Bất ngờ với danh tính người ngăn Tổng thống Trump phát động cuộc tấn công Iran

Thế giớiThứ Bảy, 22/06/2019 16:13:00 +07:00

Lời thuyết phục của Tucker Carlson, MC của Fox News được là một trong những nguyên nhân nhân khiến Tổng thống Trump rút lại quyết định tấn công Iran.

Trong khi hầu hết các cố vấn của Tổng thống Trump kêu gọi nhà lãnh đạo Mỹ thực hiện một cuộc tấn công vào Iran đáp trả vụ Tehran bắn rơi máy bay không người lái, ông Carlson khuyên ông chủ Nhà Trắng rằng việc sử dụng vũ lực là "điên rồ". 

Theo NYT, một trong những người dẫn chương trình được ông Trump yêu thích đã thuyết phục ông rằng các quan chức diều hâu trong chính quyền không quan tâm tới lợi ích của ông và một cuộc chiến nổ ra với Iran sẽ làm mất cơ hội đắc cử của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm tới. 

may bay

 Iran trưng bày mảnh vỡ máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ. (Ảnh: Reuters)

Khi ông Trump cân nhắc việc tấn công Iran, ông được cho là đã theo dõi chương trình đang phát sóng của ông Carlson. Khi đó, người dẫn chương trình kỳ cựu của Fox News khẳng định các cuộc chiến tranh của Mỹ đều kết thúc trong thảm bại. 

Bản thân ông Carlson và Tổng thống Trump chưa bình luận về thông tin này nhưng MC của Fox News hết mực khen ngợi Tổng thống vì đã rút quyết định tấn công Iran vào phút chót. 

"Chính những người dụ dỗ chúng tôi vào vũng lẫy Iraq 16 năm trước đang kêu gọi một cuộc chiến mới và Tổng thống rất hoài nghi về điều này", ông Carlson cho hay. 

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC hôm 20/6, Tổng thống Trump nói rằng khi thảo luận về kế hoạch tấn công, ông đã yêu cầu các tướng lĩnh ước tính thương vong trong trường hợp Mỹ phát động một cuộc chiến và nhận ra rằng một cuộc xung đột là không đáng để trả đũa cho vụ bắn rơi máy bay không người lái.

"Tôi nghĩ về nó trong một giây và nói chúng ta sẽ ngồi đây chứng kiến 150 người chết mỗi nửa giờ nếu tôi thông qua quyết định đó. Tôi không thích điều đó", ông Trump nhấn mạnh. 

Trước cuộc phóng vấn nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter của mình rằng 10 phút trước khi quyết định tấn công Iran có hiệu lực, ông thu hồi quyết định này vì đây không phải là phản ứng phù hợp, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ sẽ áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt Iran trong thời gian tới. Theo ông Trump, ông sẽ không vội vã hành động. Các biện pháp trừng phạt Iran sẽ gây tổn thương nhiều hơn cho quốc gia Hồi giáo này.

Kể hoạch tấn công Iran được giới chức Mỹ đưa ra xem xét ngay sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái trinh sát Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk của Mỹ khi nó xâm phạm không phận tỉnh ven biển Hormozgan của nước này. 

Về phần minh, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ khẳng định chiếc UAV bị tấn công khi hoạt động trên vùng biển quốc tế ở eo biển Hormuz.

Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami nói rằng vụ bắn rơi máy bay không người lái Mỹ là thông điệp rõ ràng gửi Washington rằng Tehran sẽ "phản ứng mạnh mẽ" trước mọi hành vi xâm lược.

"Iran không tìm kiếm chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ Iran", ông nhấn manh. 

Vụ bắn rơi máy bay là diễn biến leo thang mới nhất trong căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Iran sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công này nhưng Tehran phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !