• Zalo

Bầu cử Mỹ: Tòa án tối cao bác đơn kiện của đảng Cộng hòa tại Pennsylvania

Thời sự quốc tếThứ Tư, 09/12/2020 07:01:13 +07:00
(VTC News) -

Tòa án Tối cao Mỹ hôm thứ Ba đã bác bỏ nỗ lực của đảng Cộng hòa trong việc loại ra 2,5 triệu lá phiếu gửi qua thư ở Pennsylvania.

Tòa án từ chối yêu cầu của nghị sĩ Mỹ Mike Kelly, đồng minh của ông Trump và các đảng viên Cộng hòa khác tại bang Pennsylvania, người đã đệ đơn kiện sau cuộc bầu cử ngày 3/11 vì cho rằng việc mở rộng bỏ phiếu bằng thư của bang là bất hợp pháp.

Pennsylvania là một trong những bang quan trọng trong cuộc bầu cử. Các quan chức bang đã chứng nhận kết quả bầu cử.

Bầu cử Mỹ: Tòa án tối cao bác đơn kiện của đảng Cộng hòa tại Pennsylvania - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Không có bất đồng quan điểm nào được ghi nhận từ các thẩm phán, bao gồm 3 người được ông Trump bổ nhiệm.

Trump nhiều lần tuyên bố ông đã thắng cử và cáo buộc tình trạng gian lận bỏ phiếu phổ biến ở các bang bao gồm cả Pennsylvania. Các đảng viên Đảng Dân chủ và các nhà phê bình khác đã cáo buộc Trump giảm niềm tin của công chúng vào tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử ở Mỹ và làm suy yếu nền dân chủ bằng cách cố gắng phá hoại ý chí của cử tri.

“Cuộc bầu cử này đã kết thúc. Chúng ta phải tiếp tục ngăn chặn chuỗi ‘vụ kiện’ này và tiến về phía trước”, lãnh đạo cơ quan Tư pháp Pennsylvania Josh Shapiro, một đảng viên đảng Dân chủ, viết trên Twitter.

Tòa án Tối cao cũng phải ra quyết định với một vụ kiện khác liên quan đến bầu cử tại Texas, khi bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo này thực hiện một nỗ lực bất thường nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở Pennsylvania và ba bang khác - Georgia, Michigan và Wisconsin - bằng cách đệ đơn kiện họ trực tiếp tại Tòa án Tối cao.

Trước cuộc bầu cử, Trump kêu gọi những người ủng hộ ông không bỏ phiếu qua thư, đưa ra những tuyên bố rằng bỏ phiếu bằng thư - một hình thức lâu đời của các cuộc bầu cử ở Mỹ - đầy rẫy gian lận.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: