Bầu Đức bất ngờ được ‘cứu’ từ ‘đáy’

(VTC News) - Bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai bất ngờ được “cứu” từ đáy khi giá cao su trên thị trường thế giới tăng mạnh.

Trong nhiều tháng gần đây, cổ phiếu HAG của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai đồng loạt giảm sâu. Vào những ngày đầu tháng 10, HAG, HNG tiếp tục đi xuống vào tạo “đáy”. Hiện tại, 2 cổ phiếu của bầu Đức giao dịch ở mức chỉ bằng 50% mệnh giá.

Vì vậy, cả HAG và HNG đều bị nhà đầu tư lãng quên. Thế nhưng, trong phiên giao dịch 14/10, HAG và HNG lại trở thành tâm điểm của thị trường khi đồng loạt tăng trần. HAG tăng 360 đồng/CP lên 5.630 đồng/CP. HNG tăng 410 đồng/CP lên 6.320 đồng/CP.

HAG tăng trần giúp vốn hóa thị trường Hoàng Anh Gia Lai tăng 284,4 tỷ đồng. HNG bứt phá giúp vốn hóa thị trường Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai có thêm 314,5 tỷ đồng.

Bau Duc bat ngo duoc ‘cuu’ tu ‘day’ hinh anh 1

Bầu Đức bất ngờ được ‘cứu’ từ ‘đáy’ 

Là cổ đông cá nhân lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai, hôm qua, bầu Đức là người được hưởng lợi nhiều nhất khi HAG tăng mạnh. Nhờ HAG, tài sản trên thị trường chứng khoán của bầu Đức tăng 125,2 tỷ đồng lên 1.958 tỷ đồng.

Đã lâu lắm rồi, cổ phiếu HAG của bầu Đức mới tăng mạnh như vậy. Tính từ cuối năm 2015 tới 14/10, cổ phiếu HAG lao dốc và giảm 5.070 đồng/CP, tương ứng 47,3%. Như vậy, tài sản của bầu Đức cũng “bốc hơi” tới 47,3%.

Với sự sụt giảm mạnh của tài sản, bầu Đức rớt hạng nhanh chóng trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Trước đây, trong nhiều năm liền, bầu Đức đứng ở vị trí thứ 2, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup. Nhưng hiện nay, bầu Đức đã rơi ra khỏi Top 10 và đứng ở vị trí 11.

Mặc dù hôm nay cổ phiếu HAG tăng trần, “cứu” bầu Đức từ đáy nhưng vị trí của bầu Đức trong danh sách này vẫn không được cải thiện. Tuy nhiên, nguyên nhân thúc đẩy cả HAG và HNG đồng loạt tăng trần có thể “cứu” bầu Đức thêm nhiều phiên nữa. Đó là giá cao su tăng.

Giá cao su giao dịch trên thị trường châu Á đã tăng 20% lên 181 yen/kg kể từ mức giá đáy là 150 yen/kg được thiết lập hồi cuối tháng 8. Nguyên nhân giá cao su tăng mạnh thời gian này là do đứng ở mức đáy khá lâu. Ngoài ra đồng yên suy yếu kích thích giá cao su tăng.

Giá cao su tăng đã hỗ trợ mạnh cho cả HAG và HNG vì doanh thu cao su được kỳ vọng sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của hai công ty nhà bầu Đức trong thời gian sắp tới.

Dù vậy, hiện tại, cao su chưa có nhiều đóng góp vào doanh thu cho Hoàng Anh Gia Lai. Cụ thể, theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu từ mủ cao su của Hoàng Anh Gia Lai chỉ đạt 15,8 tỷ đồng, rất nhỏ so với tổng doanh thu 3.658,5 tỷ đồng. Cùng kỳ năm ngoái, cao su mang lại nhiều lợi ích cho Hoàng Anh Gia Lai hơn khi doanh thu từ mủ cao su đạt 105,4 tỷ đồng, chiếm 3,5% tổng doanh thu Tập đoàn.

Hiện tại, bò mới là “mỏ vàng” của Hoàng Anh Gia Lai. Hoạt động bán bò mang lại doanh thu 1.864,3 tỷ đồng cho công ty của bầu Đức trong 6 tháng đầu năm nay, tăng mạnh so với con số 766,4 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, cao su cũng đóng góp nhiều hơn cho Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Theo báo cáo tài chính bán niên 2016, doanh thu từ bán mủ cao su của HNG đạt 15,8 tỷ đồng, nhỏ hơn rất nhiều so với tổng doanh thu 2.597 tỷ đồng. Có thể thấy, toàn bộ tiền bán mủ cao su của Hoàng Anh Gia Lai đều được ghi nhận từ doanh thu của HNG.

Thanh Hà
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.