• Zalo

Bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ 2018: Những điều cần biết

Thế giới Thứ Ba, 06/11/2018 10:47:00 +07:00

Cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ quyết định ai kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và các tiểu bang, kết quả sẽ được công bố trong ngày mai 7/11.

Cuộc bầu cử giữa kỳ Quốc hội sẽ định hình tương lai chính trị Mỹ trong 2 năm tới. Câu hỏi mà tất cả mọi người đều quan tâm hiện nay là liệu đảng Cộng hòa có còn giữ được quyền kiểm soát lưỡng viện như hiện tại hay không. 

Trong lịch sử, các chính đảng của Tổng thống thường xuyên để mất các ghế Hạ viện trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. Năm 2010, 2 năm sau khi Tổng thống Obama đắc cử lần đầu tiên, đảng Dân chủ đã mất tới 63 ghế.

midterms-1-1139087

Tương quan đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ Mỹ. (Đồ họa: Phương Anh/CNN) 

Đảng Cộng hòa hiện đang giữ 235 ghế trong tống số 435 ghế nghị sỹ tại Hạ Viện. Đảng Dân chủ chiếm 193 ghế, 7 ghế đang để trống. Tất cả 435 ghế này sẽ được bầu lại và đảng nào muốn giành quyền kiểm soát Hạ viện phải giành được ít nhất 218 ghế. 

Các kết quả thăm dò mới đây cho thấy đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế lớn trong cuộc đua tại Hạ viện. 

Trong khi đó, ở Thượng viện, giới chuyên gia nhận định đảng Dân chủ khó có thể đánh bại được đảng đối thủ. 

Hiện tại, đảng Cộng hòa đang giữ 51 ghế trong Thượng nghị viện, trong đó có 9 ghế phải bầu lại. Đảng Dân chủ hiện có 49 ghế (bao gồm cả 2 ghế nghị sỹ không đảng phái), trong đó có tới 26 ghế phải bầu lại. 

Thời điểm diễn ra và công bố kết quả

Mặc dù 6/11 mới là ngày diễn ra bầu cử, nhưng nhiều cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu từ nhiều ngày trước đó. Tính tới sáng 4/11, đã có gần 34,4 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, theo một bộ phận theo dõi bầu cử của đại học Florida.

midterm_9

Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố sớm nhất và đầu giờ sáng 7/11 theo giờ Mỹ. 

Hầu hết các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào từ 19h-23h ngày 6/11 giờ miền Đông nước Mỹ (tức 7h-11h ngày 7/11 giờ Việt Nam).

Nhưng ở Alaska và Hawaii, thời điểm đóng hòm phiếu sẽ muộn hơn, vào khoảng đêm 0h ngày 7/11 giờ miền Đông nước Mỹ (tức 12h ngày 7/11 giờ Việt Nam)

Kết quả sẽ được công bố nhanh nhất là vào đầu giờ sáng 7/11 giờ miền Đông nước Mỹ (tức đầu giờ chiều 7/11 giờ Việt Nam) và muộn nhất là tối 7/11. Năm 2014, phải tới 23h25, kết quả cuộc bầu cử Quốc hội mới được công bố. 

Các cuộc đua 

Theo kết quả thăm dò sơ bộ của Cook Political vào 3/11, 17 ghế của đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ về tay đảng Dân chủ. Trong khi đó, theo kết quả khảo sát được NBC News Wall Street Journal thực hiện vào cuối tuần trước, 50% cử tri nghiêng về các ứng viên Dân chủ, 43% đặt niềm tin vào đảng Cộng hoà. 

Trong khi đó ở Thượng viện, đảng Cộng hòa được đánh giá là sẽ khó bị đánh bại. Sự chú ý đang đổ dồn về cuộc cạnh tranh giữa ứng viên Đảng Dân chủ bang Texas, Beto O'Rourke và thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz. Trong khi đó, chiếc ghế lung lay nhất hiện nay đối với đảng Dân chủ ở Thượng viện là Thượng nghị sĩ Dân chủ Jon Tester. 

Không chỉ là cuộc cạnh tranh giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, bầu cử giữa kỳ Mỹ cũng sẽ là dịp bầu lại 36 thống đốc tiểu bang, những người có vai trò quyết định trong việc kiểm soát nghị viện địa phương. Cuộc cạnh tranh này cũng được dự đoán là hết sức gay gắt. Đảng Cộng hòa đang chiếm hơn 2/3 số ghế thống đốc bang trên cả nước 

Những bang được dự đoán sẽ diễn ra cuộc ganh đua khốc liệt nhất là Kansas, Wisconsin, Ohio hay Iowa. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ 2018: Những điều cần biết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin