Bầu cử Duma Nga: Đảng của TT Putin sút giảm uy tín

(VTC News) - Đảng Nước Nga Thống nhất giành được 49,54% số phiếu ủng hộ trong thời điểm này được coi là chiến thắng áp đảo các đảng phái khác. Tuy nhiên, so với kết quả đạt được trong cuộc bầu cử năm 2007 thì đó lại là một thất bại.

Tin liên quan

» Putin - Medvedev bước vào cuộc 'thử lửa' bầu Hạ viện
» Putin: 'Medvedev nhất định sẽ trở thành Thủ tướng Nga'

Tờ Daily mail của Anh cho hay, cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã kết thúc vào ngày 4/12 theo giờ địa phương. Kết qua sơ bộ cho thấy, tỷ lệ ủng hộ cho Đảng Nước Nga Thống nhất (UR) của Thủ tướng Vladimir Putin là 49,54% số phiếu, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ dự kiến 75%.

Trong khi đó, ba chính đảng còn lại gồm Đảng Cộng sản LB Nga (RCP), Đảng Nước Nga Công bằng (SR) và Đảng Dân chủ Tự do (LDPR) đều giành nhiều phiếu ủng hộ hơn so với cuộc bầu cử năm 2007.

Thủ tướng Nga Putin

Ủy ban bầu cử Liên bang xác nhận sau khi kiểm gần 99% số phiếu, UR giành được 49,54% số phiếu ủng hộ (tương đương 238 ghế), RCP giành được 19,16% (92 ghế), SR giành 13,22% (64 ghế) và LDPR giành 11,66% (56 ghế). Như vậy, so với cuộc bầu cử Duma Quốc gia năm 2007, UR để mất 77 ghế, RCP giành thêm 37 ghế, SR có thêm 23 ghế và LDPR giành thêm 16 ghế.

Ba chính đảng còn lại không giành đủ 7% số phiếu bầu và quyền đại diện tại Duma Quốc gia Nga khóa mới gồm Yabloko chỉ giành được 3,3%, Đảng "Những người yêu nước Nga" có 0,97% và Đảng "Sự nghiệp Cánh hữu" là 0,59%.


Trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2007, Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã giành chiến thắng áp đảo với tỷ lệ 64% số phiếu. Phân tích cho thấy, Đảng Nước Nga Thống nhất dường như đã mất đi sự tín nhiệm của người dân Nga.


Thủ tướng Nga Putin cho biết, kết quả cuộc bầu cử sơ bộ sẽ quyết định việc nước Nga có thể phát triển ổn định hay không; còn Tổng thống Dmitry Medvedev thì tuyên bố, kết quả cuộc bỏ phiếu lần này đã phản ánh tình cảm thực sự của người dân Nga cũng như mô hình dân chủ ở nước này.

Một cử tri Nga có tên Yelena Orlova đã bỏ phiếu cho ông Putin thừa nhận: “Tỷ lệ ủng hộ cho ông Putin đã giảm, bởi  thông tin về tham nhũng đã phá hủy hình tượng của Đảng Nước Nga Thống nhất, nhưng ông Putin vẫn là chính trị gia quyền năng nhất.

Vào những năm 90 của thế kỷ 20, mức sống của các chính khách Nga là như nhau, nhưng hiện nay, bất kỳ một quan chức nào cũng có nhà lầu, xe hơi”.


Đỗ Hường

Tin liên quan

» Putin: 'Medvedev nhất định sẽ trở thành Thủ tướng Nga'
» Nga - Mỹ bắt tay 'Yemen hóa' Syria
» Nga phóng thử nghiệm tên lửa Bulava lần cuối trong năm
» Cuộc chiến Nga - Mỹ xoay quanh 'lái buôn thần chết'
» Nga sẽ có tên lửa tiêu diệt mọi hệ thống phòng thủ
» Tại sao Nga loan báo vụ bắt gián điệp Trung Quốc?
» Chiến hạm Nga, Mỹ đã tụ về điểm nóng Trung Đông
» Nga đã đưa tàu chiến đến Syria
» Putin - Medvedev bước vào cuộc 'thử lửa' bầu Hạ viện
» Xuất hiện trong cuộc đấu võ, Thủ tướng Putin bị la ó
» Putin - Medvedev và đối thủ bước vào vòng đua nóng
» Putin và Medvedev rủ nhau làm... nông dân
» Putin tuyên bố hoàn toàn "yên tâm" về Bắc Kinh
» Putin tuyên bố không tham gia NATO và EU
» Putin - Medvedev: Cặp đôi hoàn hảo
» "Bộ đôi Medvedev - Putin": Không mới, nhưng vẫn kịch!
» Putin: 'Giữa tôi và Medvedev đã có thỏa thuận từ lâu'

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN