• Zalo

Bất thường ở dự án Công viên nước Đông Hương Thanh Hóa

Kinh tế Thứ Tư, 20/06/2018 15:00:00 +07:00

Hơn 19ha đất phường Đông Hương được UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ định cho liên danh Công ty cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ làm dự án Công viên nước Đông Hương, nhưng thu ngân sách chỉ hơn 5 tỷ đồng.

Những khúc mắc và sai phạm

Tháng 12/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 5306 về việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất Công viên nước Đông Hương. Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ định cho liên danh Công ty cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ làm chủ đầu tư dự án.

Dự án Công viên nước Đông Hương có tổng mức đầu tư 607,486 tỷ đồng, được thực hiện trên lô đất rộng 19,5ha. Trong đó, đất xây dựng lòng hồ là 6,2ha, đất tái định cư 1,1ha, đất ở thương mại là 3,34ha, còn lại là đất giao thông, cây xanh… Tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước là 5,7 tỷ đồng.

cong-vien-nuoc-dong-huong-1112

Ảnh chụp vệ tinh khu đất quy hoạch làm dự án Công viên nước Đông Hương - TP Thanh Hóa 

Đáng nói hơn, ngày 5/12/2017, UBND tỉnh Thanh Hoá có công văn số 245/TB-UBND thông báo kết luận của ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh về các dự án vì vi phạm Luật Đất đai 2013; trong danh sách các dự án vi phạm có dự án Công viên nước Đông Hương

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, cơ bản các dự án trên được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. “Tuy nhiên, việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ yêu cầu và hợp đồng dự án giữa bên mời thầu và chủ đầu tư có nội dung tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013”.

Ngày 18/6/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa mới có quyết định giao đất đợt 1 là 13,9ha cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Thế nhưng, thông tin rao bán đất nền tại dự án Công viên nước Đông Hương đã được rao bán trên mạng từ trước đó rất lâu.

Không những vậy, liên danh Công ty cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ đã san lấp mặt bằng từ khi chưa được giao đất, không có biện pháp xử lý việc thoát nước, dẫn đến ngập lụt ở đường Hàm Nghi và thôn Ba Tân, phường Đông Hương gây ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân xung quanh dự án.

Năng lực chủ đầu tư ra sao?

Thực hiện dự án hơn 600 tỷ đồng, song năng lực của liên danh Công ty cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ là điều đáng lo ngại.

Công ty cổ phần Hoàng Kỳ được thành lập từ năm 2006 do ông Trịnh Văn Thành làm Tổng giám đốc. Công ty này có vốn điều lệ 13,2 tỷ đồng và tăng lên thành 55 tỷ đồng trong năm 2015.

Năm 2014, Công ty cổ phần Hoàng Kỳ dù năng lực còn hạn chế về xử lý các dự án môi trường, song là doanh nghiệp của người nhà nên được cựu Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn – Trịnh Huy Triều chỉ định thực hiện dự án xử lý bãi rác thị xã Sầm Sơn với tổng mức đầu tư 26,2 tỷ đồng. Sau đó, ông Triều bị kỷ luật khiển trách.

Còn Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ được thành lập năm 2010 với vốn điều lệ 150 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là: Nguyễn Việt Quang, Phạm Xuân Lực và Nguyễn Văn Hòa.

Công ty này hiện là chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại Bờ Hồ được triển khai xây dựng với chức năng làm siêu thị, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp. Tháng 4/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, chấm dứt các hoạt động kinh doanh trái phép tại dự án này.

Video: Nữ kế toán trưởng 9X Sở Nông nghiệp Thanh Hóa được bổ nhiệm 'thần tốc'

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin