Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Phi hành gia trên không gian bỏ phiếu thế nào?

Thế giới Thứ Ba, 08/11/2016 07:10:00 +07:00

Dù lơ lửng bên ngoài quỹ đạo Trái đất nhưng các phi hành gia Mỹ ở trạm vũ trụ quốc tế ISS vẫn có phương thức để tham gia bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống sắp tới của mình.

Shane Kimbrough, phi hành gia người Mỹ đang làm việc trên ISS đã nộp lá phiếu của mình trong cuộc tổng tuyển cử 2016, NASA thông báo. Theo cơ quan này, Kimbrough gửi lá phiếu của mình từ ISS trước vài ngày so với thời gian bầu cử chính thức.

Đối với các phi hành gia Mỹ sẽ ở ngoài không gian trong ngày bầu cử, quá trình bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ 1 năm trước khi nó chính thức diễn ra. Khi còn cách thời điểm bầu cử 6 tháng, họ sẽ được nhận lá phiếu vắng mặt cuối cùng.

Theo bạn ai sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo?

Thực chất, các phi hành gia đang làm việc ngoài không gian sẽ nhận được một tờ phiếu kỹ thuật số, được thiết kế đặc biệt nhằm cho phép các cử tri thực hiện nghĩa cụ công dân.

Những bản phiếu này mang đầy đủ thông tin cá nhân của các cử tri bên ngoài quỹ đạo và được gửi đi từ cơ quan Điều hành Nhiệm vụ, thuộc Trung tâm Vũ trụ Johnson (JSC) tại Houston.

phi hanh gia

 Các phi hành gia ngoài vũ trụ có cách bỏ phiếu của riêng mình

Ngay sau khi nhận được lá phiếu điện tử gửi lên từ mặt đất, các phi hành gia làm việc bên ngoài khoảng không vũ trụ có thể điền những thông tin cần thiết của bản thân và bầu cho người mà mình lựa chọn. Sau khi hoàn tất, lá phiếu sẽ được chuyển về trái đất theo đúng đường nó được chuyển lên không gian.

Theo CNN, phi hành gia đầu tiên của NASA tham gia bỏ phiếu từ vũ trụ là David Wolf, trong cuộc bầu cử địa phương năm 1997 khi đang làm việc trên trạm vũ trụ Mir của Nga.

Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Tùng Đinh (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin