Bất thường trong đấu thầu Dự án cải tạo trường bắn Final

(VTC News) - Công ty cổ phần Willy Sport là đơn vị trúng thầu Dự án đầu tư cải tạo Trường bắn Final, nhưng đơn vị này lại dùng giấy tờ giả để làm hồ sơ thầu.

Xuất phát từ thực tế là những trang thiết bị tập luyện dành cho vận động viên bắn súng Việt Nam đã lạc hậu, không còn theo kịp thể thức của môn bắn súng thế giới hiện nay, ngày 24/10/2012, Tổng cục TDTT - Bộ VHTT và Du lịch đã phê duyệt dự án đầu tư cải tạo trường bắn thuộc Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội giao cho Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội làm chủ đầu tư mời thầu.

Ngày 24/12/2013 Tổng Cục TDTT mới có văn bản ủy quyền cho Trung tâm huấn luyện TTQG - Hà Nội phê duyệt quyết định trúng thầu 

Ngày 24/12/2013 Tổng Cục TDTT mới có văn bản ủy quyền cho Trung tâm huấn luyện TTQG - Hà Nội phê duyệt quyết định trúng thầu 

Thực hiện dự án này, Trung tâm đã mở thầu gói mua sắm lắp đặt hệ thống thiết bị công nghệ điện tử đồng bộ cho trường bắn Final, điều hòa, máy tính, hệ thống camera và màn hình. Trị giá gói thầu là 17,187 tỷ đồng.


Ngày 6/9/2013, Trung tâm Huấn luyện TTQG Hà Nội tiến hành mở thầu Dự án đầu tư cải tạo trường bắn Final. Có 3 đơn vị tham gia đấu thầu gồm Công ty cổ phần Willy Sport, công ty Sao Việt Hà và Công ty Vinasport.

Trong đó, nhà thầu Sao Việt Hà chào thầu thiết bị của hãng Megalink (Na Uy), còn hai nhà thầu Willy sports và Cty CP TDTT Việt Nam đều chào thầu thiết bị của hãng SIUS ASCOR (Thụy Sĩ).

Sau khi chấm thầu, Trung tâm huấn luyện TTQG Hà Nội ra quyết định công ty Sao Việt Hà trúng thầu.

Nhưng, theo quyết định phê duyệt dự án của Bộ VHTT và Du lịch thì những thiết bị cung cấp cho dự án phải là thiết bị của hãng SUSI ASCOR Thụy Sĩ, trong khi công ty Sao Việt Hà lại cung cấp thiết bị Megalink của Nauy.

Ngày 18/12/2013, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã chủ trì cuộc họp với Tổng Cục TDTT yêu cầu hủy kết quả trúng thầu của công ty Sao Việt Hà và tiếp tục chấm thầu đối với 2 công ty còn lại là Willy Sport và công ty Vinasport. Theo đó, đơn vị nào xuất trình được giấy bán hàng gốc của hãng SUSI ASCOR Thụy Sĩ thì đơn vị đó mới trúng thầu.

Đến ngày 20/12, Công ty Willy Sport xuất trình cho Trung tâm huấn luyện TTQG Hà Nội một giấy chứng nhận là đại diện bán hàng của hãng SUSI ASCOR Thụy Sĩ (bản photo). Kết quả là đơn vị này giành được gói thầu.

Tuy nhiên, ngày 6/1/2014 và ngày 27/1/2014, công ty SUSI ASCOR Thụy Sĩ đã có văn bản gửi các cơ quan hữu quan thông báo rằng giấy bán hàng do công ty Willy Sport xuất trình ngày 20/12 là giả mạo, không có giá trị và công ty SUSI ASCOR Thụy Sĩ sẽ không cung cấp bất cứ thiết bị nào cho công ty Willy Sport.

Cụ thể, trong văn bản này nêu rõ”: “Công ty Willy sports đã tự làm mất tư cách bằng việc làm giả tài liệu SIUS. Chúng tôi không thể tha thứ cho tội này, và vì thế chúng tôi sẽ không cung cấp cho Cty CP XNK Willy sports các sản phẩm của chúng tôi nữa”.

Trả lời trên báo chí, bà Nguyễn Hồ Thu - Giám đốc công ty Willy Sport, cũng khẳng định là không có giấy tờ gốc.

Ngoài ra, ngày 24/12/2013 Tổng Cục TDTT mới có văn bản ủy quyền cho Trung tâm huấn luyện TTQG Hà Nội phê duyệt quyết định trúng thầu, nhưng ngày 23/12/2013, nghĩa là trước đó 1 ngày, Trung tâm này đã ra quyết định phê duyệt trúng thầu cho công ty Willy Sport.

Theo ông Hà Văn Lâu - Trưởng phòng phòng chống tham nhũng và hành chính - Thanh tra Bộ VHTT và Du lịch, thì ngay trong quá trình nộp hồ sơ dự thầu, công ty Willy sport đã không đủ tư cách nộp hồ sơ thầu bởi vì theo quy định công ty Willy sport phải xuất trình giấy bán hàng bản gốc kèm theo 4 bản photo có công chứng và ông Lâu cũng nghi ngờ rằng đang có sự thông thầu giữa Trung tâm huấn luyện TTQG Hà Nội và công ty Willy Sport.

Ngày 5/3, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VHTT và Du lịch lại gửi công văn đến Tổng cục TDTT khẳng định công ty Willy Sport không có khả năng đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ dự thầu, yêu cầu Tổng Cục TDTT thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Khánh Hải.

Rõ ràng việc trúng thầu của công ty Willy Sport có nhiều điểm bất thường, nhưng với tư cách là đơn vị tổ chức và giám sát việc đấu thầu, Tổng cục TDTT hiện vẫn chưa giải quyết vụ việc này.

Ngọc Vy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN