Bất ngờ lời khuyên giúp thoát nghèo của tỷ phú Bill Gates

(VTC News) - Theo tỷ phú Bill Gates, nuôi gà là cách đầu tư hiệu quả nhất với những người nghèo nhất trên thế giới.

Tỷ phú Bill Gates sở hữu khối tài sản khổng lồ 79 tỷ USD, mỗi ngày kiếm được 20 triệu USD tiền lãi đã có lời khuyên những người đang sống trong nghèo đói cùng cực cách làm thế nào để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Trong một bài viết có tựa đề là "Tại sao tôi nuôi gà?".  Tỷ phú công nghệ đã đưa ra lời khuyên cho những người sống với 2 USD/ngày tại các quốc gia mà Microsoft thu được lợi nhuận nhiều nhờ việc thuê nhân công lao động.

Bat ngo loi khuyen giup thoat ngheo cua ty phu Bill Gates hinh anh 1

 (Ảnh minh họa)

Ông cho rằng, chỉ với 2 USD/ngày (khoảng gần 45.000 đồng), ông vẫn có thể sống qua ngày. Thậm chí dù phải đối mặt với nghèo đói cùng cực, kinh tế khó khăn, tham nhũng...ông sẽ nuôi gà.

Tỷ phú này khẳng định, nuôi gà là cách đầu tư tốt nhất cho những người nghèo nhất trên thế giới. Tại Châu Phi, mỗi con gà có giá 5 USD (khoảng hơn 110.000 đồng). Tuy nhiên, trong vòng vài tháng, một con gà mái có thể đẻ thêm hơn 40 con gà con. Còn trứng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng để giúp cho gia đình thoát khỏi cơn đói.

Tỷ phú Bill Gates phân tích, gà giống có giá rẻ, dễ chăm sóc, phí tiêm phòng chỉ tốn khoảng 20 cent nhưng có thể bán gà với giá 5 USD/con. Mặt khác, nông dân có thể nhân giống cho đàn gà nhiều lên không ngừng trong các điều kiện thích hợp. Thu nhập từ bán gà có thể lên đến 700 USD - 1000 USD/năm (khoảng hơn 15,4 triệu đến 22 triệu đồng/năm).

Theo tính toán của tỷ phú này, nếu có đàn gà 250 con, người nuôi kiếm được 1.250 USD/năm, trong khi chuẩn nghèo châu Phi là mức thu nhập chưa đến 700 USD/năm. Đây được xem là cách thoát nghèo hiệu quả. Ông còn bày tỏ mong muốn, số lượng người nuôi gà ở khu vực Tây Phi sẽ tăng từ 5% hiện nay lên 30% trong thời gian tới.

Hiện nay, quỹ Gates của vợ chồng tỷ phú Bill Gates còn cung cấp vắc xin phòng bệnh cho gà, nguồn giống gà mái và gà trống cho 30% người dân châu Phi sống ở khu vực Hạ Sahara.

Nghi Dung (Theo Sputnik)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.