Bắt Trưởng phòng tín dụng ngân hàng và Phó giám đốc doanh nghiệp

Công an Cần Thơ vừa bắt tiếp ông Bùi Tuấn Anh, trưởng phòng Tín dụng doanh nghiệp NH NN&PTNT Cần Thơ và Nguyễn Văn Đạt, phó giám đốc Công ty Tân Tiến về tội lừa đảo.

Ngày 29/6, nguồn tin riêng của Báo Gia đình Việt Nam, cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã tiến hành khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Bùi Tuấn Anh, trưởng phòng Tín dụng doanh nghiệp, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Chi nhánh Cần Thơ. Ông Tuấn Anh bị khởi tố theo điều 179 Bộ luật hình sự về tội vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bat Truong phong tin dung ngan hang va Pho giam doc doanh nghiep hinh anh 1

Trụ sở Ngân hàng NN&PTNT Cần Thơ, nơi bị can Bùi Tuấn Anh làm việc: Ảnh Quang Vinh 

Ông Tuấn Anh bị khởi tố do liên quan đến giám đốc Công ty Tây Nam lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi thực hiện dự án vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng NN&PTNT – Chi nhánh Cần Thơ.

Lúc xảy ra vụ án, ông Tuấn Anh làm phó phòng Tín dụng doanh nghiệp, trực tiếp thụ lý, giám sát hồ sơ vay của Công ty Tây Nam. Tuy nhiên, ông Tuấn Anh đã bỏ qua hết các qui định của Ngân hàng Nhà nước và của Ngân hàng Nông nghiệp khi thiếu kiểm tra, giám sát dự án, nguồn vốn phát vay, tiến độ thực hiện dự án… Đặc biệt, cán bộ này còn giúp sức cho Công ty Tây Nam rút tiền nhiều lần từ ngân hàng của mình khi ký khống vào các biên bản kiểm tra tiến độ thi công, nghiệm thu công trình…

Dựa trên những biên bản này của ông Tuấn Anh, lãnh đạo ngân hàng đã giải ngân 11 lần cho Công ty Tây Nam với số tiền lên đến 259 tỉ đồng, tuy nhiên doanh nghiệp đã không đầu tư mua máy móc, thiết bị như đã cam kết.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Đạt, phó giám đốc Công ty Tân Tiến để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Cơ quan điều tra cũng đã bắt tạm giam đối với hai bị can Phạm Tường Thi, giám đốc Công ty Tân Tiến và Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, giám đốc Công ty Tây Nam để điều tra cùng tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bat Truong phong tin dung ngan hang va Pho giam doc doanh nghiep hinh anh 2

Bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị công an bắt và xé biên bản tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam. Ảnh: Quang Vinh 

Chiều cùng ngày, qua điện thoại, đại tá Bùi Trọng Thế, phó giám đốc, thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ xác nhận đã bắt giữ hai bị can trên để phục vụ điều tra vụ án liên quan đến sai phạm tại Ngân hàng NN&PTNT – Chi nhánh Cần Thơ.

Như Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin, thấy được khó khăn của người nông dân, năm 2010 Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản.

Theo đó, các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong hai năm đầu và 50% từ năm thứ 3 trở đi.

Lợi dụng chính sách này, Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Hậu Giang) đã làm khống hồ sơ đi vay nhằm chiếm đoạt tiền hỗ trợ lãi suất của Nhà nước.Công ty Tây Nam được sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hậu Giang cấp giấy phép kinh doanh lần đầu ngày 15/3/2011, có địa chỉ tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, do ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm giám đốc. Trong năm này, Công ty Tây Nam đã lập dự án để đầu tư vào các hệ thống thiết bị bảo quản sau thu hoạch nông, thủy hải sản, nguồn vốn được nhắm đến là nguồn vay ưu đãi lãi suất 0% từ quyết định 63 của Chính phủ.

Bat Truong phong tin dung ngan hang va Pho giam doc doanh nghiep hinh anh 3

 Bị can Phạm Tường Thi, giám đốc Công ty Tân Tiến cũng bị khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh: Quang Vinh

Tháng 1 năm 2012 Công ty Tây Nam ký hợp đồng tín dụng số 01 trị giá 289 tỉ đồng với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn CN TP Cần Thơ để vay vốn trong thời hạn 10 năm nhằm đầu tư hệ thống cấp đông, kho trữ lúa gạo…

Để có tài sản thế chấp cho ngân hàng, Công ty Tây Nam đã tham gia mua đấu giá khu đất nơi đặt siêu thị Citimart trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều và ngày 5/1/2012 UBND TP Cần Thơ ra quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá với số tiền trên 104 tỉ đồng. Với quyết định trúng đấu giá này, Công ty Tây Nam được Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân thẩm định “đẩy”giá trị tài sản lên trên 330 tỉ đồng và được ngân hàng chấp nhận để giải ngân gói tín dụng lên tới 289 tỉ đồng, tức định giá trị tài sản cao hơn mức mua đấu giá trên 220 tỉ đồng.

Mặc dù thời điểm này, Công ty Tây Nam chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết để có thể thế chấp tài sản vào ngân hàng nhưng phía ngân hàng vẫn chấp nhận phát vay. Kể từ giữa tháng 1/2012 phía ngân hàng đã giải ngân 11 lần với số tiền lên đến gần 260 tỉ đồng, trong khi đến tháng 2/2012 mới hoàn thành các thủ tục giao dịch đảm bảo và thế chấp tài sản là giấy chứng nhận QSDĐ tại siêu thị Citimart.

Số tiền này được phía ngân hàng giải ngân cho Công ty TNHH Tân Tiến do ông Phạm Tường Thi làm đại diện, theo hợp đồng cung cấp thiết bị được ký kết giữa Công ty Tây Nam với liên danh gồm Công ty Tân Tiến, Công ty CP QBI (TP.HCM) và Công ty TNHH MTV Cơ điện lạnh Huy Hoàng (TP.HCM).

Video: Khởi tố, bắt giam động mại dâm khủng

Thực tế cho thấy Công ty Tây Nam mặc dù chỉ mới xây được một phần khu nhà xưởng, bên trong không có bất kỳ máy móc, thiết bị nào phục vụ cho việc chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch nhưng ngân hàng vẫn rót tiền ào ào cho doanh nghiệp bất chấp việc không có hóa đơn, chứng từ xuất bán thiết bị máy móc cấp đông và các máy móc khác theo hợp đồng.

Việc giải ngân này căn cứ trên những biên bản kiểm tra gói vay mà phía ngân hàng lập, mà trong biên bản thể hiện thiết bị làm lạnh, cấp đông đã hoàn thiện, tuy nhiên số thiết bị này không có thực và các biên bản ấy đều được ghi khống.

Qua điều tra được biết, ông Phạm Tường Thi, chủ Công ty Tân Tiến, thực chất là bạn học của ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, dòng tiền sau khi được giải ngân từ Ngân hàng NN&PTNT đã được Công ty Tân Tiến gửi tiết kiệm ngược lại chính ngân hàng này 14 lần với số tiền gần 190 tỉ đồng để hưởng lãi suất.

Sau một thời gian thì Công ty Tân Tiến đã chuyển một phần trong số tiền này để trả số tiền mà ông Nhân mua đấu giá siêu thị Citimart với số tiền gần 60 tỉ đồng, chuyển tiền mua lô đất số 12 đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều khoảng 100 tỉ đồng, số tiền còn lại dùng chi trả lương nhân viên, chi phí hoạt động công ty và dùng vào mục đích khác.

Nếu chiếu theo quyết định số 63 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ thì Công ty Tây Nam đã vay tiền sử dụng không đúng mục đích, không mua máy móc thiết bị và sử dụng vào mục đích khác, còn phía ngân hàng đã phát vay sai đối tượng vì doanh nghiệp này không có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân. Mục đích của việc vay tiền là để mua đất, và gửi ngược vào ngân hàng hưởng lãi suất chênh lệch.

Từ đầu năm 2012 đến khi cơ quan chức năng phát hiện vụ sai phạm vào năm 2014 thì ông Đạt Nhân đã chiếm đoạt số tiền hỗ trợ lãi suất trên 60 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện tại, số tiền thu hồi được từ ông Nhân chỉ hơn 2 tỉ đồng.

Phía Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam sau khi phát hiện sai phạm đã đề nghị chi nhánh ngân hàng trực thuộc tại Cần Thơ phải tổ chức thu hồi lại số tiền này và tiến hành kiểm điểm, kỷ luật các cá nhân có liên quan.

Đồng thời chuyển gói vay ưu đãi lãi suất 0% sang gói vay thương mại để khắc phục hậu quả. Tuy vậy, lúc thực hiện hợp đồng tín dụng với Công ty Tây Nam ông Tuấn Anh đang là phó phòng tín dụng, nhưng sau đó được đề bạt lên làm trưởng phòng Tín dụng doanh nghiệp.

Qua hồ sơ của công an cho thấy, Công ty Tây Nam đã có dấu hiệu làm trái chủ trương, chính sách của nhà nước trên lĩnh vực nông nghiệp, gây thiệt hại lớn về kinh tế, cản trở quá trình triển khai chính sách phát triển kinh tế, xã hội khi lợi dụng chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản theo quyết định 63 của Thủ tướng Chính phủ để rút gói vay từ ngân hàng. Làm hồ sơ khống thiết bị cấp đông và tái cấp đông để thực hiện trót lọt phi vụ chiếm đoạt tiền hỗ trợ lãi suất của Nhà nước.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.