Bất thường lãi suất huy động vàng

Sau ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) tăng lãi suất huy động vàng lên 1,6%/năm (tăng gấp đôi so với mức lãi suất trước đó), lãi suất huy động vàng của một số ngân hàng khác cũng tăng mạnh vào cuối tuần qua.

Tại ngân hàng thương mại Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), lãi suất huy động vàng ở chương trình “Kỳ hạn Vàng, Ưu đãi Vàng” từ 0,5% lên 1,4 - 1,6%/năm tùy lượng vàng gửi. Ngân hàng thương mại Sài Gòn Thương tín (Sacombank) tăng mạnh lãi suất từ 0,5%/năm lên 1,6%/năm với thời hạn gửi 1- 2 tháng.

   

 


Lãi suất huy động vàng tăng vào thời điểm hiện nay được đánh giá khá bất thường vì 3 ngân hàng có lượng vàng huy động lớn lại là những đơn vị tăng lãi suất huy động vàng.

Trong khi trước đó (cuối tháng 6/2012), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có công văn yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm các quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Các ngân hàng chỉ phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng với khối lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu chi trả theo yêu cầu của khách hàng, khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả và đảm bảo việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng chấm dứt vào ngày 25/11/2012.

Khi có nhu cầu phát hành chứng chỉ vàng, ngân hàng phải làm rõ sự cần thiết và mục đích của đợt phát hành. Đồng thời, ngân hàng có lộ trình giảm lãi suất huy động chứng chỉ ngắn hạn vàng ở mức phù hợp để giảm lượng vàng huy động.

Theo Thanh niên

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU