Bầu Đức: Chỉ sợ quân… ‘mất dạy’

Thể thaoThứ Bảy, 23/03/2013 08:13:00 +07:00

(VTC News)– Cái lo của bầu Đức không phải chuyện thắng thua ở mỗi giải đấu mà lo sự tán dương, ve vuốt lại là một thứ đạn bóc đường có thể hạ gục các cầu thủ.


(VTC News) – Có thể nhiều người đã quên nhưng đã tròn 3 năm diễn ra sự kiện ở sân Cao Lãnh gây chấn động cả làng bóng đá nước nhà; đó là sự kiện Lê Công Vinh vái lạy trọng tài Vũ Bảo Linh.


Chủ tịch tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức (Ảnh: VSI)
Thực ra, cái vái lạy ấy không gây chết người, bản thân ông Linh cũng tha thứ cho Công Vinh. Vấn đề ở đây là thái độ và cách ứng xử của người nổi tiếng, người được cả xã hội nâng đỡ, chăm bẵm, vuốt ve.

Cái vái lạy ấy, cộng chuyện hờn dỗi rất trẻ con về khả năng giải nghệ đã khiến Công Vinh mất đi hình ảnh một biểu tượng mang tính thần tượng đối với một bộ phận giới trẻ.

Rất may Công Vinh đã kịp trở lại hay ít nhất đã làm tốt phần việc của mình là ghi bàn. Kể từ tháng 3 ở Cao Lãnh, sau một năm chữa thương, Công Vinh đã có thêm 23 bàn thắng – con số không tồi. Cũng may cho cả V-League là Công Vinh không… mất hẳn bởi Vinh có một thứ mà nhiều cầu thủ ở V-League không có: ý chí.

Hôm trước nghe câu chuyện đau lòng, một lứa cầu thủ Đồng Tháp đầy tài năng đã gần như… trụi lơ. Một cầu thủ nổi tiếng nhiều lần khoác áo ĐT Quốc gia nợ ngập đầu và chỉ mong mình được “bán đứt” để có chút lót tay trả nợ.

Một chân sút từng nổi đình nổi đám ở V-League bỗng nhiên nộp đơn xin nghỉ và tất nhiên đi kèm theo những nghi ngờ: Liệu có chuyện gì phía sau không? Một cầu thủ từng là biểu tượng của sự thật thà chân chất Hai lúa, khi ở tỉnh lẻ thì không sao những từ lúc chuyển tới một CLB ở TP.HCM cũng tập tọe chơi bời…

Không khó để lý giải tại sao tuổi nghề của cầu thủ Việt lại ngắn đến như thế.

 

Cầu thủ bây giờ nhiều đứa càng lớn càng… mất dạy

Đoàn Nguyên Đức
 
Nhưng câu nói nổi tiếng của bầu Đức: “Cầu thủ bây giờ nhiều đứa càng lớn càng… mất dạy” không chỉ là nói về lối sống của một bộ phận cầu thủ mà còn là sự xót xa của người đã đổ rất nhiều vào đầu tư, dạy dỗ bóng đá trẻ nhưng vẫn vướng phải cái gọi là “của đau con xót”.

Bầu Đức hiểu sự khan hiếm cầu thủ giỏi, có đạo đức trong lòng bóng đá Việt. Ông cũng hiểu sự ve vãn của các CLB dùng nhiều tiền để “câu” những cầu thủ trẻ. Nếu chuyện này diễn ra sẽ không ai dám đầu tư làm bóng đá trẻ - một yếu tố mang tính cốt lõi cho các mục tiêu phát triển của bóng đá Việt trong tương lai.

Hôm qua, nghe tin đội HAGL Arsenal JMG (đại diện cho U17 Việt Nam) thắng thuyết phục 4-0 trước U17 Queensland (Australia) để vào chơi tứ kết của giải bóng đá trẻ Sanix Cup, ông Đức đã lập tức cảnh báo: “Tôi chưa có cảm xúc lắm với những chiến thắng như thế. Đội bóng của tôi từng thắng U18 Arsenal ở London, nên chiến thắng vừa qua cũng không phải có gì quá to tát.

Tôi lo báo chí cứ tán dương, nâng tầm cầu thủ làm tụi nhỏ lầm tưởng tài năng là không ổn. Còn phải 2 năm nữa mới biết tụi nhỏ có đủ tầm để sang châu Âu đá bóng hay không. Bởi đây là sản phẩm đào tạo của Arsenal nên chuyện đòi hỏi càng cao là chuyện đương nhiên, nên tôi chưa thể hài lòng với vài kết quả đầu tiên như thế".

 

Cái lo của bầu Đức không phải là chuyện thắng thua ở mỗi giải đấu mà lo sự tán dương, ve vuốt lại là một thứ đạn bóc đường có thể hạ gục các cầu thủ khi họ chớm trưởng thành.

Song An
 
Cái lo của bầu Đức không phải là chuyện thắng thua ở mỗi giải đấu mà lo sự tán dương, ve vuốt lại là một thứ đạn bóc đường có thể hạ gục các cầu thủ khi họ chớm trưởng thành.

Nói cách khác, bầu Đức lo cầu thủ… “mất dạy”. Bởi nếu thế công sức, đầu tư tiền bạc và quan trọng là niềm tin, hy vọng trong công cuộc đào tạo trẻ sẽ đổ xuống sông xuống bể.

Hãy động viên nhưng đừng đưa cầu thủ lên mây, đó là cách giữ được họ không chỉ với lứa cầu thủ trẻ HAGL Arsenal JMG mà còn cả ĐT Việt Nam bây giờ.


Song An (Thể thao 24h)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !