Bầu Đức giờ là hung thần của trọng tài Việt Nam?

Trọng tài Việt Nam sợ phải bắt các trận có HAGL của bầu Đức không còn là một giả thiết.

Hai trận gần nhất của HAGL tại các giải chuyên nghiệp Việt Nam, trọng tài đều phải nhận vô số chỉ trích. Vòng 7 V.League (6/5), trọng tài Nguyễn Văn Kiên bị treo giò sau quả phạt đền tưởng tượng cho Khánh Hòa. Đến tứ kết lượt đi Cúp quốc gia (11/5), trọng tài Ngô Duy Lân bị chỉ trích vì rút thẻ đỏ Thành Lương dù nhiều chuyên gia tin rằng, ông Lân đã có màn thể hiện “chuẩn mực”.

Trước đó nữa, tại trận đấu bù vòng 3 hôm 5/4 giữa CLB Hà Nội và HAGL, trọng tài Trương Hồng Vũ mắc lỗi. Lập tức, ông biến mất trong 2 trận kế tiếp tại V.League và mới được cầm còi trở lại từ vòng 7.

Trong 3 trọng tài, giám sát bị VPF ngưng hợp tác tới hết mùa, trọng tài Nguyễn Văn Kiên là người duy nhất bị “treo còi” vì lỗi nhận định. Lỗi ấy đến trong một trận đấu của HAGL.

Bau Duc gio la hung than cua trong tai Viet Nam? hinh anh 1

Trọng tài Trương Hồng Vũ “mất tích” sau khi bắt trận đấu bù vòng 3 giữa CLB Hà Nội và HAGL hôm 5/4. Đến vòng 7 diễn ra cách đây ít ngày, ông mới được cầm còi trở lại. Ảnh: Minh Chiến. 

Nguồn tin từ Ban trọng tài mới đây cũng xác nhận 2 trọng tài FIFA đã từ chối bắt trận tứ kết lượt về giữa CLB Hà Nội và HAGL vào ngày mai (15/5).

Trọng tài Việt Nam sợ phải bắt các trận có HAGL không còn là một giả thiết. Điều đó đang dần trở thành sự thật. Bởi xác suất “có biến” với trọng tài trong các trận đấu của HAGL đang trở nên quá cao. Chỉ cần một sai sót, trọng tài đối diện với hàng loạt nguy cơ, thậm chí có thể phải bỏ nghề.

Chia sẻ với Zing.vn, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng thừa nhận: “Trọng tài bị ảnh hưởng là chuyện có thật vì bầu Đức và Nguyễn Văn Mùi (trưởng ban trọng tài - PV) vốn đã có hiềm  khích rồi. Trọng tài cũng là con người. Trong bóng đá, họ cũng có thể sai lầm. Nhưng trọng tài bắt các trận của Gia Lai luôn bị đặt vấn đề lớn hơn, bị xem xét tư tưởng này nọ”.

“HAGL là đội bóng nhận được sự yêu thương của công chúng còn bầu Đức luôn phản ứng rất mạnh mẽ với mong muốn trọng tài Việt Nam phát triển. Điều đó khiến tâm lý trọng tài bắt các trận HAGL luôn lo sợ. Họ rất sợ cái sai của mình sẽ bị đặt lên bàn, phán xét tới cùng. Trọng tài nào bắt trận HAGL đều phải căng mình lên. Khi căng quá, họ dễ bị áp lực. Càng áp lực, họ càng dễ sai lầm hơn”, ông Hùng phân tích.

Video: Thổi phạt đền hại HAGL, trọng tài Nguyễn Văn Kiên mất việc

Sau sự cố ở trận gặp Khánh Hòa, bầu Đức đã đăng đàn đòi “treo còi” vĩnh viễn trọng tài Kiên. Ít ngày sau tuyên bố ấy, ông Kiên bị “treo còi” thật. Với giới trọng tài, trường hợp của ông Kiên là một thông điệp mang tính cảnh báo.

HLV kỳ cựu Trần Bình Sự tin rằng: “Trọng tài bắt Gia Lai giờ tâm lý lắm. Bắt quá chặt cho đội chủ nhà thì bầu Đức sẽ kêu, bắt lỏng thì đội khách kêu. Như quả phạt đền của trọng tài Kiên, đó là lỗi rõ ràng nhưng lỗi đó lớn hơn hẳn vì nó rơi vào trận của HAGL. Còn nếu là đội khác, lỗi đó có tác động nhưng sẽ không bị làm to lên”.

Nỗi sợ hãi của trọng tài với HAGL tạo ra một hệ lụy khác. Các đối thủ của Gia Lai đều phải e dè khi đối mặt với Xuân Trường và đồng đội. HLV Chu Đình Nghiêm sau trận đấu vừa qua đã phải thốt lên: “Trọng tài phá hỏng trận đấu. Tất cả những tình huống 50/50, họ đều phạt, đều chỉ thổi cho HAGL”.

Bau Duc gio la hung than cua trong tai Viet Nam? hinh anh 2

Cầm còi trận lượt về giữa CLB Hà Nội và HAGL giờ thực sự là một thử thách với các trọng tài. Ảnh: VPF. 

Rắc rối ấy khiến VPF và Ban trọng tài gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm người bắt trận HAGL vào ngày mai. Đơn vị này thậm chí đã tính tới phương án mời trọng tài ngoại cho trận tứ kết lượt về giữa CLB Hà Nội và HAGL.

Với trọng tài Việt Nam, bắt các trận có Gia Lai giờ là nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm bậc nhất.

>>> Đọc thêm: Ông Nguyễn Tấn Anh: Mong trận lượt về Hà Nội vs HAGL sẽ tốt đẹp

 

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU