Bất ngờ hoãn phiên xử bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường
  • Zalo

Bất ngờ hoãn phiên xử bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường

Pháp luật Thứ Hai, 14/04/2014 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Có một số vấn đề về chuyên môn, HĐXX thấy không thể giải quyết tại phiên tòa hôm nay nên quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra lại.

(VTC News) - Có một số vấn đề về chuyên môn, HĐXX thấy không thể giải quyết tại phiên tòa hôm nay nên quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra lại.

Nhấn F5 để tiếp tục cập nhật...

10h35 phút, HĐXX tạm nghỉ hội ý.
Có một số vấn đề về chuyên môn mà HĐXX cảm thấy không thể giải quyết tại phiên tòa ngày hôm nay nên quyết định hoãn phiên tòa, trả lại hồ sơ để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Nguyễn Mạnh Tường thuật lại quá trình phi tang thi thể nạn nhân Huyền. 

10h14' phút, tiếp tục xét hỏi đối với Nguyễn Mạnh Tường

- Các thử phản ứng, bị cáo có kiểm tra lại không?

Chỉ nghe qua y tá, không trực tiếp thử. Quy trình hút mỡ cũng không đúng.

- Trước khi phẫu thuật, có chụp ảnh hay không?


Cái này chị Mai thực hiện, máy ảnh của thẩm mỹ viện.

- Theo bị cáo, chị Huyền tử vong về lý do gì?

Do nôn hoặc sặc ngược dịch lên phổi chứ không phải do sốc phản vệ.

- Việc lấy mỡ bụng, tiêm lên ngực có đúng quy định không?


Không đúng quy định.

- Bị cáo biết chị Huyền tử vong, bị cáo có suy nghĩ gì để đưa vào bệnh viện?

Bị cáo đi vào BV Bạch Mai nhưng vì đông quá, sau đó nghĩ bệnh viện Bưu điện vắng hơn nhưng phải chờ cho vắng người đi.

- Khi đưa xác lên ô tô thì gọi ai?

Gọi Khánh, gọi bác sỹ Thành và một người tên Công, lúc này chị Huyền đông cứng, lạnh. Mặc quần âu đen, áo trắng có hoa, để ghế sau xe ô tô. Lúc này là có ý định mang vào BV Bưu điện nhưng lúc đó tại đây đông người. Bị cáo đỗ xe ngoài đường, khoảng 5-10 phút thì gặp bị cáo Khánh. Bị cáo sợ người ta nhìn thấy xác thì người ta sợ.

Sau đó thì Khánh lên, lúc đó Khánh nói "hay là phi tang", Khánh nói vứt xuống sông, bị cáo nói không được nhưng Khánh nói nếu trời thương thì thoát.

Lúc đó bị cáo rất hoảng loạn, không nghĩ được gì cả.


- Bị cáo lớn hơn, học vấn cao hơn tại sao lại nghe người chưa thành niên?

Lúc đó bị cáo hoảng loạn, không nghĩ được. Nếu bình tĩnh ra thì không ai làm như vậy.

- Bị cáo thấy thế đúng hay là sai?

Bị cáo thấy thế là sai.
10h02 phút, HĐXX xét hỏi chị Bùi Thị Hoa (nhân viên thẩm mỹ viện Cát Tường).
9h24 phút, HĐXX chuyển sang phần thẩm vấn đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Tường.

- Chủ tọa: Bị cáo cho biết, để mở phòng khám cần những điều kiện gì?

Nguyễn Mạnh Tường: Phải có điều kiện cần và đủ. Nếu như phẫu thuật thì phải có phòng đủ điều kiện, phải xin phép đăng ký kinh doanh.

- Bị cáo xin được giấy phép kinh doanh hay chưa?


Giấy phép đang xin.

- Chưa đủ điều kiện nhưng lại thực hiện hành vi, thực hiện được mấy tháng?

Khoảng được ba tháng.

- Trung tâm gồm bộ phận nào?

Chị Mai quản lý chung điều hành nhân lực; có phòng lễ tân đón tiếp; phòng tư vấn; phòng thông tin để quảng cáo; phòng phẫu thuật; phòng quảng cáo.

Nguyễn Mạnh Tường trả lời các câu hỏi của HĐXX. 

- Bị cáo quan hệ với Mai như thế nào?

Qua một người bạn, chị Mai có kinh nghiệm quản lý thẩm mỹ, từng tốt nghiệp Đại học Công đoàn.

- Bị cáo có biết quy định phòng khám không được phẫu thuật?

Bị cáo không biết rõ, có thể là không gây tê được thì có thể phải gây mê nên phải đưa vào bệnh viện. Bị cáo chưa được biết bao giờ.

- Tại sao vẫn phẫu thuật?

Có đọc trong quy định hành nghề, thường khách hàng đến thì bị cáo khám xét, thử phán ứng, nên nghĩ mình có thể gây tê được theo khả năng của mình.

- Để thực hiện phẫu thuật nâng ngực cần chuẩn bị công đoạn gì?


Phải làm xét nghiệm để chứng minh khách hàng không mắc bệnh mãn tính, nguy hiểm; phải thử phản ứng thuốc trong quá trình làm có thể sử dụng và .... (ngập ngừng)... cơ bản là như vậy.

- Qúa trình thực hiện cho chị Huyền như thế nào?

Chị Mai cho đi siêu âm trước, đến thẩm mỹ thì các y tá test kháng sinh, bị cáo không thấy có phản ứng gì, có khám qua xem chị Huyền có bệnh gì không.

- Bị cáo kể lại ngày phẫu thuật cho chị Huyền?

Đến 11h, 12h thì phẫu thuật, chị Huyền vẫn ngồi ở ngoài. Trước đó bị cáo chưa tiếp xúc với chị Huyền. Bị cáo chuẩn bị tư thế khách hàng, để lộ phần ngực, tiêm thuốc tê vào hai bên hông, gây tê phần bụng để hút mỡ.

Tiếp đó, bị cáo chích hai lỗ nhỏ đưa ống gây tê vào, quá trình gây tê từ 1 tiếng rưỡi, đến 2 tiếng rưỡi.

- Trong quá trình phẫu thuật chị Huyền có phản ứng gì không?

Khi gây tê gần xong, bị cáo gây tê trên ngực thì chị Huyền đau, bị cáo có tiêm thuốc an thần.

- Hút được bao nhiêu mỡ?


Được 11 xilanh loại 50ml; quá trình hút mỡ kéo dài từ 1-2 tiếng.

- Lúc nào thì chị Huyền có biểu hiện co giật?

Ra phòng hậu phẫu, khoảng 20-30 phút, chị Huyền có biểu hiện co giật, miệng sùi bọt mép, lúc co giật thì nhắm mắt. Bị cáo nghĩ rằng đó là cơn động kinh nên tiếp tục tiêm thuốc an thần. Hết biểu hiện đó thì chị Huyền quay lại bình thường nên rời thẩm mỹ và bảo các y tá phải theo dõi, sau đó gọi điện về cho các y tá mua thuốc chống động kinh nhưng không mua được.

Khoảng 1 tiếng sau thì nhận được điện thoại của nhân viên báo chị Huyền nguy kịch qua điện thoại, nên chỉ đạo nhân viên ở nhà tiêm một số thuốc.

- Khi về đến trung tâm sao không đưa đi cấp cứu?

Thở không còn, tim ngừng đập nên không thể đưa đi cấp cứu mà dùng sức cấp cứu tại chỗ của mình.

Bị cáo hy vọng cứu chữa được, tập trung vào cứu chứ không để ý đến thời gian.

- Có tìm hiểu nguyên nhân không?

Thông thường thì co giật do động kinh, nhưng với chị Huyền thì bị cáo chưa rõ nguyên nhân gì.

9h, sau khi tòa công bố các thành viên của Hội đồng xét xử và tuyên bố khai mạc, đại diện Viện Kiểm sát nhân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa công bố bản cáo trạng.

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã hoàn tất bản cáo trạng vụ án, truy tố bị can Đào Quang Khánh về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, theo khoản 2, Điều 246 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 BLHS.

Truy tố bị can Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố về tội: “Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 Điều 246 BLHS và tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo khoản 1 Điều 242 BLHS.
Đại diện VKS công bố cáo trạng. 

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát, mặc dù không có giấy phép hoạt động nhưng thẩm mỹ viện do Nguyễn Mạnh Tường làm giám đốc vẫn thực hiện các phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực cho khách hàng.

Ngày 19/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đến phẫu thuật thẩm mỹ tại thẩm mỹ viện Cát Tường và bị tử vong, lợi dụng lúc nhân viên quản lý tài sản của chị Huyền đi ra ngoài, Khánh đã lấy trộm chiếc điện thoại Iphone 5 để trong túi xách, bên cạnh xác của chị Huyền.

Đến khoảng 23h30' cùng ngày, bác sĩ Tường cùng một số nhân viên đưa thi thể chị Huyền lên xe ô tô, mang đến Bệnh viện Bưu Điện (cơ sở 1). Khánh cầm túi xách của chị Huyền và dùng xe máy của nạn nhân đi theo xe ô tô của bác sĩ Tường.

Lúc này, thi thể chị Huyền đã bị cứng, bệnh viện đông người nên Tường dừng ý định đưa xác nạn nhân vào đây. Trong lúc Tường suy nghĩ,  Khánh nói ông ta không nên đưa xác nạn nhân vào bệnh viện mà ném xác xuống sông và nhận được sự đồng ý.
Hai bị cáo được tháo còng tay, đứng trước vành móng ngựa nghe cáo trạng. 

Sau đó, Tường lái xe ô tô chở xác chị Huyền, còn Khánh tiếp tục đi xe máy theo sau. Bản Cáo trạng cũng xác định, người ngồi sau xe máy Khánh lúc này không ai khác, chính là chị Nguyễn Thị Hằng (vợ của bác sĩ Tường).

Trong khi đó, Tường lái xe đi theo đường Trần Khát Chân - Kim Ngưu - Lạc Trung - Minh Khai - cầu Vĩnh Tuy, đến đường Cổ Linh, Thạch Bàn, Long Biên (Hà Nội) thì Khánh đi xe máy vượt lên ngang với xe ô tô của Tường, ra hiệu cho ông bác sĩ dừng xe lại.

Khánh bỏ xe máy và túi xách của chị Huyền ở vỉa hè rồi cùng chị Hằng lên xe ô tô. Lúc này, chị Hằng cố can ngăn chồng không được vứt xác nạn nhân, nhưng Tường không nghe mà tiếp tục lái xe đi ra quốc lộ 5 lên cầu Thanh Trì.
Hơn 70 phóng viên được bố trí theo dõi phiên tòa qua màn hình tivi. 

Khi đến gần cột đèn số 44, Tường dừng lại, chờ lúc không có người qua lại, đã cùng Khánh khiêng xác chị Huyền ra khỏi xe ô tô, qua giải phân cách giữa xe ô tô và xe máy, nâng xác nạn nhân qua thành cầu rồi thả xuống sông Hồng.

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội xác định, hành vi vứt xác chị Huyền xuống sông của Tường và Khánh đã xâm phạm thi thể, gây hậu quả nghiêm trọng, đến nay chưa tìm được xác chị Huyền, ảnh hưởng xấu đến đời sống tâm linh của gia đình nạn nhân và gây phản cảm về hình ảnh, y đức của bác sỹ khiến dư luận lên án.

Mặc dù Nguyễn Thị Hằng là người ngồi trên xe ô tô, biết việc Tường và Khánh mang xác chị Huyền đi để vứt xác xuống sông và nhiều lần can ngăn Tường và Khánh không được vứt xác nạn nhân nhưng Viện Kiểm sát cho rằng hành vi nêu trên của chị Hằng không phạm tội nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý là có căn cứ.

8h45 phút,
chủ tọa bắt đầu thẩm tra căn cước những người tham gia tố tụng. Trước vành móng ngựa, Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh trả lời rõ ràng các câu hỏi của tòa về nhân thân của mình.
Quang cảnh phiên xét xử sơ thẩm 

Anh Nguyễn Hữu Huy, chồng nạn nhân; ông Lê Văn Viễn, bố nạn nhân; bà Nguyễn Thị Hiền, mẹ nạn nhân cùng những người là nhân chứng cũng đang được tòa thẩm tra căn cước.

Kết thúc phần thẩm vấn, chủ tọa phiên tòa công bố quy định về quyền và nghĩa vụ của các bị cáo.

8h37' phút, người nhà nạn nhân, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan được triệu tập vào phòng xử án, ổn định tổ chức để thư ký công bố nội quy phiên tòa.

Con trai nạn nhân Huyền mang di ảnh của Mẹ đến phòng xử án. Ảnh Nguyễn Dũng 
Hai bị cáo trước vành móng ngựa.


8h00,
Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh được áp tải vào phòng xử án. Trước vành móng ngựa, cả hai bị cáo mặc áo kẻ màu đen và trông mập hơn so với ngày bị bắt giữ.
Hai bị cáo trước vành móng ngựa

7h40 phút,
gia đình nạn nhân Huyền đã có mặt và vào tòa làm thủ tục. Theo quan sát của phóng viên, những người này gồm bố, chồng và hai con trai chị Huyền. Vợ bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường cũng có mặt để dự tòa.


Sáng 14/4, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử đối với Nguyễn Mạnh Tường (41 tuổi, nguyên bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường) về tội "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc các dịch vụ y tế khác" và tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt" tại khoản 1, điều 242 và khoản 2, điều 246 Bộ luật hình sự.


Đào Quang Khánh (18 tuổi, bảo vệ thẩm mỹ viện Cát Tường) bị xét xử về tội "Trộm cắp tài sản" và tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt" theo quy định tại khoản 1 điều 138 và khoản 2 điều 246 Bộ luật hình sự.
TAND TP Hà Nội - nơi đang diễn ra phiên xử sơ thẩm vụ án bác sỹ ném xác bệnh nhân rúng động. 

Nạn nhân trong vụ án là chị Lê Thị Thanh Huyền (đã mất). Chủ tọa phiên tòa là bà Lê Thị Hợp, thẩm phán Tòa án nhân dân TP. Hà Nội.

Phiên tòa có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho bị hại gồm: Luật sư Chu Thị Trang Vân (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Mạnh Tường.

Hai luật sư Nguyễn Anh Thơm và Tạ Anh Tuấn (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Đào Quang Khánh.
 Con trai chị Huyền (mang khăn trắng) cùng ông ngoại đến dự phiên xử.

Gia đình bị hại Lê Thị Thanh Huyền mời 2 luật sư Phạm Hương Giang và Vũ Gia Trường bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.


Ngay từ sáng sớm, rất đông người nhà nạn nhân, người nhà bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án đã tập trung đông ở trụ sở TAND TP Hà Nội.

Hàng chục phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí dự và đưa tin về diễn biến của phiên tòa, nhưng chỉ phóng viên nào đăng ký trước và được cấp thẻ của TAND mới có thể vào trong.
 An ninh thắt chặt trong và ngoài phiên xử.

Phía ngoài tòa án, an ninh được thắt chặt khi cảnh sát khoanh vùng cấm, phong tỏa cổng ra vào.
Bên trong, các phóng viên được bố trí tác nghiệp tại phòng riêng, theo dõi diễn biến phiên tòa qua màn hình tivi.

Nguyễn Dũng - Minh Chiến

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bất ngờ hoãn phiên xử bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin