Bầu Đức đi lên từ ‘đáy’, ông Trịnh Văn Quyết ‘đánh rơi’ 2.000 tỷ đồng

Kinh tếThứ Tư, 16/11/2016 12:21:00 +07:00

Trong khi bầu Đức đi lên từ “đáy”, ông Trịnh Văn Quyết, tỷ phú vừa trở thành người giàu nhất Việt Nam “đánh rơi” hơn 2.000 tỷ đồng.

Trong 1 năm trở lại đây, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch Hội đồng quản trịTập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã trượt dài trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Từ vị trí thứ 2, hiện tại, bầu Đức rớt xuống vị trí thứ 14 với khối tài sản “chỉ” còn gần 2.000 tỷ đồng.

Bầu Đức tuột dốc khi cổ phiếu HAG lao dốc không phanh. HAG lập “đáy” ở mức 5.100 đồng/CP trong ngày 5/8. Sau đó, tới tháng 10, một lần nữa cổ phiếu HAG lại “chạm” đáy. HAG rời xa mệnh giá khi Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh bết bát với nhiều quý liên tiếp lỗ hàng trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch 16/11, cái tên Hoàng Anh Gia Lai và bầu Đức “nóng” trở lại. Cả cổ phiếu HAG và HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – công ty con của Hoàng Anh Gia Lai đồng loạt tăng trần.

bau duc trinh van quyet

Ông Phạm Nhật Vượng, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) và ông Trịnh Văn Quyết

Tới cuối giờ trưa, HAG tăng 370 đồng/CP lên 5.730 tỷ đồng. HAG giúp vốn hóa thị trường Hoàng Anh Lai tăng 292 tỷ đồng. Là cổ đông lớn nhất, chỉ trong sáng nay, tài sản của bầu Đức tăng 129 tỷ đồng lên 1.993 tỷ đồng.

Không nắm giữ cổ phiếu HNG nhưng chắc hẳn bầu Đức cũng rất vui khi HNG tăng trần. HNG tăng 440 đồng/CP lên 6.760 đồng/CP. Nhờ HNG, vốn hóa thị trường Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai có thêm 338 tỷ đồng.

Sức nóng của HAG và HNG không chỉ nằm ở mức giá tăng mạnh mà còn đến từ nhu cầu lớn của nhà đầu tư. Trên bảng giao dịch điện tử, bên bán HAG và HNG đều trống trơn trong khi lệnh mua dư trần của HAG và HNG lần lượt là 2,2 triệu đơn vị và 1,5 triệu đơn vị.

Đà bứt phá của HAG và HNG đã được dự báo trước khi giá cao su tăng mạnh trong những ngày gần đây. Hôm qua, giá cao su hợp động tương lai cao su giao trên sàn Tocom đã leo lên 205 yên/kg, mức cao nhất trong vòng 1 năm qua và so với đáy được thiết lập hồi đầu năm thì giá cao su lúc đó đã tăng gần 40%.

Cao su đang là sản phẩm chủ đạo của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai và đang tăng dần tỷ trọng doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai. Hiện tại, các công ty của bầu Đức đang sở hữu diện tích rất lớn cao su sắp đến kỳ khai thác. Vì vậy, giá cao su tăng là tin vui cho bầu Đức.

Trong khi bầu Đức đi lên từ ‘đáy’, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC lại đi xuống từ “đỉnh”. Trong khi HAG và HNG đua nhau tăng trần, cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần xây dựng Faros giảm sâu. Có thời điểm, giá thấp nhất mà ROS rơi xuống là 112.000 đồng/CP sau khi giảm 8.000 đồng/CP.

Đà giảm sâu của ROS khiến giá trị cổ phiếu ROS do ông Quyết sở hữu “bốc hơi” 2.236 tỷ đồng xuống còn 31.311 tỷ đồng.

Trong khi đó, dù tăng đáng kể, cổ phiếu FLC cũng không bù đắp cho giá trị cổ phiếu ROS hao hụt. FLC tăng 8 đồng/CP lên 7.180 đồng/CP. FLC giúp giá trị cổ phiếu FLC của ông Quyết có thêm 870 triệu đồng.

Dù tài sản giảm sâu nhưng ông Quyết vẫn vững vàng ở vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Vị trí này, ông Quyết vừa lấy được từ tay ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup đầu tuần này.

Hôm nay, tài sản của ông Vượng tăng thêm chút ít khi VIC tăng 150 đồng/CP lên 42.900 đồng/CP. VIC giúp tài sản của ông Vượng tăng 109 tỷ đồng lên 31.062 tỷ đồng.

Hôm nay, thị trường chứng khoán chứng kiến đà đi xuống của ông Quyết. Dù vậy, vị trí của vợ ông Quyết – bà Lê Thị Ngọc Diệp vẫn được cải thiện dần trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Sáng nay, tài sản trên thị trường chứng khoán của bà Diệp “bốc hơi” 162 tỷ đồng xuống 2.262 tỷ đồng nhưng bà Diệp vẫn leo lên vị trí thứ 8 trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Bảo Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !