• Zalo

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ phú Donald Trump thắng ở New Hampshire

Thế giớiThứ Tư, 10/02/2016 07:37:00 +07:00

Kết quả bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire cho thấy tỷ phú Donald Trump dẫn đầu các ứng viên Cộng hoà, còn bà Clinton về vị trí thứ 2 trong phe Dân chủ.

Kết quả bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire cho thấy tỷ phú Donald Trump dẫn đầu các ứng viên Cộng hoà, còn bà Clinton về vị trí thứ 2 trong phe Dân chủ.

CNN đưa tin, cuộc bầu cử sơ bộ thứ 2 diễn ra ở bang New Hampshire ngày 9/2 (giờ địa phương) cho thấy tỷ phú Donald Trump đã lấy lại vị thế dẫn đầu trong các ứng viên đảng Cộng hoà. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders có chiến thắng không bất ngờ trước bà Hillary Clinton.

Cụ thể, ông Trump dẫn đầu với tỷ lệ gấp đôi so ứng viên ở vị trí thứ 2 là ông John Kasich. Ứng viên Jeb Bush về thứ 3 trong cuộc bỏ phiếu.
Ông Donald Trump và Bernie Sanders chiến thắng trong bầu cử sơ bộ ở New Hampshire
Ông Donald Trump và Bernie Sanders chiến thắng trong bầu cử sơ bộ ở New Hampshire 
Những khảo sát trước đây đều cho thấy ông Trump được dự đoán chiến thắng ở New Hampshire. Do vậy, cuộc đua lần 2 chủ yếu là sự cạnh tranh giữa các đối thủ chính của ông Trump như Thượng nghị sĩ Macro Rubio (bang Florida), Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas) và Thống đốc John Kasich (bang Ohio). Chiến thắng của ông Kasich được xem là một bất ngờ, có thể trở thành "cú hích" cho ứng viên này.

Tại đảng Dân chủ, CNN cho biết, ông Sanders vượt qua bà Clinton với khoảng cách đáng kể đến 2 con số. Đây cũng là điều đã được dự đoán qua các cuộc khảo sát trước đó.

ABC News
cho biết, ông Sanders đã đăng lời cảm ơn cử tri trên Twitter, sau đó cùng ăn mừng chiến thắng bằng một trận bóng rổ với các cháu.

“Chiến thắng của chúng ta đêm nay sẽ khiến giới tài phiệt của đất nước này và những nhóm chính trị khác, vốn muốn ngăn chặn chiến dịch thay đổi nước Mỹ của chúng ta, vội vã hành động”, ông Sanders viết trong email gửi các cử tri ủng hộ.

Theo Washington Post, chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã thừa nhận thất bại ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Bà Clinton cũng đã gọi điện cho ông Sanders để chúc mừng chiến thắng.

Robby Mook, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, cho biết bà sẽ tập trung vào những cuộc bầu cử ở các bang sắp tới như Nevada, South Carolina và đặc biệt là ngày "Siêu thứ 3” tức ngày 1/3 tới. Đây là thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ tại một loạt bang gồm Alabama, Arkansas, Colorado, Georgia, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee và Texas.

“Trong khi các cử tri đoàn ở Iowa và New Hampshire chủ yếu ở vùng nông thôn hoặc ngoại ô và do người da trắng thống trị, kết quả ở các bang trong bầu cử tháng 3 sẽ phản ánh chính xác sự đa dạng của đảng Dân chủ và đất nước này”, ông Mook nói.

Ông Mook cũng cho rằng ứng viên chính thức của đảng Dân chủ để tranh cử tổng thống Mỹ sẽ được quyết định vào tháng 3.

“Một ứng viên sẽ khó lòng giành cơ hội này nếu không có sự ủng hộ mạnh mẽ của những cử tri Mỹ gốc Phi. Chúng tôi tin rằng bà Hillary Clinton sẽ dẫn đầu mạnh mẽ vào tháng tới”, quản lý chiến dịch tranh cử của cựu ngoại trưởng nói.

Nguồn: Zing News
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !