• Zalo

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ được dự đoán vẫn nắm Hạ viện

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 04/11/2020 10:54:17 +07:00
(VTC News) -

Theo Fox News, đảng Dân chủ sẽ vẫn giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử 2020.

Tối 3/11 (theo giờ Mỹ), Fox News dự báo, đảng Dân chủ sẽ vẫn giữ quyền kiểm soát Hạ viện và sẽ mở rộng đa số của họ thêm ít nhất 5 ghế trong cuộc bầu cử năm 2020. Theo Fox News, đây là động lực lớn đối với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, thành viên đảng Dân chủ.

Trong nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thường xuyên chỉ trích Tổng thống Donald Trump về một loạt vấn đề, thậm chí còn kiên quyết đưa ông Trump ra luận tội.

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ được dự đoán vẫn nắm Hạ viện - 1

Fox News dự báo đảng Dân chủ sẽ tiếp tục kiểm soát Hạ viện. (Ảnh: Fox News)

Trong khi đó, ông Trump bày tỏ sự lạc quan về cơ hội của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua giành ghế Hạ viện. Tuyên bố của ông Trump một phần xuất phát từ đụng độ với bà Nancy Pelosi, cũng như các nhà lập pháp đảng Dân chủ khi họ trì hoãn thông qua gói cứu trợ COVID-19 mà chính quyền Trump đề xuất.

"Đó là một trong những lý do tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tiếp Hạ viện", Tổng thống Donald Trump cho hay.

Tổng số ghế ở Hạ viện là 435 ghế, đảng Dân chủ hiện chiếm đa số với 232 ghế, trong khi đảng Cộng hòa chiếm 197 ghế. Một hạ nghị sĩ đảng Tự do và 5 vị trí đang trống.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Cuộc đua giành quyền kiểm soát Hạ viện sẽ diễn ra ở một số bang vào Ngày bầu cử (3/11).

Đảng Cộng hòa đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi đảng Dân đang hướng tới việc mở rộng số ghế tại Hạ viện và giành quyền kiểm soát Thượng viện lần đầu tiên kể từ năm 2015. Đảng Cộng hòa hiện cần thêm 18 ghế để giành được đa số ghế tại Thượng viện.

3/11 tới được biết đến rộng rãi là ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, song đây cũng là ngày cử tri cũng bầu cử Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Vào ngày bầu cử, tất cả cử tri sẽ phải chọn các hạ nghị sĩ đại diện cho tiểu bang tại quốc hội liên bang, trong khi đó cử tri tại một số bang sẽ phải bầu thêm thượng nghị sĩ cấp liên bang lẫn tiểu bang cùng thống đốc bang.

Kông Anh (Nguồn: Fox News, Nypost)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin