• Zalo

Bầu cử bổ sung ở Georgia: Đang đếm phiếu, ứng viên đảng Dân chủ tuyên bố thắng

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 06/01/2021 21:07:00 +07:00
(VTC News) -

Hai ghế còn lại ở Thượng viện Mỹ của bang Georgia đang dần xác định được chủ nhân khi ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff chiếm ưu thế và tự tuyên bố chiến thắng.

Đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ khi cuộc bầu cử bổ sung ở bang Georgia đang dần kết thúc với số phiếu kiểm đếm đạt 98%. 

Bầu cử bổ sung ở Georgia: Đang đếm phiếu, ứng viên đảng Dân chủ tuyên bố thắng - 1

Ứng viên Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Jon Ossoff.

Trước đó, linh mục Raphael Warnock, thành viên đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung trước Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler. Ứng viên còn lại của đảng Dân chủ, Jon Ossoff, cũng đang vượt lên trước đối thủ Cộng hòa David Perdue với mức chênh lệch sít sao chưa đầy 0,2%.

Mặc dù phiếu bầu vẫn đang được kiểm, Ossoff đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ông cảm ơn công dân bang Georgia vì đã tín nhiệm và tin tưởng mình. Ông đang dẫn trước đối thủ khoảng 16.000 phiếu, trong khi tổng số phiếu được kiểm đếm đã đạt khoảng 98%. "Mục tiêu hướng tới là sức khỏe, công ăn việc làm và luật pháp cho người dân của bang. Đó cũng là nguyên tắc của tôi", Ossoff tuyên bố trên Twitter của mình vào sáng ngày 6/1 (giờ địa phương).

Nếu Ossoff được xác nhận chiến thắng cùng Raphael Warnock, số ghế ở Thượng viện được chia đều cho cả 2 đảng (50 - 50). Lúc này, Phó Tổng thống đắc cử Kamala D. Harris là người nắm giữ lá phiếu quyết định và đảng Dân chủ gần như sẽ nắm trong tay đa số tại Thượng viện. 

Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện sẽ tạo cơ hội cho Tổng thống đắc cử Joe Biden tiến hành một chương trình nghị sự đầy tham vọng, có cơ sở để thực hiện lời hứa tranh cử, đặc biệt là các chính sách mở rộng chăm sóc sức khỏe và nhập cư.  

Từ sau năm 1992, nước Mỹ chứng kiến 10 cuộc bầu cử bổ sung giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ sau cuộc bầu cử vào tháng 11. Hầu hết trong các cuộc bầu cử bổ sung, đảng Cộng hòa chiếm ưu thế.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp