• Zalo

Bất thường trong triển khai sổ liên lạc điện tử eNetViet tại Hà Nội

Diễn đàn Thứ Ba, 30/03/2021 13:43:00 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù còn nhiều dấu hỏi về tính bảo mật nhưng Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn đưa vào triển khai phần mềm eNetViet tại các trường học trên địa bàn thành phố.

Sổ liên lạc điện tử eNetViet được Sở GD&ĐT Hà Nội giới thiệu là phần mềm miễn phí nhưng khi đưa vào sử dụng mỗi học sinh phải đóng hơn 200.000 đồng/ năm học. Bên cạnh đó phần mềm này cũng đặt dấu hỏi về tính bảo mật khi nắm giữ thông tin của ngành giáo dục và thông tin cá nhân của hơn 2 triệu học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên.

Sở “đôn đốc” thực hiện, không qua đấu thầu

Ngày 8/9/2020, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ký văn bản số 2868/ SGDĐT-VP về việc triển khai phần mềm truyền thông giáo dục hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành ngành giáo dục đào tạo.

Theo công văn này, Sở triển khai phần mềm tiện ích eNetViet dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu ngành. Các đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trên cơ sở dữ liệu ngành http://csdl.hanoi.edu.vn theo phân cấp quản lý khi có sự thay đổi, biến động.

Sở này cũng chỉ đạo các phòng GD&ĐT tổ chức hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm cho lãnh đạo, chuyên viên các phòng, triển khai tới các trường trên địa bàn thực hiện gửi nhận thông tin điều hành nội bộ và gửi, nhận thông tin về kết quả học tập, rèn luyện tới cha mẹ học sinh.

Các trường trực thuộc Sở tổ chức hướng dẫn sử dụng phần mềm cho các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giáo viên, nhân viên của đơn vị sử dụng phần mềm để thực hiện gửi nhận thông tin điều hành nội bộ và gửi, nhận thông tin về kết quả học tập, rèn luyện tới cha mẹ học sinh.

Đáng nói, nội dung văn bản 2868 được thực hiện căn cứ theo công văn 2751/SGDĐT-VP của Sở GD&ĐT Hà Nội về hướng dẫn khai báo y tế điện tử phòng chống dịch COVID-19. Nội dung công văn 2751 yêu cầu từ ngày 1/9/2020 đến ngày 6/9/2020, tất cả các đơn vị trường học, trung tâm thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại địa chỉ http://study.hanoi.edu.vn cho 100% cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh từng lớp… 

Các phòng GD&ĐT các quận, huyện thị xã sẽ chỉ đạo, đôn đốc việc khai báo y tế trực tuyến các đơn vị trên địa bàn, thực hiện tổng hợp thông tin, đảm bảo 100% các đơn vị, cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện khai báo y tế trực tuyến. Báo cáo kịp thời về Sở GDĐT nếu có các tình huống đột xuất.

Như vậy nội dung công văn 2868 đã thêm một số điểm so với hướng dẫn của công văn 2751 là triển khai việc thực hiện gửi nhận thông tin về kết quả học tập, rèn luyện tới cha mẹ học sinh, thông tin điều hành nội bộ. Đây cũng là 2 tính năng quan trọng của phiên bản thu phí, phần mềm eNetViet.

Bất thường trong triển khai sổ liên lạc điện tử eNetViet tại Hà Nội  - 1

Công văn của Sở GD&ĐT do ông Phạm Xuân Tiến ký về việc sử dụng phần mềm eNetViet.

Từ tháng 9 đến tháng 12/2020, Sở GD&ĐT Hà Nội còn ban hành một số văn bản khác đốc thúc các đơn vị cấp dưới thực hiện triển khai cơ sở dữ liệu ngành và phần mềm eNetViet. 

Công văn số 3268/SGDĐT-VP có nội dung, yêu cầu các đơn vị tiếp tục cập nhật đầy đủ danh sách cán bộ, danh sách học sinh từng lớp, kết quả học tập rèn luyện của học sinh trên cơ sở dữ liệu ngành, thường xuyên thông báo kết quả học tập, rèn luyện tới cha mẹ học sinh thông qua phần mềm eNetViet.

Bên cạnh đó Sở GD&ĐT Hà Nội còn yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổng hợp kết quả triển khai trong đó có số cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh cài đặt, sử dụng phần mềm eNetViet.

Như vậy chỉ với một số văn bản chỉ đạo trực tiếp từ Sở GD&ĐT Hà Nội, phần mềm eNetViet đã chính thức triển khai tại các trường học trên địa bàn Hà Nội. Từ một công văn ban đầu với mục đích hướng dẫn học sinh khai báo y tế dịch COVID-19, Sở GD&ĐT Hà Nội thêm một số tiện ích của eNetViet để triển khai trong các trường học.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hệ thống phần mềm eNetViet là sản phẩm của Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích. Vì đây là công ty tư nhân nên dư luận có quyền đặt câu hỏi vì sao công ty Quảng Ích lại được Sở GD&ĐT Hà Nội lựa chọn trong việc triển các phần mềm, cơ sở dữ liệu liên quan đến ngành giáo dục, giáo viên và học sinh mà không qua đấu thầu.

Một phó trưởng Phòng giáo dục tại Hà Nội cho biết, các phòng cũng không nắm rõ thông tin eNetViet có thông qua đấu thầu hay không? Vì đây là phần mềm Sở GD&ĐT ký hợp đồng với đơn vị khác rồi triển khai xuống cơ sở. 

Bất thường trong triển khai sổ liên lạc điện tử eNetViet tại Hà Nội  - 2

Trên website của eNetViet giới thiệu khách hàng tiêu biểu có Sở GD&ĐT Hà Nội.

Giới thiệu 'miễn phí' nhưng 'vẫn thu phí'

Công văn 3268 của Sở GD&ĐT Hà Nội giải thích sơ lược eNetViet là phần mềm miễn phí dạng tin nhắn OTT bằng Tiếng Việt có dấu (đây là phần mềm miễn phí, tương tác đa chiều, giáo viên không phải nhập lại thông tin kết quả học tập, rèn luyện của học sinh).

Tuy nhiên thực tế, học sinh và phụ huynh đăng ký, sử dụng phần mềm eNetViet phải đóng một khoản phí hơn 200.000 đồng/ năm học.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phần mềm eNetViet có 2 phiên bản miễn phí và nâng cao. Trong đó phiên bản miễn phí cung cấp 16 tính năng cho các nhà trường, phụ huynh, học sinh và giáo viên. Ở phiên bản nâng cao cung cấp đầy đủ 27 tính năng và có những tính năng chỉ phiên bản nâng cao mới có đặc biệt là thông tin về kết quả học tập, rèn luyện của học sinh, thông báo của nhà trường.

Với những tính năng nâng cao này, phụ huynh không thể nào không đăng ký. Đơn cử, không cha mẹ nào không muốn nhận thông tin về kết quả học tập và rèn luyện của các con cũng như thông báo của nhà trường. Do vậy việc phụ huynh trả phí cho phiên bản nâng cao là đương nhiên. Nhưng điều này lại trái với thông tin trong công văn 3268 của Sở GD&ĐT Hà Nội khi giới thiệu rằng phần mềm eNetViet là miễn phí.

Với công văn 2868, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã dọn đường cho eNetViet đưa vào trường học phiên bản nâng cao. Bởi công văn này yêu cầu các trường sử dụng phần mềm eNetViet để thực hiện gửi nhận thông tin điều hành nội bộ và gửi, nhận thông tin về kết quả học tập, rèn luyện tới cha mẹ học sinh. Trong khi tính năng này chỉ có ở phiên bản nâng cao, không có ở phiên bản miễn phí, đồng nghĩa phụ huynh phải móc hầu bao để sử dụng eNetViet. Trường hợp eNetViet thu phí người dùng, khoản tiền này sẽ được phân bổ như thế nào Sở GD&ĐT Hà Nội cũng chưa từng trả lời. 

Với mức phí hơn 200.000 đồng/học sinh nhân với tổng số gần 2 triệu học sinh, giáo viên tại Hà Nội, số tiền eNetViet thu được không phải là con số nhỏ.

Bất thường trong triển khai sổ liên lạc điện tử eNetViet tại Hà Nội  - 3

Mặc dù được giới thiệu là phần mềm miễn phí nhưng nhiều hạng mục của sổ liên lạc điện tử eNetViet vẫn thu phí người dùng.

Bên cạnh vấn đề thu phí, nhiều phụ huynh lo ngại về tính bảo mật của eNetViet khi phần mềm này lưu trữ thông tin liên quan trong ngành giáo dục, đời tư của gần 2 triệu học sinh, cán bộ, giáo viên… trên địa bàn thành phố có trong danh sách quản lý của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Một chuyên viên công nghệ Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, Phòng đã tổ chức tập huấn cho các đơn vị cấp dưới và phần mềm do Sở đưa xuống. Ngoài những thông tin chỉ đạo, điều hành trao đổi trong nội bộ ngành giáo dục, phần mềm eNetViet còn có các chức năng liên lạc, tương tác giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh, học sinh.

Phần mềm trên có nhiều ưu điểm như sử dụng thông tin, văn bản có dấu, kể cả tin nhắn SMS. Tuy nhiên khi được hỏi về tính bảo mật, an toàn của phần mềm eNetViet, ông này cho hay chưa có cơ sở gì để chứng minh vì đây là phần mềm do Sở đưa xuống.

Liên quan vấn đề này, một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc triển khai sổ liên lạc điện tử là chủ trương đúng đắn hướng đến chuyển đổi số trong ngành giáo dục. Phụ huynh đăng ký sổ liên lạc của eNetViet là hoàn toàn tự nguyện, không có ép buộc. Về phản ánh vấn đề thu phí, bảo mật, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ kiểm tra, làm việc với đơn vị cung cấp để xác minh thông tin trên.

VŨ NINH
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bất thường trong triển khai sổ liên lạc điện tử eNetViet tại Hà Nội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin