không bao giờ rơi vào cảnh thiếu hụt nhân sự.

Và đây là ý kiến của bầu Đức:

Để có được thành tích của hôm nay, không ít nơi trên cả nước đã đầu tư rất nhiều cho công tác đào tạo trẻ. Nhờ vậy, đội tuyển Việt Nam mới có được dàn cầu thủ hội đủ các yếu tố nhanh - khỏe - đồng đều về chuyên môn. 

Nhờ điều này mà HLV Park Hang Seo có nhiều sự lựa chọn, dẹp tan những nghi ngờ: Tại sao không xếp A đá chính mà lại chọn B? Tôi cho rằng A hay B không quan trọng, vấn đề là tuyển thủ đó đã chơi như thế nào trên sân.

HAGL tiếp tục đào tạo để cung cấp tài năng cho đội tuyển

Làm gì để bóng đá VN vươn lên mạnh mẽ hơn sau thành công của năm 2018? Có nhiều cách làm, tùy quan điểm người đứng đầu và những điều kiện đi kèm của đơn vị đó. 

Bau Duc: Nen mo them nhieu hoc vien bong da hinh anh 1

 

Có những học viện bóng đá như PVF (Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam) của anh Phạm Nhật Vượng hay NutiFood JMG của anh Trần Thanh Hải đề ra mục tiêu ngay từ ban đầu: tuyển chọn, đào tạo tài năng trẻ để đóng góp cho đội tuyển quốc gia ở các lứa tuổi. Có nơi đào tạo trẻ để sử dụng cho CLB của họ như Hà Nội, Viettel, Sông Lam Nghệ An, SHB Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Tháp...

Còn với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), sau hơn chục năm mở học viện đầu tiên trên cả nước, tôi vẫn trung thành với quan điểm: đào tạo trẻ để cung cấp cho đội tuyển quốc gia. Đây là một ý tưởng mà tôi từng bị chỉ trích rất nhiều khi phát biểu trong lễ khánh thành học viện. 

Cách huấn luyện của Học viện HAGL JMG từng hứng chịu không ít chê bai lẫn ngờ vực, chẳng hạn tại sao lại bắt cầu thủ trẻ làm quen với trái bóng bằng đôi chân trần, tới năm 15 hay 16 tuổi mới được mang giày đá bóng?

Đào tạo trẻ phải căn cơ, bền vững

 Nhắc lại chuyện cũ, tôi muốn nhấn mạnh đã làm bóng đá trẻ thì phải kiên định, làm đến tận cùng theo đúng lộ trình mà mình đã vạch ra. Đầu tư cho ra lò một thế hệ cầu thủ rất tốn kém và cũng chưa hẳn sẽ có được một lứa cầu thủ xuất sắc.

Bau Duc: Nen mo them nhieu hoc vien bong da hinh anh 2

 

Do vậy, nếu muốn phát triển bền vững thì cần phải kêu gọi, huy động mọi nguồn lực trong xã hội tài trợ, chung tay góp sức vào học viện hay trung tâm mới mong đi đến sự thành công. Yếu tố bền vững, cách làm thiết thực và hiệu quả của những nơi đào tạo trẻ ấy là cơ sở để phụ huynh yên tâm khi gửi con em mình vào môi trường đó.

Nhiều nhà chuyên môn nói rằng tương lai của một nền bóng đá nói chung và CLB nói riêng phụ thuộc hoàn toàn vào công tác đào tạo trẻ. Tôi hoàn toàn tán đồng quan điểm này bởi tiềm năng của bóng đá nước nhà rất lớn, thời nào cũng có những ngôi sao thực sự. 

Vấn đề là làm sao phát hiện các tài năng đó để mang về đào tạo bài bản, từ cách chơi bóng đến học văn hóa để đội tuyển quốc gia có được cầu thủ giỏi về chuyên môn, tư cách đạo đức và cách hành xử chuẩn mực trên sân cỏ lẫn ngoài đời.

Thành công của bóng đá nước nhà đã và đang kích thích nhiều hơn nữa sự đam mê thể thao, tình yêu bóng đá không chỉ với các bậc phụ huynh, mà còn lan tỏa đến với con cháu của họ. 

Chắc chắn rằng nhiều trẻ em đang ấp ủ giấc mơ trở thành những Xuân Trường, Quang Hải, Công Phượng, Duy Mạnh, Ngọc Hải, Đức Chinh, Anh Đức, Văn Lâm... trong tương lai. Những viên ngọc thô, những tài năng bóng đá đang ẩn mình ở đâu đó trên khắp cả nước chờ vận may được khai phá bởi các lò đào tạo trẻ".

>>> Đọc thêm: HLV Park Hang Seo về Hàn Quốc nhận giải thưởng, trợ lý Lee Young Jin tạm thay thế

Công Phượng khoe tóc kiểu 'bà nội trợ Hàn Quốc' đốn tim fan nữ

Công Phượng khoe tóc kiểu 'bà nội trợ Hàn Quốc' đốn tim fan nữ

Công Phượng xuất hiện trong buổi tập với mái tóc đặc biệt khiến các cổ động viên thích thú.
Duy Mạnh: Đình Trọng dễ thương, hơi thảo mai nhưng quyết đoán và chắc chắn

Duy Mạnh: Đình Trọng dễ thương, hơi thảo mai nhưng quyết đoán và chắc chắn

Bộ đôi trung vệ trẻ của đội tuyển Việt Nam đã có những miêu tả về tính cách của nhau đầy tình cảm cả ở trên sân lẫn ngoài đời.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU