Bất ngờ với công dụng 'thần kỳ' của hạt chanh

Sức khỏeThứ Sáu, 08/07/2016 07:38:00 +07:00

Hạt chanh, một bộ phận của quả chanh thường bị vứt bỏ nhưng lại là phương thuốc chữa bệnh rất hữu hiệu trong Đông y.

Trên thực tế, hạt chanh chiếm gần 7% trọng lượng quả chanh. Theo Đông y, hạt chanh chứa các chất như acid palmitric, oleic, linoleic, stearic và chất đắng lemonin hay pepolimonin là vị thuốc có công dụng chữa ho cực kỳ tốt. Không những thế hạt chanh còn mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể: 

Chữa ho

- 10g hạt chanh tươi.

- 10g hạt quất tươi.

- 10g lá thạch xương bồ tươi.

- 1 cái mật gà đen tươi.

Đem tất cả giã nhỏ, trộn vào nhau, cho thêm đường rồi hấp chín. Chia phần hỗn hợp trên thành 3 lần uống/ngày, dùng vài ngày cho đến khi hết ho.

dung_bo_hat_chanh_de_het_ho_khoi_tao_bon_va_khong_so_ran_can_1

 Hạt chanh giúp chữa ho

Giải độc chữa rắn cắn

- 20g hạt chanh tươi hoặc hạt chanh phơi khô.

Người bị rắn cắn bỏ hết số hạt chanh trên vào miệng nhai nát nhừ, uống phần nước và nhả phần bã ra, lấy phần bã vừa nhả đắp trực tiếp vào vết cắn. Đây là phương pháp dựa trên kinh nghiệm của người dân ở một vài địa phận miền núi nước ta và tại một số địa phương của đất nước Ấn Độ.

Hạt chanh kết hợp với vài vị thuốc khác cũng có tác dụng trị rắn cắn

- 15g hạt chanh tươi.

- 10g hạt mướp đắng tươi.

- 20g củ gấu tươi.

- 12g rễ thạch xương bồ tươi.

- Vài hạt muối ăn.

Đem giã nhỏ tất cả và trộn hết vào nhau rồi ngâm hỗn hợp đó với 30ml nước sôi trong vòng 10 phút. Sau đấy, bạn khuấy đều lên rồi chắt lấy nước.

Chia phần nước đã lọc thành 2 phần, đối với người lớn thì uống làm 2 lần và mỗi lần cách nhau 20 phút, đối với trẻ em dưới 15 tuổi thì chỉ uống liều bằng 1/3 liều của người lớn.

Hat-chanh

 Hạt chanh trị táo bón

Chữa táo bón

- 20g hạt chanh tươi vừa tách khỏi quả chanh.

Ngâm số hạt chanh trên vào ngay trong một chén nước nóng, để khoảng vài giờ. Chất nước dính bao quanh hạt sẽ nở và tan ra thành một dung dịch đặc nhầy, thêm đường, uống một lần trong ngày, chữa táo bón.

Cơ chế tác dụng của thuốc là khi vào ruột, chất nhầy có tính ưu trương sẽ hút nước, phồng lên làm cho thể tích tăng lên và tạo ra môi trường thuận lợi cho sự sinh sản của các trực khuẩn ở ruột, các trực khuẩn này có tác dụng cần thiết cho sự co bóp của ruột già, làm cho phân thoát ra ngoài một cách dễ dàng.

Trị ho viêm cuống phổi, mất tiếng

- 10g hạt chanh.

- 15g hoa đu đủ đực.

- 15g lá hẹ.

- 20ml nước.

Đem nghiền nát toàn bộ dược liệu trên, hòa với nước rồi thêm vào chút mật ong hoặc chút đường kính. Chia phần hỗn hợp trên thành 3 lần uống/ ngày, dùng vài ngày cho đến khi hết ho.

Video: Nguyên nhân khiến người Việt Nam dễ bị đột quỵ

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !