Bất ngờ phát hiện dấu tích bộ tộc ăn thịt người giữa thủ đô

(VTC News) - Mới đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu tích của ngôi đền lớn thờ thần gió của bộ tộc ăn thịt người Aztec ngay giữa thủ đô Mexico.

Bộ tộc ăn thịt người Aztec đã từng cai trị miền Trung và Nam Mexico trong thế kỷ 14 và 15. Những dấu vết quý hiếm của một ngôi đền cổ hình bán nguyệt nơi thờ phụng thần gió Ehecatl-Quetzalcoatl của bộ tộc Aztec và sân bóng nơi từng diễn ra một trận đấu bóng đẫm máu đã được tìm thấy sau khi các nhà khảo cổ học tiến hành khai quật khu vực từng là thủ đô của đế chế Aztec cổ đại với tên gọi là Tenochtitlan.

Bat ngo phat hien dau tich bo toc an thit nguoi giua thu do hinh anh 1

 Phát hiện dấu tích bộ tộc ăn thịt người Aztec cổ đại tại thủ đô Mexico. (Ảnh: Dailymail)

Các nhà khảo cổ tìm thấy khoảng 32 mẫu xương cổ. Đây có thể là những bộ phận còn lại của những người đã bị xử tử làm vật tế trong trận bóng. Theo ghi chép lịch sử, đã có một trận bóng diễn ra năm 1528 trước sự chứng kiến của Hoàng đế Tây Ban Nha Hernan Cortes, người sau này đã đưa quân đi xâm chiếm Aztec và Hoàng đế Aztec Montezuma.

Các nhà khảo cổ ước tính sân bóng này dài khoảng 50m từ những dấu tích còn sót lại của một bậc thang và một phần của khán đài. Trong khi đó, đền thờ là một cấu trúc bán nguyệt lớn tọa lạc trên một khu đất hình chữ nhật rộng lớn, với chiều dài đường chéo khoảng 34m và cao 4m. Khu đền thờ được cho là xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1486 đến năm 1502.

Bat ngo phat hien dau tich bo toc an thit nguoi giua thu do hinh anh 2

Khu vực tìm thấy dấu vết. (Ảnh: Dailymail)

Các nhà khảo cổ tìm thấy khoảng 32 mẫu xương cổ có thể là những bộ phận còn lại của những người đã bị xử tử làm vật tế trong trận bóng. Theo ghi chép lịch sử, một trận bóng đã diễn ra năm 1528 trước sự chứng kiến của Hoàng đế Tây Ban Nha Hernan Cortes, người sau này đã đưa quân đi xâm chiếm Aztec và Hoàng đế Aztec Montezuma.

Bat ngo phat hien dau tich bo toc an thit nguoi giua thu do hinh anh 3

 Dấu tích còn sót lại. (Ảnh: Dailymail)

Đế chế Aztec được coi là đế chế tàn bạo nhất thời kỳ tiền Colombo với các nghi thức tế lễ bằng vật tế là người còn sống. Những cấu trúc cổ đại tồn tại ngay trong trung tâm thành phố Mexico city sôi động náo nhiệt này là một trong những dấu tích cổ đại mới nhất được phát hiện, hé lộ những hiểu biết mới về một thời kỳ hưng vượng của đế chế này.

>>> Đọc thêm: Kỳ lạ ngôi mộ phát ra âm thanh, hình ảnh khi có người đến gần

HƯỜNG NGUYỄN (NGUỒN: DAILYMAIL)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU