Bất ngờ làng nghề kiếm tiền tỷ từ vỏ trai

(VTC News) - Theo Kuaibao, tại trấn Tây Đường làng Đại Thuấn huyện Gia Hưng, Chiết Giang một nhà máy sản xuất nghề của ông Trần Ái Trung mỗi năm thu về con số 7 tỷ nhân dân tệ từ những cái cúc áo bé nhỏ làm từ những mảnh vỏ sò, vỏ trai.

Theo truyền thông Trung Quốc, cơ sở này mỗi năm sản xuất hơn 100 tỷ chiếc cúc áo. Tính trung bình, mỗi người dân trên thế giới sở hữu 10 chiếc cúc áo của họ. Chủ nhà máy sản xuất, ông Trần cho hay đây là nghề đã được cha ông truyền lại hơn 100 năm qua.

Dù đã ngoài 60 nhưng ông Trần vẫn luôn hết lòng cho công việc. Ông cho biết để có được thành công ngày hôm nay, ông đã phải theo học từ khi còn rất nhỏ, trải qua khá nhiều khó khăn.

Bat ngo lang nghe kiem tien ty tu vo trai hinh anh 1

Những chiếc cúc áo được làm từ vỏ sò, vỏ trai

Đến năm 2009, tỉnh Chiết Giang công nhận công nhận kỹ thuật sản xuất cúc áo truyền thống là di sản văn hóa phi vật thể. Cũng từ đó mà lượng hàng mà cơ sở sản xuất của ông cũng như những người khác trong làng có nhiều đơn đặt hàng hơn.

Sản phẩm của họ được làm từ những mảnh vỏ trai, vỏ sò. Sau khi qua chế biến và chế tác, vỏ trai, vỏ sò được làm thành những chiếc cúc áo trên những bộ sưu tập tiền tỷ. Khá nhiều những sản phẩm cao cấp ở đây chủ yếu được làm thủ công.

Bat ngo lang nghe kiem tien ty tu vo trai hinh anh 2

Ông Trần Ái Trung là một trong những nghệ nhân của làng nghề 

Theo ông Trần, khách hàng đặt những mặt hàng cao cấp chủ yếu yêu cầu làm thủ công, giá thành có thể đắt hơn nhưng nó lại đáp ứng được ý tưởng trong thiết kết của họ.

Mỗi chiếc cúc áo sản xuất thủ công có giá 12 tệ (40.000 đồng). Hiện tại ở đây có hơn 100 kiểu mẫu đã được cấp bằng sáng chế. Trong cuộc họp APEC vừa qua, toàn bộ cúc áo của các nhà lãnh đạo mặc đều do họ sáng chế và sản xuất. 

Bat ngo lang nghe kiem tien ty tu vo trai hinh anh 3

Thợ thủ công xử lý từ những mảnh trai thô

Bat ngo lang nghe kiem tien ty tu vo trai hinh anh 4

Có cả những chiếc cúc áo được sản xuất theo máy 

Bat ngo lang nghe kiem tien ty tu vo trai hinh anh 5

Những người thợ thủ công trong nhà máy 

Bat ngo lang nghe kiem tien ty tu vo trai hinh anh 6

 Khâu đoạn cuối cùng trước khi hoàn thành một chiếc cúc áo

Huyền Trân (Nguồn: Kuaibao)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU