Bầu Đức ‘giải cứu’ hàng loạt đại gia Việt

(VTC News) – Nhờ có bầu Đức và HAG, hàng loạt đại gia Việt được “giải cứu” khi thu về hàng chục ngàn tỷ đồng chỉ trong phiên giao dịch đầu tuần.

Bầu Đức “giải cứu” thị trường

Trong tháng đầu tiên của năm mới, thị trường chứng khoán Việt Nam “lao dốc” theo thế giới. VN-Index giảm sâu, hơn 5 tỷ USD “bốc hơi” khỏi thị trường. Thế nhưng, trong phiên 25/1, điều kỳ diệu đã xảy ra. Ngay từ đầu phiên, VN-Index phục hồi ngoạn mục. Càng về càng phiên, VN-Index càng có nhiều bứt phá.

Đóng cửa phiên giao dịch 25/1, VN-Index tăng tới 20,11 điểm (tương ứng 3,85%) và dừng ở mức 542,35 điểm. Khối lượng giao dịch tăng vọt. Có tới hơn 164 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch 2.462,41 tỷ đồng được trao tay.

Tất cả sự kỳ diệu này có được nhờ giá tăng phục hồi sau chuỗi ngày giảm sâu dài dằng dặc. Bên cạnh đó, HAG cũng là nhân tố chính tạo nên sự hưng phấn cho thị trường. Thông tin không có chuyện Ngân hàng Nhà nước thanh tra Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và đại diện Ngân hàng Nhà nước vẫn đánh giá cao Hoàng Anh Gia Lai khiến nhà đầu tư đặt niềm tin trở lại vào cổ phiếu HAG của bầu Đức.

Trả lời phỏng vấn của báo Thanh Niên, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao công ty của bầu Đức: “Tôi đánh giá đây là một doanh nghiệp chân chính, làm ăn đàng hoàng nhưng giá mủ cao su từ hơn 5.000 USD/tấn giảm xuống hơn 1.000 USD/tấn thì không ai chịu nổi hết. HAGL đầu tư vào cao su, mía đường khá lớn nên bị ảnh hưởng là điều đương nhiên. Đừng nghĩ rằng một doanh nghiệp khó khăn là xấu. Đó là chuyện bình thường của xã hội”.

Đầu phiên, HAG chỉ tăng nhẹ, thậm chí có thời điểm về giá tham chiếu nhưng do lực cầu quá lớn, HAG nhanh chóng tăng trần. Kết phiên, HAG tăng 500 đồng/CP lên 8.400 đồng/CP. Khối ngoại đẩy mạnh mua vào HAG.

Sự hấp dẫn của HAG còn được thể hiện qua khối lượng giao dịch. Cuối phiên, có tới gần 12 triệu cổ phiếu HAG được trao tay. Trên bảng giao dịch điện tử, bên dư bán HAG hoàn toàn trống trơn trong khi bên dư mua, lệnh mua  chất đầy, trong đó có tới gần 2 triệu cổ phiếu được đặt mua ở mức giá trần.

HAG tăng trần giúp vốn hóa thị trường của Hoàng Anh Gia Lai lấy lại 395 tỷ đồng. Bản thân bầu Đức, người đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Hoàng Anh Gia Lai có thêm 174 tỷ đồng. Hiện bầu Đức đang nắm giữ khối tài sản trị giá 2.921 tỷ đồng.

Sự hưng phấn từ HAG lan sang nhiều cổ phiếu khác giúp thị trường chứng khoán chào tuần mới với một phiên vô cùng tích cực. Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc chính là HAG truyền cảm hứng cho nhiề cổ phiếu đại gia khác nhưng lại không giúp gì được cho công ty con - Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG).

Ngay từ đầu phiên, HNG giảm sàn. Đà giảm sàn được duy trì đến cuối phiên dù thị trường vô cùng hưng phấn. HNG giảm 1.500 đồng/CP xuống 20.400 đồng/CP. HNG lấy đi 1.062,22 tỷ  đồng vốn hóa thị trường của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai.

Hàng loạt đại gia Việt “hồi sinh”

Nhờ HAG và giá dầu, nhiều cổ phiếu đại gia cũng tăng mạnh mẽ. Trong đó đáng kể nhất là cổ phiếu ngân hàng, tài chính và dầu khí. BVH, CTG, BID, BIC, HCM, SSI, STB,... là những mã gây ấn tượng mạnh của nhóm ngành tài chính, ngân hàng. Trong đó, BIC và BID thậm chí còn tăng trần trước HAG.

Cụ thể, chốt phiên, BIC tăng 1.000 đồng/CP lên 15.600 đồng/CP, BID tăng 1.000 đồng/CP lên 16.000 đồng/CP. BIC giúp vốn hóa thị trường Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam tăng 117,28 tỷ đồng. BID giúp Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam có thêm 3.418,72 tỷ đồng.

CTG, STB cũng là những cổ phiếu được nhà đầu tư săn đón quyết liệt. Đóng cửa phiên 25/1, CTG tăng 1.100 đồng/CP lên 17.200 đồng/CP. STB tăng 700 đồng/CP lên 11.600 đồng/CP. Nhờ đà tăng mạnh mẽ này của CTG, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam có thêm 4.099,45 tỷ đồng. Nhờ STB, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín có thêm 1.262,54 tỷ đồng.

Cùng với cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu dầu khí đua nhau tăng trần. Hàng loạt mã như GAS, PVD, PVT, PXS, PXI,... đều trong tình trạng lệnh dư mua ở giá trần chất đầy bảng giao dịch điện tử. Trong đó, GAS và PVD là những mã có tầm ảnh hưởng lớn.

Chốt phiên, GAS tăng 2.200 đồng/CP lên 34.200 đồng/CP, PVD tăng 1.300 đồng/CP lên 20.800 đồng/CP. GAS mang về cho Tổng Công ty Khí Việt Nam 4.167,68 tỷ đồng. Nhờ đó, vốn hóa thị trường của GAS tăng lên 64.809 tỷ đồng. PVD giúp vốn hóa thị trường Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí tăng thêm 453 tỷ đồng.

Bảo Linh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN