Bất ngờ với nguyên nhân gây ung thư

Sức khỏeThứ Hai, 05/01/2015 09:22:00 +07:00

Một nghiên cứu cho thấy 2/3 người mắc ung thư do các đột biến ngẫu nhiên không phải do di truyền hay những thói quen nguy hiểm.

(VTC News)- Một nghiên cứu cho thấy 2/3 người mắc ung thư do các đột biến ngẫu nhiên không phải do di truyền hay những thói quen nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu của Anh cho biết, trong quá trình phân chia tế bào, các đột biến DNA ngẫu nhiên tích lũy trong các bộ phận khác nhau của cơ thể chính là những thủ phạm gây ra nhiều loại ung thư.

 

Qua nghiên cứu 31 loại ung thư, các nhà khoa học thấy rằng, trong đó có 22 loại ung thư bao gồm cả bệnh bạch cầu, tuyến tụy, xương, tinh hoàn, buồng trứng và ung thư não có nguyên nhân do đột biến ngẫu nhiên.

9 loại ung thư khác, bao gồm cả ung thư đại trực tràng, ung thư da, được biết như là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá. 9 loại ung thư này bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi di truyền và yếu tố môi trường hoặc tiếp xúc với chất gây ung thư.

"Khi một người nào đó bị ung thư, ngay lập tức họ muốn biết lý do tại sao", tiến sĩ – bác sỹ Bert Vogelstein, Đại học Johns Hopkins Medicine, Baltimore, người đã tiến hành các nghiên cứu trên cho biết vậy.

"Họ muốn tin rằng có một lý do. Và lý do thực sự trong nhiều trường hợp không phải là vì bạn có thói quen xấu hay tiếp xúc với một số chất và bị ảnh hưởng xấu từ môi trường. Đơn giản người đó mắc ung thư chỉ vì họ không may mắn."

Ung thư xuất hiện do đột biến có hại xảy ra ngẫu nhiên ở các tế bào chủ của cơ thể, được gọi là tế bào gốc, phân chia trong các mô khác nhau.

Tuy nhiên, bác sỹ này chỉ ra rằng, việc thay đổi lối sống và bỏ thói quen như hút thuốc có thể giúp tránh nguy cơ ung thư nhất định, nhưng có thể không có hiệu quả đối một số người khác.

"Như vậy, chúng ta nên tập trung nghiên cứu nhiều hơn để tìm kiếm cách để phát hiện bệnh ung thư ở đầu, giai đoạn chữa trị được”.

» Cuộc sống khó khăn của người đàn ông có lỗ thủng lớn ở cổ
» Đường dẫn bạn tới căn bệnh ung thư
» 'Kẻ giết người' đáng khiếp sợ của nhân loại
» 6 bệnh nguy hiểm đàn ông hay bỏ qua

Nam Anh (theo Businessinsider)

Bình luận
vtc.vn