• Zalo

Bầu... bí

Thể thao Thứ Ba, 09/10/2012 09:10:00 +07:00

Làng giải trí Việt đang xôn xao về một vụ việc: ông bầu Phước Sang bị "tố" giật một khoản nợ 5 tỷ. Từ câu chuyện này mới hé lộ ra nhiều điều...

Làng giải trí Việt đang xôn xao về một vụ việc: ông bầu Phước Sang bị "tố" giật một khoản nợ 5 tỷ. Từ câu chuyện này mới hé lộ gia đình bộ đôi nổi tiếng Phước Sang- Kim Thư không hoàn hảo, cơm lành canh ngọt như nhiều người tưởng.

Kể ra cũng khó tin, Hãng phim Phước Sang mới hồi đầu năm hân hoan với doanh thu của bộ phim hài "Hello Cô Ba" chỉ trong mấy tuần Tết đoạt doanh thu 25 tỷ- cao nhất trong số phim Tết bởi có sự góp mặt của nghệ sỹ hài Hoài Linh. Ấy vậy mà danh tiếng, uy tín bị ảnh hưởng, chuyện gia đình phải để cho cả thiên hạ biết bởi một khoản tiền "chỉ có"… 5 tỷ.

Đúng sai thì chưa biết, theo cách nói bây giờ thì hẳn là "mua danh ba vạn- bán danh ba …bài". Bài tức là mấy bài báo.

Cái thời các ông bầu phải bỏ nhiều thứ để chạy lấy người như cơn dịch từ làng bóng đá sang làng giải trí.

 

Tất nhiên, việc đầu tư cho một đội bóng cao hơn nhiều con số 5 tỷ mà "bầu Sang" và chuyện "bỗng nhiên từ bỏ" một đội bóng đá không dễ.

Bóng đá TPHCM đang tính lo "hậu quả" mà thực chất là một món nợ xấu mà bầu Thọ để lại Navibank Sài Gòn. Một trong hai phương án đặt ra khiến nhiều người không khỏi giật mình: dùng một phần ngân sách để nuôi đội bóng. Con số ấy dự kiến là 7 tỷ.

Rất xin lỗi là làm gì có khái niệm "ngân sách" trong bóng đá chuyên nghiệp? Ngân sách, hiểu một cách đơn giản là tiền nhà nước, tiền thuế. Có lẽ còn rất nhiều hạng mục cần đầu tư hơn là cố gắng cứu một đội bóng.
Dùng tiền ngân sách là đi ngược hai tiêu chí: xã hội hóa lĩnh vực TDTT và hạn chế chi tiêu công. Nghĩa là dù có chi ít hơn con số 7 tỷ kia thì cũng cần sự đồng thuận, chấp nhận từ nhiều phía.

Cho đến giờ, ngoài Navibank Sài Gòn, còn có một đội bóng khác: Sài Gòn Xuân Thành. Một thông tin từ lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM là bầu Thụy cũng "đang tính" chia tay TPHCM. Nghĩa là thay vì Sài Gòn Xuân Thành như bây giờ, có thể sẽ lại là một XYZ Xuân Thành nào đó. Nhưng như thế còn đỡ bởi động thái "tố" bầu Hiển và đưa ra đòi hỏi là "trừ điểm" hai đội HN T&T và SHB.Đà Nẵng để SGXT lên ngôi chẳng khác nào một tuyên bố: "Có thể là tôi sẽ bỏ, nếu thích".

Bầu bí muốn tồn tại đôi khi phải trở thành đám dây leo bám vào. Chỉ có điều, trong lúc này nó lại không đủ cho tất cả.

Phản ứng của bầu Đệ- được cho là có phần hơi thái quá- trong lễ tổng kết V.League, theo nhiều người đã đề cập đến một vấn đề nhạy cảm và được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng hiện nay: lợi ích nhóm.

Có hay không lợi ích nhóm ở những ông bầu chóp bu VPF? Nhóm lợi ích, được định nghĩa đơn giản là "những người vận động hành lang hay cửa hậu để tạo ra thay đổi những luật lệ cùng cách thực thi có lợi cho nhóm của mình, tạo nên đặc quyền, đặc lợi để hưởng thụ".

Câu trả lời có lẽ là chưa, bởi sự hưởng thụ trên thành quả bóng đá là rất thấp, thậm chí không có vì làm bóng đá Việt ở thời điểm này là không thể có lãi.

Vì vậy, thay vì các ông bầu đẩy nhau vào thế bí thì cần tìm giải pháp cụ thể cho môi trường bóng đá mà tiền không phải là yếu số duy nhất và số một có đủ sức mạnh quyết định tất cả.

Song An (Thể thao 24h)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin