Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cánh cửa hẹp nào dành cho Trump?

Thời sự quốc tếThứ Năm, 05/11/2020 12:02:31 +07:00
(VTC News) -

Sau khi ứng viên đảng Dân chủ Biden chỉ còn cách chiến thắng 6 phiếu đại cử tri, ông Trump buộc phải thắng các bang còn lại để tái đắc cử.

Với việc giành chiến thắng ở bang Wisconsin và Michigan, cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden hiện có 264 phiếu, cần thêm 6 phiếu để thắng cử. Theo quy định, ứng viên nào giành được 270 phiếu đại cử tri sẽ trở thành Tổng thống Mỹ.

Ông Biden sẽ trở thành vị Tổng thống Mỹ thứ 46 nếu thắng một trong trong số 4 bang còn lại gồm Pennsylvania, Georgia, North Carolina, Nevada. Ngoài 4 bang trên, Alaska cũng đang trong quá trình kiểm phiếu, chưa công bố kết quả.

Trước hoàn cảnh này, đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ cần phải thắng 3 bang chiến địa quan trọng gồm Pennsylvania, North Carolina và Georgia, đồng thời phải thắng cả Nevada. Với 214 phiếu đại cử tri đang có, nếu lấy được phiếu ở 4 bang này, khi đó ông Trump sẽ có 271 phiếu đại cử tri và sẽ tái đắc cử.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cánh cửa hẹp nào dành cho Trump? - 1

Ông Trump đang thất thế trước ông Biden trong giai đoạn nước rút của bầu cử. (Ảnh: AP)

Cuộc đua đến Nhà Trắng giữa hai ứng viên vẫn diễn ra hết sức gay cấn, lợi thế đang nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ Biden. Ông Biden đang theo sát ông Trump tại các bang chiến trường Pennsylvania, Bắc Carolina và Georgia.

Ông Biden đang chiếm ưu thế với những lá phiếu vắng mặt và phiếu qua thư. Việc ông Biden bứt lên trong giai đoạn cuối bầu cử tại các bang chiến địa xuất phát một phần từ việc cử tri đảng Dân chủ thích hình thức bầu qua thư hơn là trực tiếp như cử tri đảng Cộng hòa.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Chính vì vậy, ông Trump đã phản ứng rất gay gắt khi Ủy ban bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chấp thuận hình thức này, cho rằng điều này sẽ dẫn đến gian lận.

Bên cạnh đó, những căng thẳng trong cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ông Trump và Biden có khả năng dẫn đến kịch bản Tòa án Tối cao Mỹ sẽ ra phán quyết về việc ai là Tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong diễn biến mới nhất, chiến dịch của ông Donald Trump cho biết đã đệ đơn yêu cầu tòa án tạm dừng việc kiểm phiếu tại bang Michigan và Pennsylvania với lý do các lá phiếu qua thư không được tiếp cận và giám sát một cách công bằng.

Nhóm pháp lý của ông Trump cũng vào cuộc, quyết ngăn chặn Pennsylvania đếm các phiếu bầu qua thư sau ngày 3/11. Theo đó, họ đã gửi đơn kiện đến Tòa án Tối cao Mỹ, yêu cầu xem xét lại quyết định của Tòa án bang Pennsylvania khi cho phép đếm các phiếu bầu qua thư sau Ngày Bầu cử.

Nếu Tòa án Tối cao Mỹ thụ lý, xem xét các cáo buộc này từ phía ông Trump và ra tuyên bố có gian lận trong quy trình kiểm phiếu, khi đó ông Trump sẽ giành chiến thắng, tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ thứ hai.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !