Bầu Đệ: Bỏ U19 Việt Nam bây giờ là hỏng ngay

(VTC News)- Bầu Đệ có những chia sẻ rất tâm huyết về U19 Việt Nam, bóng đá Việt cũng như rắc rối tài chính mà theo ông lỗi tại VPF.

-Ông đánh giá sao về màn trình diễn vừa qua của U19 Việt Nam?

Tôi đánh giá cao tinh thần thi đấu của các cầu thủ. Các cháu thi đấu rất đẹp và máu lửa vì trong đầu các cháu còn đang sạch, còn đang muốn công hiến, muốn thể hiện, cộng với hào khí của Việt Nam. Tôi thích tinh thần quật cường đó.

Bên cạnh đó, đa số cầu thủ đều trưởng thành từ lò luyện nên có phẩm chất có điều kiện để phát huy được năng khiếu. Hoàng Anh Gia Lai đã thành công trong quá trình đào tạo.

 U19 Việt Nam thành công là tiền đề cho sự hồi sinh của bóng đá Việt

 U19 Việt Nam thành công là tiền đề cho sự hồi sinh của bóng đá Việt

Với thế hệ cầu thủ này nếu bầu Đức giữ được, cho đi đào tạo, giữ cho sạch không tiêm nhiễm vấn đề tiền thì tương lai Việt Nam sẽ có vận động viên tốt. Chứ với đội này, mà thả về các câu lạc bộ, nhiễm thói hư tật xấu, mua bán độ, thì có 10 năm hay 20 năm nữa cũng sẽ vẫn vậy, không khá được dù có đào tạo đi chăng nữa.

Trên nền tảng này nếu có tiền thì nên giữ lại, đào tạo bài bản thành đội tuyển. Thực sự, điều đó cũng khó nhưng trả về thị trường lúc này là hỏng ngay.

-Lâu rồi không thấy tài năng trẻ nào của bóng đá Thanh hóa có chất lượng tốt?

Vi Thanh Hóa, hiện chúng tôi có đủ các U, U14, U15, U17, U 21 nhưng cái khó của Thanh Hóa là chưa có trung tâm đào tạo cho các cầu thủ. Thực tế là trung tâm đào tạo nhưng cơ sở vật chất quá yếu, không có nơi ăn chốn ở, sân tập cho các cháu. Chỉ có đúng 1 sân chung vừa tập vừa thi đấu thì nó nát sân, còn đi thuê sân cho các cháu tập thì lấy tiền đâu ra.

-Nếu Thanh Hóa không đồng ý với báo cáo tài chính của VPF và không đóng tiền trước 31/10 có phải là cách tuyên chiến với VPF?

Thực trạng mà nói khi tham gia vào VPF bọn tôi còn nghi ngờ, tôi tham gia cũng phải có thời gian kiểm nghiệm, phải xem các anh hoạt động thế nào.

Về luật khi kết thúc mùa giải, các ông phải tổ chức đại hội cổ đông, phải tổng kết xem tài chính thừa thiếu thế nào, công bố hạch toán với chúng tôi vì đây là công ty cổ phần. Phải báo cáo xem ông Đệ thiếu bao nhiêu thừa thế nào, hiệu quả ra sao.

Năm đầu tiên không làm, bây giờ gần hết năm 2 cũng không làm, cái tội đó là mồm nói chuyên nghiệp mà đã chuyên nghiệp đâu, chẳng qua chưa ai hỏi tội các ông ấy.

Nói chúng tôi chưa nộp nhưng năm đầu các ông VPF có công khai đâu mà chúng tôi nộp, còn anh kinh doanh cái gì chẳng qua chỉ có vài nhà tài trợ lớn có biển quảng cáo.

Mỗi CLB lăn lưng ra 20 cái biển, 150 triệu/biển là chúng tôi có 3 tỷ đồng nhưng những vị trí quan trọng các ông lấy hết rồi thì đó là tiền của các ông chứ có phải của chúng tôi đâu.

Do đó, đừng có họp mà nói là Thanh Hóa không đóng tiền, vì các ông có cái tội là không minh bạch.

-Nói như vậy là Thanh Hóa có chuẩn bị sẵn tâm lý rời khỏi V-League 2014?

Việc đó ta bàn sau bởi cho tới giờ VPF đã làm đúng luật đâu, làm sai hết rồi. Hội đồng quản trị có 7 thành viên, mất 1 thành viên là sai luật bởi cần có lẻ để biểu quyết mà ông Kiên đã nằm trại. Chẳng lẽ Hội đồng quản trị VPF ngồi chờ ông Kiên ra để thay đổi bóng đá Việt Nam. Tại sao không bổ sung? 28 ông bầu chẳng lẽ không ai có tư cách vào sao?

-Phải chăng ông muốn ứng cử vào Hội đồng quản trị?

Tôi nói thế không phải tôi muốn vào vì bản thân tôi không muốn làm bóng đá, tôi còn muốn ra khỏi ban chấp hành VFF. Tôi đã làm đơn xin rút và bản thân tôi cũng không muốn làm bóng đá lâu dài.

 Mạc Hồng Quân: Chất lượng nội, lương ngoại?

 Mạc Hồng Quân: Chất lượng nội, lương ngoại?

Tôi không phải là người ham mê bóng đá, ban đầu tôi làm vì nể chủ tịch tỉnh, vì danh dự của Thanh Hóa chứ nói thật tôi muốn nghỉ mà không được. Tôi làm năm đầu, Thanh Hóa đứng vị trí thứ 7. Tôi bàn giao lại cho chủ tịch Trịnh Văn Chiến, và ông ấy nói ông nhìn xem ngoài ông thì có ai làm. Tôi trả không ai nhận. Tôi xin nghỉ không ai cho, nên năm thứ 2 lại phải ôm, năm thứ 3 cũng lại thế. Năm nay là mùa bóng thứ 4 mà vẫn chưa thể bàn giao cho ai và tiếp tục bị ép nhận.

Bây giờ mà có người thay là tôi nghỉ ngay, vì làm nghề này có thể chết bất cứ lúc nào vì căng thẳng. Lúc thắng thì họ tung hô ông Đệ muôn năm, lúc thua họ nhắn tin gọi điện chửi ông bán trận này được mấy tỉ. Riêng dân Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng, chỉ được thắng không được thua.

-Mạc Hồng Quân không chấp nhận điều khoản trả lương theo phong độ, Thanh Hóa liệu có cố giữ chân tiền đạo này? Ai sẽ thay thế Mạc Hồng Quân?

Bọn tôi đang ra điều kiện cho Quân trong thời gian ngắn nhất nhưng chưa thấy cậu ấy trả lời. Cho tới giờ là 3 lần hỏi rồi, tôi đã giao cho anh Chung liên hệ với mẹ Mạc Hồng Quân thống nhất một là kinh tế khó khăn hai là Quân phong độ không đạt theo yêu cầu.

Đá mấy trận vừa rồi khán giả cũng lên tiếng, Quân đá theo kiểu nước ngoài, đá kỹ thuật, nhưng nhát va chạm, nên về Việt Nam bỏ lỡ cơ hội nhiều vì nhát. Phong cách đá bóng tại Việt Nam là kỹ thuật cộng rắn nên đá ở đây phải lăn xả.

Mức lương của Quân hiện hơi cao nên đang yêu cầu điều chỉnh lại mà vị trí đá của cầu thủ này cũng là vấn đề đau đầu, đưa lên công thì yếu nhát, đá lùi thì tranh chấp thiếu quyết liệt, cậu ấy thuộc loại cầu thủ nội xuất sắc chứ chưa phải là cầu thủ ngoại mà đang hưởng lương ngoại.

Cậu ấy hiện cứ lờ trả lời rồi nói đội này đội kia muốn thuê, nếu có người muốn thuê, tôi đồng ý cho đi ngay giả hợp đồng cũ lại đây cho tôi rồi đi. Chỉ đợi đi là có người mới, nhưng sợ cậu ấy không đi thôi. Còn về người thay thế thì tôi không thể tiết lộ được.


Khánh Hòa (thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN