Bất ngờ khai chi 200 tỷ đồng cho PVN, hội đồng xét xử hỏi Nguyễn Xuân Sơn có bị ép cung không

(VTC News) - Bất ngờ khai nhận việc chi 200 tỷ đồng cho PVN, Hội đồng xét xử hỏi Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng GĐ OceanBank có bị sức ép nào khi khai nhận không?

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi Nguyễn Xuân Sơn về BĐS mua ở dự án của Gleximco cho ai?

Nguyễn Xuân Sơn: Khi đó, anh Vũ Văn Tiền (Chủ tịch HĐQT CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội – Geleximco) khách hàng của tập đoàn dầu khí có khu đô thị, và anh Đỗ Văn Hậu (nguyên TGĐ PVN) muốn mua đất để xây nhà. Anh Tiền anh có nói rằng có sơ đồ đất, nếu mua thì anh sẽ để lại. Bị cáo có nhờ Nguyễn Xuân Thắng làm hồ sơ thủ tục để mua đất cho anh Hậu.

Thắng làm hồ sơ, nhận tiền từ Hà Văn Thắm sau đó mang đi mua lô đất ấy, tiền thừa và giấy tờ mang về cho bị cáo.

Video: Nguyễn Xuân Sơn khai về khoản tiền tỷ chăm sóc khách hàng

- Lô đất là người khác mua, tại sao bị cáo lại bỏ tiền ra để mua cho người ta?

Nguyễn Xuân Sơn trả lời vòng vo, không đi vào trọng tâm câu hỏi khiến tòa phải yêu cầu dừng lại.

- Số tiền thừa gần 3 tỷ đồng và hồ sơ nhà đất giờ ở đâu?

Hồ sơ giấy tờ thì đã chuyển cho anh Đỗ Văn Hậu, và anh Hậu đã chuyển lại số tiền đã nộp. Còn tiền thừa thì đã đưa lại cho anh Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng PVN).

Số tiền hơn 7 tỷ bị cáo có nhờ cô Minh Phương (nguyên Giám đốc OceanBank) để nhận tiền từ anh Hậu qua tài khoản. Sau một thời gian lại rút ra đưa cho anh Ninh Văn Quỳnh.

Tất cả số tiền bị cáo nhận được đều đưa cho Ninh Văn Quỳnh hết, số liệu cụ thể bị cáo không nhớ. Lần đầu, tài liệu cơ quan điều tra nói bị cáo Thắng khai nhận từ bị cáo 193 tỷ, bị cáo nhận, sau đó, cơ quan điều tra bảo số tiền là 200 tỷ, bị cáo cũng nhận. Số lần cụ thể và tổng số bao tiền bị cáo nhận từ Hà Văn Thắm để chuyển cho Quỳnh thì bị cáo không nhớ.

Nguyễn Xuân Sơn băn khoăn, theo bị cáo nhớ thì số tiền không nhiều như thế, không đến 200 tỷ đồng.

Bat ngo khai chi 200 ty dong cho PVN, hoi dong xet xu hoi Nguyen Xuan Son co bi ep cung khong hinh anh 1

HĐXX hỏi Sơn có bị sức ép nào khi khai ra danh sách những người nhận tiền "chăm sóc khách hàng" của OceanBank tại PVN?. (Ảnh: Đức Thuận)

- Lý do tại sao trong suốt quá trình điều tra và truy tố bị cáo không nhận số tiền đã nhận và đã chuyển, nhưng trong phiên tòa lần này bị cáo lại nhận? Có ai ép buộc không?

Trong quá trình điều tra, bị cáo nhớ có anh Lê Hồng Nam, đại tá, trưởng phòng bây giờ là Cục phó, đã làm việc với bị cáo. Bị cáo khẳng định nhiều lần là nhận tiền từ Hà Văn Thắm nhờ chuyển tiền để đối ngoại. Bị cáo nhận và đưa cho Ninh Văn Quỳnh. Đấy là bản cung bị cáo đã khẳng định tại cơ quan CSĐT.

Khi mà bị cáo nhận bản cung từ 2009-2014, trong bản cung các cáo buộc, nói tiền đó là tiền chi lãi ngoài của ngân hàng đại dương. Kết luận điều tra lần đầu của cơ quan điều tra nói rằng 200 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài. Bị cáo không nhận 200 tỷ đồng để chi lãi ngoài, nên bị cáo không nhận.

Còn chuyện bị cáo nhận tiền 200 tỷ của Thắm bị cáo đã khai. Bị cáo không chiếm đoạt tiền của ngân hàng Đại Dương, nhận tiền từ Thắm bị cáo đều chi giúp cho ngân hàng và cho Thắm. Bị cáo không khai thông tin ra để không ảnh hưởng đến uy tín tập đoàn dầu khí và doanh nghiệp Việt Nam.

Bị cáo không chịu sức ép nào cả.

>>> Đọc thêm: Hà Văn Thắm làm thế nào quản lý hàng trăm tỷ đồng không cần sổ sách?

Đức Thuận
Bình luận