Bắt phó phòng Sở Xây dựng 'rởm' làm giả giấy tờ lừa bán đất

Bản tin 113Thứ Sáu, 05/06/2020 13:08:12 +07:00
(VTC News) -

Tự giới thiệu là Phó phòng Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đạt cùng đồng bọn làm giả các giấy tờ lừa bán đất nhằm chiếm đoạt tài sản.

Sáng 5/6, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện lệnh bắt giữ với Nguyễn Thành Đạt (SN 1988, trú ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và Võ Thanh Hà (SN 1985, trú đường Nguyễn Sinh Cung, phường Vỹ Dạ, TP Huế) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng đang củng cố hồ sơ để làm rõ hành vi, mức độ liên quan đối với Nguyễn Đức Thái Quang (SN 1983, trú khu vực 7, phường Phước Vĩnh, TP Huế) và xác định những người khác có liên quan để đấu tranh mở rộng vụ án.

Bắt phó phòng Sở Xây dựng 'rởm' làm giả giấy tờ lừa bán đất - 1

Nguyễn Thành Đạt được xác định là kẻ cầm đầu vụ lừa đảo bán đất để chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, từ cuối năm 2018, Đạt biết có nhiều thửa đất tại địa bàn xã Thủy Vân (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được quy hoạch phân lô nên nảy sinh ý định tung tin giả và làm giả các loại giấy tờ liên quan để bán cho người có nhu cầu mua đất.

Để thực hiện hành vi của mình, Đạt tự giới thiệu với nhiều người mình là Phó trưởng phòng Ban dự án thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nhiều người có nhu cầu mua đất khi được Đạt cung cấp thông tin trên tưởng thật nên đặt vấn đề nhờ Đạt làm hồ sơ mua đất.

Sau đó, Đạt cùng Võ Thanh Hà dẫn những người này đến địa bàn xã Thủy Vân và chỉ các khu quy hoạch được cắm cọc phân lô tại đây rồi yêu cầu người mua đất đóng tiền cọc 50 triệu đồng/lô để chiếm đoạt.

Để tạo lòng tin với người mua đất, Đạt và Hà còn làm giả nhiều tài liệu là quyết định bàn giao quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để giao cho người mua đất.

Lúc 15h ngày 29/5, khi đối tượng Đạt đang nhận tiền cọc 60 triệu đồng của anh Nguyễn V.Đ. (trú tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tại quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng (phường Vỹ Dạ, TP Huế) thì bị lực lượng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt quả tang.

Qua đó, cơ quan Công an thu giữ tang vật gồm 60 triệu đồng, 3 quyết định giả về việc chuyển quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, 1 xe máy SH, 1 ĐTDĐ cùng nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan. Với thủ đoạn nói trên, từ đầu năm 2019 đến nay, Đạt và Hà lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 20 người dân với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtc.vn