• Zalo

Bắt nhóm tín dụng đen cho vay 50 triệu phải trả 140 triệu/năm

An ninh hình sự Thứ Năm, 16/07/2020 17:58:00 +07:00

Cảnh sát xác định một nhóm tín dụng đen cho vay tiền với lãi suất 180%/năm khi nhóm này kéo đến nơi làm việc của một phụ nữ để đòi nợ.

Ngày 16/7, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội bắt Trần Minh Quang (23 tuổi, quê Phú Thọ) cùng 3 người khác để làm rõ đường dây cho vay nặng lãi kiểu tín dụng đen và đe dọa người khác để đòi nợ.

Theo cảnh sát, Quang mua trang web có tên miền là F98credit rồi đăng tin hỗ trợ tài chính, cầm cố tài sản với nhiều mức lãi suất khác nhau. Thanh niên này tuyển Nguyễn Ngọc Sơn, Ngô Văn Tráng (cùng 22 tuổi) và một thiếu niên 15 tuổi ở Phú Thọ làm hồ sơ cho vay, gọi điện hoặc trực tiếp đi gặp khách đòi nợ. Với các trường hợp mất khả năng trả tiền, nhóm đàn em này sẽ đe dọa, uy hiếp.

Thủ tục cho vay đơn giản nhưng Quang thỏa thuận mức lãi suất lên đến 180% mỗi năm. Nếu vay 50 triệu đồng, trong một năm, người vay phải trả tổng số tiền gốc và lãi là 140 triệu.

Bắt nhóm tín dụng đen cho vay 50 triệu phải trả 140 triệu/năm - 1

Trần Minh Quang (giữa) và một số đàn em. (Ảnh: Đ.T)

Hồi đầu năm, chị Nhung (ở Hà Nội) vay của Quang 100 triệu đồng. Theo thỏa thuận, lãi suất là 5.000 đồng/triệu/ ngày. Chị Nhung phải trả lãi định kỳ 15 ngày một lần với số tiền 7,5 triệu đồng.

Để hợp thức việc cho vay, Quang yêu cầu chị Nhung viết giấy nhận tiền với mục đích nhờ Quang mua hộ xe máy. Với lý do này, theo Quang sẽ giúp nhóm tín dụng đen không bị xử lý nếu công an vào cuộc.

Sau khi viết xong giấy nợ, Quang trừ tiền lãi 15 ngày đầu và chuyển cho chị Nhung 92,5 triệu đồng. Ban đầu, người phụ nữ trả lãi đều đặn. Sau đó, chị Nhung mất khả năng trả lãi nên Quang liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa.

Ngày 9/7, Quang chỉ đạo đàn em đến nơi làm việc của chị Nhung để yêu cầu trả tiền. Hôm đó, họ bị Công an quận Cầu Giấy bắt giữ.

Cơ quan chức năng xác định từ năm 2019, Quang và đàn em đã lập khoảng 200 hợp đồng với tổng số tiền cho vay trên 4 tỷ đồng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều