• Zalo

Bất ngờ quốc tịch của cựu lính Thủy quân lục chiến Mỹ bị Nga bắt giữ

Thế giới Thứ Sáu, 04/01/2019 15:18:00 +07:00

Công dân Mỹ Paul Whelan, 48 tuổi bị Nga bắt giữ với cáo buộc hoạt động gián điệp được xác nhận mang cả quốc tịch Anh, The Times cho biết.

Ngày 3/1/2019, một tòa án ở Nga đã ra quyết định điều tra công dân Mỹ vì cáo buộc gián điệp. Các nhà ngoại giao Mỹ làm việc tại thủ đô Matxcơva xác nhận với các quan chức Anh vụ bắt giữ Whelan và cho biết ông này còn là công dân Anh.

paul-whelan-1

Ông Paul Whelan. (Ảnh: Reuters) 

“Các nhân viên đã yêu cầu tiếp xúc lãnh sự với một người đàn ông Anh bị bắt ở Nga sau khi nhận được yêu cầu trợ giúp” – Văn phòng ngoại giao Anh trả lời truyền thông.

Đáng chú ý, cơ quan ngoại giao Canada ngày 2/1 cho biết có thông tin về một công dân Canada bị bắt giữ ở Nga trong thời điểm xuất hiện tin tức Matxcơva bắt giữ Whelan. Dù vậy em trai của ông Whelan không thể xác nhận rằng ông có quốc tịch Canada nữa hay không.

Whelan là giám đốc an ninh toàn cầu của nhà cung cấp phụ tùng ô tô BorgWarner, công ty có trụ sở chính ở Michigan, Mỹ. Theo người nhà Whelan, ông đến Nga để tham dự một đám cưới của người bạn nhưng đã không xuất hiện tại sự kiện.

Truyền thông cũng đưa tin Whelan từng là lính thủy quân lục chiến Mỹ. Hồ sơ phục vụ của ông được báo chí tiết lộ cho thấy ông từng bị truy tố năm 2008 với cáo buộc trộm cắp.

Video: Con gái cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh lần đầu xuất hiện trên truyền thông

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều