• Zalo

Bắt nhóm người từ Hà Nội vào Huế hoạt động tín dụng đen, giao cấu với trẻ em

Pháp luậtThứ Tư, 28/08/2019 19:34:00 +07:00

Công an vừa triệt phá đường dây và bắt nhóm người từ Hà Nội vào Huế hoạt động tín dụng đen, trộm cắp và giao cấu với trẻ em.

Ngày 28/1 Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh này vừa triệt phá đường dây và bắt giữ một nhóm người hoạt động cho vay tín dụng đen từ năm 2018 đến nay.

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, thời gian qua, tại địa phương này xuất hiện một số người từ các tỉnh phía Bắc vào Huế hoạt động cho vay tín dụng đen với mức lãi từ 180 - 250%/năm.

Nhiều người dân địa phương không may dính vào bẫy tín dụng đen này không có khả năng trả nợ thì bị những kẻ cho vay uy hiếp, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản gây thương tích... Những kẻ cho vay hoạt động rất tinh vi, biến tướng, luôn có sự liên kết ngầm giữa nhiều cá nhân, đồng thời lợi dụng những sơ hở trong hệ thống pháp luật để hoạt động… 

Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an Thừa Thiên Huế chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự tổ chức rà soát và phát hiện trên 21 ổ nhóm và 114 kẻ đang hoạt động trong lĩnh vực cho vay nặng lãi “tín dụng đen”.

DSC_6898

 Ba trong số nhóm người từ Hà Nội vào Huế hoạt động tín dụng đen, trộm cắp và giao cấu với trẻ em. (Ảnh: CACC)

Từ kết quả rà soát, tiến hành sàng lọc, khoanh vùng đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự xác định hiện có một nhóm người do Nguyễn Đắc Hải Anh đang cầm đầu một nhóm hoạt động cho vay nặng lãi tại địa phương rất manh động, táo bạo, cần phải nhanh chóng bị bắt giữ và xử lý nên lập chuyên án mang bí số “819V” để đấu tranh làm rõ.

Chỉ trong thời gian ngắn xác minh, cơ quan công an xác định Nguyễn Đắc Hải Anh (SN 1999, quê TP Hà Nội, đang tạm trú tại Phòng 210, tòa nhà CT2, Chung cư Aranya, phường Xuân Phú, TP Huế), thu nạp 4 đàn em là Võ Bá Đạt (SN 1996), Nguyễn Tiến Đại (SN1998), Đàm Quang Trung (SN 1999, cùng quê TP Hà Nội) và Nguyễn Đức Giang (SN 1998, quê Bắc Giang), cùng thuê trọ tại số 61/3 đường Dương Văn An (phường Xuân Phú, TP.Huế) để hoạt động bảo kê, đòi nợ và cho vay nặng lãi trên toàn địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn bộ số tiền nhóm Hải Anh hoạt động “tín dụng đen” đều do một số người khác ở Hà Nội và TP HCM “rót” vào và giao cho Hải Anh trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động tại Huế.

Để thực hiện “thuận lợi” hoạt động cho vay nặng lãi, Hải Anh sử dụng facebook và Zalo quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng với thủ tục cho vay đơn giản; đồng thời chỉ đạo đàn em rải tờ rơi quảng cáo, dán lên tường, cột điện, ngã tư đèn xanh đèn đỏ và các vị trí đông người nhìn thấy; mỗi đối tượng trong nhóm đều được giao phụ trách từng địa bàn cụ thể, có trách nhiệm thẩm định tình hình khả năng tài chính người vay, thực hiện các thủ tục vay… và đòi nợ. Lãi suất cho vay hơn 20%/tháng.

Khoảng 9h30 ngày 25/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công an TP Huế đồng loạt khám xét khẩn cấp chỗ ở tại phòng 210-CT2 Chung cư Aranya và tại 3/61 đường Dương Văn An. Tại đây, cơ quan công an phát hiện và thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng; 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay tiền; 02 con dao kim loại dài khoảng 50cm; 02 đùi sắt, 1 khẩu súng nhựa được nhóm người dùng để đe dọa đòi nợ và 01 xe máy trộm cắp.

Tại cơ quan công an, nhóm người kể trên khai nhận hành vi phạm tội của mình. Cụ thể, bằng các thủ đoạn nói trên, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay, có đến hơn 950 lượt người đến vay với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỷ đồng với lãi suất cho vay từ trên 180%/năm đến hơn 200%/năm, qua đó, nhóm người này thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỉ đồng.

Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan công an còn phát hiện nhóm người này còn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: