Bất ngờ loại thuốc giúp kéo dài tuổi thọ

Sức khỏeThứ Hai, 11/04/2016 07:09:00 +07:00

Chúng ta có thể sống thêm 10 năm nhờ vào loại thuốc chống lão hóa với tên gọi GSK - 3

Chúng ta có thể sống thêm 10 năm nhờ vào loại thuốc chống lão hóa với tên gọi GSK - 3.

Hiện, các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu GSK-3 đối với động vật có cấu trúc phức tạp hơn, chẳng hạn chuột trước chuyển sang loài linh trưởng và cuối cùng cho người. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Tế bào (Mỹ) số ra đầu tháng 4-2016.

Phân tử protein được biết đến với tên gọi GSK-3 rút ngắn tuổi thọ tự nhiên của chúng ta, theo một nghiên cứu mới sự sống có thể kéo dài bằng cách cách li chúng. 

Những thí nghiệm với ruồi giấm chứa protein GSK-3 cho thấy phân tử có thể bị ức chế bởi lượng dùng lithium thấp, trong khi kéo dài tuổi thọ của chúng đến 16%.

GSK-3, thuốc hỗ trợ tăng tuổi thọ cho con người đang được các nhà khoa học tại Mỹ nghiên cứu và cho ra thị trường trong tương lai
GSK-3, thuốc hỗ trợ tăng tuổi thọ cho con người đang được các nhà khoa học tại Mỹ nghiên cứu và cho ra thị trường trong tương lai 

Kết quả này làm dấy lên hy vọng lithium có thể biến thành một loại “thần dược” kéo dài sự sống của con người

“Quan trọng hơn cả, sự hiểu biết về phân tử này có cũng có thể mở khóa bí mật đẩy lùi sự tấn công của những căn bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer, Parkinson và ung thư”  - Tiến sĩ Jorge Ivan Castillo Quan, chủ nhiệm công trình nghiên cứu cho biết. 

Vị này cũng chia sẻ thêm, “chúng tôi rất lạc quan về GSK-3. Điều đó có nghĩa tất cả những loại bệnh liên quan đến tuổi già có thể được phòng ngừa trong tương lai gần nếu nó trở thành một liệu pháp bắt đầu từ giai đoạn trung niên”.

“Có nhiều tranh luận về việc kéo dài tuổi thọ. Nhưng điều này cũng liên quan đến việc tăng cường sức khỏe. Chẳng hạn, nếu một loại thuốc có thể làm chậm quá trình phát triển bệnh Alzheimer ở những người từ 75 đến 90 tuổi sẽ cực kỳ tốt. Chúng ta không mong  sống 110 hoặc 120 tuổi, nhưng chúng muốn sống khỏe mạnh hơn”, bác sĩ Jorge, người thực hiện công trình nghiên cứu tại Đại học London chia sẻ.

Ông lưu ý thuốc chống lão hóa GSK - 3 chưa bán trên thị trường trong những năm tới. Khi xuất hiện, nó có khả năng kéo dài tuổi thọ cho chúng ta khoảng từ 7-10 năm.

Mặc dù mọi loại thuốc có chứa lithium thì nhiều khả năng những loại thuốc khác đang được phát triển thực hiện chức năng tương tự sẽ được sử dụng.

Điều này là do lithium, một liệu pháp điều trị rối loạn có thể có tác dụng phụ khiến người ta cảm thấy choáng váng và mệt mỏi.


Nguồn: Suckhoedoisong

Bình luận
vtc.vn