Bất ngờ quốc tịch của cựu lính Thủy quân lục chiến Mỹ bị Nga bắt giữ

(VTC News) - Công dân Mỹ Paul Whelan, 48 tuổi bị Nga bắt giữ với cáo buộc hoạt động gián điệp được xác nhận mang cả quốc tịch Anh, The Times cho biết.

Ngày 3/1/2019, một tòa án ở Nga đã ra quyết định điều tra công dân Mỹ vì cáo buộc gián điệp. Các nhà ngoại giao Mỹ làm việc tại thủ đô Matxcơva xác nhận với các quan chức Anh vụ bắt giữ Whelan và cho biết ông này còn là công dân Anh.

Bat ngo quoc tich cua cuu linh Thuy quan luc chien My bi Nga bat giu hinh anh 1

Ông Paul Whelan. (Ảnh: Reuters) 

“Các nhân viên đã yêu cầu tiếp xúc lãnh sự với một người đàn ông Anh bị bắt ở Nga sau khi nhận được yêu cầu trợ giúp” – Văn phòng ngoại giao Anh trả lời truyền thông.

Đáng chú ý, cơ quan ngoại giao Canada ngày 2/1 cho biết có thông tin về một công dân Canada bị bắt giữ ở Nga trong thời điểm xuất hiện tin tức Matxcơva bắt giữ Whelan. Dù vậy em trai của ông Whelan không thể xác nhận rằng ông có quốc tịch Canada nữa hay không.

Whelan là giám đốc an ninh toàn cầu của nhà cung cấp phụ tùng ô tô BorgWarner, công ty có trụ sở chính ở Michigan, Mỹ. Theo người nhà Whelan, ông đến Nga để tham dự một đám cưới của người bạn nhưng đã không xuất hiện tại sự kiện.

Truyền thông cũng đưa tin Whelan từng là lính thủy quân lục chiến Mỹ. Hồ sơ phục vụ của ông được báo chí tiết lộ cho thấy ông từng bị truy tố năm 2008 với cáo buộc trộm cắp.

Video: Con gái cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh lần đầu xuất hiện trên truyền thông

>>> Đọc thêm: Công dân Mỹ bị bắt ở Nga vì nghi làm gián điệp: Thông tin mới nhất

Công dân Nga nhận tội hoạt động gián điệp ở Mỹ

Công dân Nga nhận tội hoạt động gián điệp ở Mỹ

Sau khi nhận tội, Butina trở thành người Nga đầu tiên bị kết án cố gắng can thiệp vào chính sách của Mỹ trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016.
Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Nga và Anh sẽ giảng hoà sau vụ Skripal?

Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Nga và Anh sẽ giảng hoà sau vụ Skripal?

Anh và Nga đã đạt được một thỏa thuận đưa nhân viên ngoại giao trở lại đại sứ quán của nhau sau sự việc hai bên cùng trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao đầu năm nay.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Chủ đề:

điệp viên

,

nga mỹ

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU