• Zalo

Bầu cử chưa kết thúc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ viết sẵn đơn từ nhiệm

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 06/11/2020 07:25:13 +07:00
(VTC News) -

NBC News dẫn các nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Esper đã chuẩn bị sẵn đơn từ chức trong bối cảnh bầu cử Tổng thống Mỹ chưa phân thắng thua.

Hôm 5/11, NBC News dẫn 3 nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã viết sẵn đơn từ nhiệm vì ông là một trong những thành viên nội các nhiều khả năng sẽ bị thay thế sau bầu cử, kể cả trong trường hợp Tổng thống Trump tái đắc cử.

Theo quy trình, trong quá trình chuyển giao quyền lực, thành viên nội các thường chuẩn bị sẵn thư từ chức không đề ngày. Sau khi bầu cử Tổng thống Mỹ phân định thắng thua rõ ràng, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ quyết định chấp thuận hoặc bác bỏ đơn từ nhiệm.

Bầu cử chưa kết thúc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ viết sẵn đơn từ nhiệm - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Getty)

Động thái của người đứng đầu Lầu Năm Góc diễn ra trong bối cảnh ông và đương kim Tổng thống Trump bất đồng trên nhiều vấn đề. Đồn đoán về từ chức của ông Mark Esper đã xuất hiện trong thời gian dài.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper phản ứng gay gắt với quyết định của ông Trump trong việc huy động quân đội để đối phó biểu tình bạo lực ở các thành phố Mỹ hồi giữa năm nay. Mới đây, ông cũng có quan điểm khác biệt với Tổng thống Trump liên quan đến việc cờ Liên minh miền Nam được treo trên các căn cứ quân sự.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết: “Bộ trưởng Esper vẫn tiếp tục phụng sự quốc gia với tư cách người đứng đầu Lầu Năm Góc theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ. Ông đang ở trụ sở Bộ Quốc phòng để xây dựng Chiến lược phòng thủ quốc gia".

Ông Mark Esper lên nắm quyền từ tháng 7/2019, là Bộ trưởng Quốc phòng thứ tư dưới thời chính quyền Trump. Ông Esper từng cho những người thân cận biết về kế hoạch từ nhiệm của ông cho dù kết quả bầu cử như thế nào.

Cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống Mỹ 2020 đang diễn ra gay cấn, đương kim Tổng thống Donald Trump tỏ ra bất lợi hơn đối thủ Biden. Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden đang giành lợi thế trướng ông Trump với 264 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ mới giành được 214 phiếu. Công tác kiểm phiếu vẫn đang được thực hiện tại những bang cuối cùng.

Kông Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bầu cử chưa kết thúc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ viết sẵn đơn từ nhiệm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin