• Zalo

Bắt 'nữ quái' lừa đảo chiếm đoạt gần 135 tỷ đồng ở Bình Định

Bản tin 113 Thứ Năm, 23/01/2020 21:39:40 +07:00
(VTC News) -

Lấy lý do đáo hạn ngân hàng để vay mượn tiền theo kiểu "dây chuyền", Châu Thị Mỹ Hiệp lừa đảo chiếm đoạt gần 135 tỷ đồng.

Ngày 23/1, Công an tỉnh Bình Định bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với bị can Châu Thị Mỹ Hiệp (38 tuổi, trú thôn Đệ Đức 3, xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn) để phục vụ công tác điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều tra ban đầu cho thấy, khoảng năm 2017, thông qua mối quan hệ làm ăn, Hiệp quen biết với Nguyễn Hữu Khải, cán bộ tín dụng Ngân hàng ACB, Chi nhánh Bình Định (đã bị khởi tố và bắt tạm giam trong một vụ án khác) và được Khải giới thiệu nhiều khách hàng cần đáo hạn ngân hàng. Hiệp cho những khách hàng này vay tiền nhiều lần.

Bắt 'nữ quái' lừa đảo chiếm đoạt gần 135 tỷ đồng ở Bình Định - 1

Châu Thị Mỹ Hiệp tại cơ quan điều tra.

Sau nhiều vụ làm ăn trót lọt, Khải vay tiền của Hiệp để đáo hạn ngân hàng (thực tế là vay để mua bán bất động sản và bị thua lỗ). Do hám lợi, Hiệp liền huy động vốn của nhiều người trong và ngoài huyện Hoài Nhơn, với lý do đáo hạn ngân hàng để cho Khải vay lại, hưởng chênh lệch lãi suất.

Vướng lãi suất cao của chủ nợ, lại không thu hồi được số tiền đã cho Khải vay, Hiệp tiếp tục vay của người khác với lãi suất cao để trả lãi và gốc cho người đã vay trước.

Đến tháng 10/2018, Hiệp mất khả năng chi trả nên bỏ trốn và nhiều lần lấy lý do đau bệnh để trì hoãn, nhằm đối phó với cơ quan điều tra.

Do vỡ nợ kiểu “dây chuyền” nên các chủ nợ nhiều lần gây sức ép với chính quyền và cơ quan pháp luật làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Ngày 3/1, Châu Thị Mỹ Hiệp bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến nay, công an tiếp nhận 6 đơn tố cáo của bị hại, tổng số tiền mà Hiệp chiếm đoạt gần 135 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Định thông báo người bị hại liên hệ với văn phòng của cơ quan này để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

BÌNH ĐỊNH
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp