Bắt nhóm làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt hơn 70 xe ô tô

An ninh hình sựThứ Sáu, 19/03/2021 21:04:00 +07:00
(VTC News) -

Vợ chồng Việt Hằng làm giả nhiều giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt hơn 70 chiếc xe ô tô các loại, thu lợi bất chính khoảng 40 tỷ đồng.

Chiều 19/3, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hoàng Tiến Việt, 32 tuổi; Chu Thuý Hằng, 31 tuổi và Nguyễn Hoàng Minh, 21 tuổi, cùng ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt nhóm làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt hơn 70 xe ô tô - 1

Vợ chồng Hằng - Việt cầm đầu ổ nhóm làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt hơn 70 xe ô tô.

Trong thời gian dài, Việt, Hằng và Minh đã bàn bạc nhau làm giả giấy tờ để chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của băng nhóm là vợ chồng Việt, Hằng thuê xe ô tô của người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Sau đó, Việt sử dụng máy tính có kết nối internet để tải các phần mềm chỉnh sửa ảnh, tải phôi chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu trên mạng về, sau đó dùng các phần mềm chỉnh sửa, cắt ghép làm giả thành chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của chủ sở hữu xe ô tô.

Việt tiếp tục soạn hợp đồng chuyển nhượng xe ô tô của chủ xe cho thuê sang cho Hằng, Minh và giả chữ ký, dấu vân tay của chủ xe.

Mặt khác, Việt đã liên hệ qua Zalo với một chủ tài khoản rồi đặt vấn đề làm giả giấy tờ đăng ký xe ô tô với mức giá mỗi lần từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

Bắt nhóm làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt hơn 70 xe ô tô - 2

Công an tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi được 71 xe ô tô các loại mà ổ nhóm trên lừa đảo.

Theo kết quả điều tra, từ cuối năm 2020 đến nay, những kẻ này đã cầm cố, bán hơn 70 chiếc xe ô tô các loại, thu lợi bất chính khoảng 40 tỉ đồng. Hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đã thu giữ 71 xe ô tô, 104 bộ hồ sơ liên quan đến việc làm giả giấy tờ để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mở rộng đấu tranh, ngày 19/3, Công an tỉnh Bắc Ninh bắt khẩn cấp hai anh em ruột là Đinh Văn Tâm 30 tuổi, Đinh Văn Dương, 28 tuổi cùng ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Quá trình khám xét phòng trọ của Tâm và Dương ở Cổ Nhuế, TP Hà Nội, cơ quan Công an thu giữ hàng trăm giấy tờ giả các loại và nhiều tang vật liên quan.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng vụ án. Đồng thời thông báo đến các tổ chức, cá nhân đã cho ổ nhóm trên thuê xe ô tô liên hệ ngay Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh để điều tra, xác minh.

Văn Chương
Bình luận
vtc.vn