Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Trump và Clinton 'gồng mình' cho pha nước rút ở các bang chiến trường

Thế giới Thứ Ba, 08/11/2016 10:29:00 +07:00

Trước khi chiến dịch tranh cử kết thúc và cuộc bầu cử bắt đầu, Donald Trump và Hillary Clinton đang gấp rút chạy đua với thời gian để giành được sự ủng hộ từ những bang chiến trường.

Mặc dù thời điểm bầu cử đã cận kề nhưng 2 ứng cử viên lớn nhất của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa vẫn không ngừng công kích nhau. Trump gọi Clinton là kẻ 'giả tạo' trong khi cựu Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc đối thủ của mình 'gây chia rẽ đất nước'.

Bà Clinton đang tìm cách thu hút các lá phiếu từ những người Mỹ gốc Phi, gốc Latin và thế hệ trẻ. Trong khi đó, Trump lại tìm đến những cử tri thuộc tầng lớp trung lưu không có thiện cảm với Đảng Dân chủ.

bo phieu

 Các ứng cử viên đang chạy đua ở những bang chiến trường trước giờ bầu cử

Tuy nhiên, theo khảo sát của Reuters/Ipsos, hiện bà Clinton có tới 90% khả năng giành chiến thắng trong cuộc đua này. Đánh giá của hãng tin Anh cho rằng, có thể Clinton sẽ nhận được 303 phiếu đại cử tri, trong khi con số này của Trump là 235.

Hiện nay, cuộc đua đang diễn ra gay cấn ở Michigan, nơi được cho là sân nhà của Đảng Dân chủ. Ngoài ra, Pennsylvania là bang nhỏ nhưng có tới 20 phiếu đại cử tri cũng là 'mảnh đất màu mỡ' cho các ứng cử viên vận động trước giờ bầu cử.

Tối 7/11, bà Clinton tổ chức cuộc nói chuyện quy mô lớn ở Philadelphia với sự tham gia của hơn 30.000 người ủng hộ. Xuất hiện tại địa điểm này cùng cựu Ngoại trưởng Mỹ còn có Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất phu nhân Michelle Obamangôi sao nhạc rock Bruce Springsteen cùng band nhạc Bon Jovi.

Theo bạn ai sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo?

Phát biểu trước những người ủng hộ, bà Clinton nói: "Ngày mai, chúng ta sẽ phải đối mặt với những thử thách của thời đại". Trong khi đó Tổng thống Obama cho rằng Donald Trump không có tư chất để làm Tổng thống Mỹ trong khi Hillary Clinton có thể là sự thay thế xứng đáng với kinh nghiệm chính trường của mình.

Phía bên kia, Donald Trump chọn Manchester, New Hampshire là nơi thu hút cử tri cuối cùng trước giờ bầu cử. Đại diện Đảng Cộng hòa nói với những người ủng hộ: "Các bạn muốn nước Mỹ được dẫn dắt bởi những chính trị gia tham nhũng hay muốn quyền quyết định quay trở lại với người dân? Ngày mai, tầng lớp lao động Mỹ sẽ trở lại".

Video: Những luật lệ áp dụng với cử tri Mỹ khi đi bầu cử

Kết quả cuối cùng ở mỗi mùa bầu cử tổng thống đều phụ thuộc lớn vào số phiếu đại cử tri ở các bang chiến trường và các bang đông dân. Các bang chiến trường của mùa bầu cử năm nay gồm 11 bang: Florida, Ohio, Pennsylvania, Wisconsin, New Hampshire, Minnesota, Iowa, Michigan, Nevada, Colorado và Bắc Carolina.

Bản đồ chiến trường hiện đang có lợi cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton: có 18 bang cùng với thủ đô Washington DC đã liên tục bầu cho phe Dân chủ kể từ năm 1992 tới nay với tổng số phiếu đại cử tri là 242.

Phe Cộng hoà trong khi đó thắng liên tục 13 bang này từ 1992 với tổng số phiếu đại cử tri là 102. Cộng thêm các bang được coi là chắc thắng nữa phe Cộng hoà có chắc chắn khoảng 191 phiếu đại cử tri.

Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin