Bất ngờ về sự phát triển của bé trai văng khỏi bụng mẹ

Gia đình đưa bé Nguyễn Quốc Huy - bé trai văng khỏi bụng mẹ trong vụ tai nạn cách đây 6 tháng - đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM tái khám, các bác sĩ khá bất ngờ về tình trạng phát triển nhanh của bé Huy.

Sáng 21/4, gia đình đã mang bé Nguyễn Quốc Huy (6 tháng tuổi, An Giang) đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM tái khám. Tại Khoa vật lý trị liệu, bé được các bác sĩ cân, đo chiều cao, khám sức khỏe tổng quát.

Hiện bé cao 68 cm, nặng 7,1 kg, sức khỏe tốt, mỏm cụt chân phải không biến dạng. Các bác sĩ đã khá bất ngờ về tình trạng phát triển nhanh như thế của bé Huy.

      Ban giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 trao quà cho bé Huy và gia đình nhân ngày bé đến tái khám tại bệnh viện. Ảnh: Quốc Ngọc. 

Ban giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 trao quà cho bé Huy và gia đình nhân ngày bé đến tái khám tại bệnh viện. Ảnh: Quốc Ngọc. 


Ông Lê Tường Giao - Cử nhân Vật lý trị liệu - cho biết, bệnh viện đã liên hệ với các tổ chức nước ngoài để có thể giúp lắp chân giả có khớp gối nhân tạo, có bộ phận trợ lực giúp duỗi gối. Với chân giả đặc biệt này, các bác sĩ hy vọng bé Huy có thể tập đi nhanh, bước đi dễ dàng và có cuộc sống bình thường.

Theo ông Giao, nhiệm vụ của các nhà chuyên môn là giữ sao cho mỏm cụt không biến dạng. Việc này cũng cần sự chăm sóc chu đáo của người nhà. Khoa vật lý trị liệu đã hướng dẫn người nhà các bài tập luyện cần thiết cho bé. Chân giả đặc biệt có thể phải thay thường xuyên mỗi 6 tháng/lần để thích ứng với chiều cao của bé.

      Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm - Trưởng khoa hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 - trực tiếp khám và cân, đo chiều cao cho bé Huy. Ảnh: Quốc Ngọc. 

Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm - Trưởng khoa hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 - trực tiếp khám và cân, đo chiều cao cho bé Huy. Ảnh: Quốc Ngọc. 


Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Nam (33 tuổi, cha bé Huy) vui vẻ cho biết anh cũng đã làm quen với chân giả và có thể sử dụng “cả hai chân” tốt. Số tiền mà bạn đọc và các nhà hảo tâm giúp cho anh và gia đình vợ để chăm sóc bé Huy tổng cộng đến nay khoảng 4 tỷ đồng.

Tại nạn xảy ra vào 9h10 ngày 25/10/2014. Xe tải chở bê tông tươi từ phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, đến khu vực gần cầu Rạch Gòi Bé, phường Mỹ Thới (TP Long Xuyên) đã tông vào xe máy chạy phía trước cùng chiều do anh Nam cầm lái, chở vợ là chị Nguyễn Thị Kim Ngọc đến bệnh viện để sinh con.

Vụ tai nạn làm chị Ngọc chết tại chỗ, thai nhi là bé Huy trong bụng chị văng ra ngoài và bị đứt lìa chân phải. Anh Nam cũng bị dập nát bàn chân phải.

Ngay sau đó, anh Nam và bé sơ sinh được nhiều người đi đường đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cấp cứu. Tại đây, anh Nam tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị và cắt bỏ nửa chân phải.

Bé sơ sinh chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM và được các y bác sĩ tại đây nỗ lực hết sức mình giành lại sự sống cho bé. Ngày 14/11/2014, anh Nam cùng con trai đã xuất viện.

Nguồn: Quốc Ngọc (Tiền Phong)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN