Bắt quả tang bác sĩ bán que thử xác định giới tính thai

Sức khỏeThứ Ba, 04/06/2013 06:57:00 +07:00

Bác sỹ, chủ đầu tư Phòng khám đa khoa Việt Pháp, địa chỉ số 112 phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội bị bắt quả tang bán que thử xác định giới tính thai.

Bác sỹ,  chủ đầu tư Phòng khám đa khoa Việt Pháp, địa chỉ số 112 phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội bị bắt quả tang bán que thử xác định giới tính thai.

Thời gian gần đây, trên nhiều diễn đàn mạng có đăng thông tin về việc bán một loại que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm, khi thai nhi mới 6,7 tuần tuổi.

Những quảng cáo trên đã khiến rất nhiều thai phụ tại Hà Nội đổ xô đi mua loại que thử này.


Trước thực trạng trên, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc và bắt quả tang một bác sỹ vi phạm hành vi kinh doanh que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm bất hợp pháp trên.

Vi phạm pháp luật

Chiều 3/6, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, thanh tra Sở vừa bắt quả tang vụ một bác sỹ bán que thử xác định giới tính thai nhi sớm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Ông Cường cho hay, người vi phạm là Đ.T. C (sinh năm 1982) – bác sỹ,  chủ đầu tư Phòng khám đa khoa Việt Pháp, địa chỉ số 112 phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo biên bản làm việc giữa Thanh tra Sở Y tế Hà Nội với bác sỹ C. hành vi vi phạm trên diễn ra vào hồi 16 giờ ngày 30/5/2013 tại Phòng khám đa khoa Việt Pháp.

Theo đó, bác sỹ C.: “Thực hiện quảng cáo giới thiệu dịch vụ về que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm trên mạng Internet (trang web của phòng khám và trên trang raovat.com); thực hiện kinh doanh que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.”

Trong biên bản làm việc, bác sỹ C. thừa nhận: “Trong thời gian vừa qua, thông qua mạng Internet, tôi biết có người cung cấp que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm nên đã liên hệ mua của anh D. ở Thành phố Hồ Chí Minh qua điện thoại, với hình thức đặt hàng sau đó nhận hàng qua chuyển phát nhanh bảo đảm.”

Để thực hiện cung cấp dịch vụ bán que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm cho những người có nhu cầu, bác sỹ C. đã đăng số điện thoại của mình trên trang raovat.com. Khi có người mua gọi điện đến thì bác sỹ C. tư vấn và thống nhất địa điểm giao hàng, sau đó đưa người đến tận nơi giao hàng và nhận tiền. Sau khi lập biên bản, bác sỹ C. đã nhận hành vi kinh doanh của mình là vi phạm pháp luật.

Chánh thanh tra Cường cho hay, sau khi nhận được thông tin phản ánh trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, thanh tra Sở đã bí mật cử người đi mua que thử trên với giá 1 triệu đồng/cái. Sau khi mua sản phẩm trên, lực lượng thanh tra đã truy nguyên lại nguồn gốc và phát hiện bác sỹ C. ở phòng khám số 112 Phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội bán.

Ông Cường cho hay, đây là một phòng khám đa khoa nhưng việc này chỉ do một cá nhân là một bác sỹ ở phòng khám đó thực hiện. Thanh tra Sở đã làm rõ, xác lập hành vi vi phạm của bác sỹ trên và đã xử phạt 14,5 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, bác sỹ C. đã vi phạm quy định về dân số và trẻ em, vi phạm quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Cụ thể hơn, vị bác sỹ trên vi phạm quảng cáo dịch vụ que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi trên mạng internet, trên trang raovat.com, khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu ông C. bóc dỡ toàn bộ nội dung quảng cáo bán que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm trên các phương tiện thông tin đại chúng (trang web); chỉ được quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật.

que thử, giới tính, thai nhi, vi phạm pháp luật
Loại que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm mà bác sỹ C. bán. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+) 

Không có cơ sở khoa học

Nói về chất lượng của loại que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm này, chánh thanh tra Cường cho hay, loại que thử này không rõ nguồn gốc xuất xứ, nên không có cơ quan nào kiểm định được chất lượng. Vì vậy, người dân không nên sử dụng.

Hơn nữa, ông Cường cũng nhấn mạnh, bản thân người dân khi mua và sử dụng que thử này cũng là hành vi tiếp tay cho vi phạm pháp lệnh về dân số. Do vậy, người nào sử dụng que này cũng vi phạm về chính sách dân số.

Là một chuyên gia chuyên ngành sản phụ khoa, tiến sỹ Vũ Bá Quyết, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, tại Việt Nam thiết bị que thử thai để thử, phát hiện giới tính nam hay nữ của thai nhi từ 6 tuần tuổi hiện chưa có tài liệu nào chứng minh.

"Hiện nay, chưa có tài liệu nào hay hội thảo nào chính thức nói về thiết bị như trên và cũng chưa có hãng dược nào tại Việt Nam được cấp phép cung cấp  que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm. Vì vậy, người dân không nên tin theo những lời quảng cáo 'thổi phồng' về thiết bị đó," ông Quyết nhấn mạnh.

Để chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh, ông Cường cho biết thời gian tới, Thanh tra Sở sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản phụ khoa kế hoạch hóa gia đình, nhất là các phòng khám siêu âm, sản khoa để ngăn chặn việc xác định giới tính thai nhi. Nếu cơ sở nào vi phạm sẽ xử lý kịp thời./.

Được biết, năm 2010, Phòng khám đa khoa Việt Pháp đăng ký giấy phép là phòng khám đa khoa do bác sỹ Phạm Thị Kim Khanh đứng tên đăng ký, nhưng do cơ sở vật chất không đáp ứng yêu cầu một phòng khám đa khoa nên không được cấp phép. Bác sỹ Khanh (chuyên khoa răng hàm mặt) đã tách ra, dọn mọi cơ sở vật chất đi nơi khác.

Phòng khám còn lại 2 chuyên khoa là khám chữa bệnh sản phụ khoa và xét nghiệm. Bác sỹ C. phụ trách phòng khám cho biết vẫn dự định đi xin giấy phép đăng ký mới ở một nơi khác, vì địa điểm này sắp trả nhà.
Theo Vietnamplus

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn