Bất ngờ tên nhà sản xuất tiêm kích mới nhất của Nga

Quân sựThứ Hai, 19/07/2021 18:27:00 +07:00
(VTC News) -

Sau nhiều đồn đoán, công ty đứng sau tạo nên mẫu tiêm kích tàng hình mới nhất của Nga đang lộ diện trước thềm MAKS-2021.

Có thể nói chưa bao giờ sự kiện Nga công bố một mẫu tiêm kích thế hệ mới lại thu hút sự chú ý của truyền thông nhiều như hiện tại. Điều này một phần nào đó xuất phát từ việc tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec có cách tiếp cận khác trong việc quảng bá hình ảnh các sản phẩm quốc phòng, nhất là trước thềm triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2021.

Thậm chí sự kiện đặc biệt này còn được Rostec đặt cho một cái tên khá sốc là Checkmate – tạm dịch là “Chiếu tướng”. Rất có thể buổi giới thiệu mẫu tiêm kích mới sẽ diễn ra ngay sau lễ khai mạc MAKS-2021 vào ngày mai 20/7.

Nhằm chiều lòng truyền thông cũng như giới chuyên gia quân sự đang hướng về MAKS-2021, sáng sớm nay 19/7, Rostec đã cho công bố thêm một đoạn video quảng bá mới về mẫu tiêm kích mới. Điều đặc biệt là đoạn video này cũng tiết lộ hãng chế tạo máy bay nào của Nga được giao nhiệm vụ thiết kế mẫu tiêm kích mới.

Video: Rostec giới thiệu hình ảnh mới về mẫu tiêm kích tàng hình sẽ ra mắt tại MAKS-2021.

Cụ thể, cuối đoạn video của Rostec cho thấy hãng chế tạo máy bay Sukhoi là công ty được giao nhiệm vụ phát triển mẫu tiêm kích mới, trước đó vẫn có đồn đoán cho rằng trọng trách này được trao cho hãng chế tạo máy bay Mikoyan (MiG).

Cũng cần phải nói thêm rằng cả Sukhoi và MiG đều là công ty con của Tập đoàn sản xuất máy bay Thống nhất (UAC), một phần của Rostec.

Thông tin UAC đang phát triển một dòng tiêm kích tàng hình một động cơ đã được truyền thông Nga đăng tải trước đó trong tháng 5, nhưng ở thời điểm đó vẫn chưa rõ họ có mang mẫu máy bay mới tới MAKS-2021 hay không.

Việc UAC giao việc thiết kế dòng tiêm kích tàng hình một động cơ mới cho Sukhoi được xem là bước đi phù hợp khi hãng này đã thừa có kinh nghiệm trong việc phát chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 sau thành công Sukhoi Su-57 – dòng tiêm kích tàng hình đầu tiên của Không quân Nga.

Cũng có thể thấy rằng quá trình phát triển mẫu tiêm kích mới được Sukhoi giữ kín hoàn toàn và gần như không có bất cứ thông tin nào rò rỉ ra bên ngoài. Hiện vẫn chưa rõ máy bay được giới thiệu tại MAKS sắp tới là nguyên mẫu đầu tiên hay mô hình thiết kế ban đầu.

Về phía Rostec họ cũng quảng bá mẫu tiêm kích tàng hình mới là hướng đến thị trường xuất khẩu với một loạt khách hàng tiềm năng như Việt Nam, Ấn Độ, UAE, Argentina, Myanmar... Hiện vẫn chưa rõ không quân Nga có quan tâm tới mẫu máy bay này hay không.

Bất ngờ tên nhà sản xuất tiêm kích mới nhất của Nga - 1

Thiết kế mẫu tiêm kích mới của Nga được Rostec trong đoạn video quảng bá mới đây. (Ảnh: Rostec)

Nhìn chung chiến dịch truyền thông của Rostec với mẫu tiêm kích mới được xem khá thành công khi họ biết cách nắm bắt xu hướng của thị trường vũ khí thế giới về một loại chiến đấu cơ tàng hình hạng nhẹ, sở hữu các tính năng kỹ chiến thuật mạnh mẽ, phù hợp với điều kiện hạn chế của nhiều quốc gia.

Ở thời điểm hiện tại F-35 Lightning II của Mỹ đang là dòng tiêm kích tàng hình bán chạy nhất thế giới, tuy nhiên mẫu máy bay này khá đặt đỏ và chỉ được bán cho các quốc gia đồng minh của Washington.

Trước đó, Sukhoi cũng từng tuyên bố sẽ sớm cho ra mắt biến thể xuất khẩu của Su-57 là Su-57E nhưng kế hoạch này chỉ có thể thực hiện sau khi không quân Nga hoàn tất kế hoạch biên chế dòng máy bay này. Đây có thể là lý do khiến Rostec quyết định phát triển một mẫu tiêm kích tàng hình khác có tính năng và mức giá cạnh tranh hơn cho thị trường trước khi Su-57E xuất hiện.

Trà Khánh(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn