Bất ngờ dừng lưu thông 2 mệnh giá, dân Ấn Độ xếp hàng dài đợi đổi tiền

(VTC News) - Sau khi có lệnh ngừng lưu thông các tờ 500 Rupee và 1000 Rupee ở Ấn Độ, nhiều người xếp hàng trước các ngân hàng để đợi đổi tiền.

Hàng triệu người dân Ấn Độ đã đổ xô đến ngân hàng trên khắp nước này để đổi các tờ tiền 500 Rupee và 1000 Rupee bị rút ra khỏi lưu thông. Động thái này của chính phủ nhằm chống tham nhũng và trốn thuế. Nhưng nhiều người Ấn Độ có thu nhập thấp, người kinh doanh và người dân có tiền tiết kiệm đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Những hàng dài xuất hiện trước các chi nhánh ngân hàng ở nhiều thành phố lớn như New Delhi, Mumbai... Atul Kumar (người dân New Delhi) cho hay: "Mọi người đã có mặt từ sáng sớm ở ngân hàng để đổi được những tờ tiền bị rút khỏi lưu thông".

Ở nhiều nơi, cảnh sát được cử đến để kiểm soát hàng người xếp hàng đợi đổi tiền.

Trong phát biểu bất ngờ trên truyền hình tối thứ 3, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố các tờ 500 Rupi và 1000 Rupee của Ấn Độ sẽ được đưa ra khỏi lưu thông của hệ thống tài chính nước này.

Ông mô tả, động thái này là một phần nỗ lực chống tham nhũng, ngăn chặn hàng giả và tiền "đen" -những tờ tiền được kiếm từ các hoạt động bất hợp pháp.

Bat ngo dung luu thong 2 menh gia, dan An Do xep hang dai doi doi tien hinh anh 1

Cảnh sát được huy động để kiểm soát dòng người

Mặc dù từ đêm thứ 3 vừa qua, các tờ tiền 500 và 1000 Rupee không còn giá trị lưu thông, nhưng người dân Ấn Độ có thể đổi đến ngày 30/12 tới.

Bat ngo dung luu thong 2 menh gia, dan An Do xep hang dai doi doi tien hinh anh 2

Nhiều người đợi hàng tiếng đồng hồ để đổi tiền

Bat ngo dung luu thong 2 menh gia, dan An Do xep hang dai doi doi tien hinh anh 3

Hàng người xếp hàng đợi đổi tiền

Chính phủ Ấn Độ sẽ đưa vào lưu thông tờ 2000 Rupee và 500 Rupee mới với nhiều chức năng chống làm giả. 

Sau khi thông báo được đưa ra, các ngân hàng đã đóng cửa 1 ngày để cho phép tích đủ các tờ tiền 500 và 2000 Rupee mới. 

Ấn Độ là nền kinh tế vẫn còn dựa vào thanh toán tiền mặt là chủ yếu. Các tờ tiền 500 Rupee và 1000 Rupee bị cấm lưu thông lần này chiếm 85% lượng tiền mặt lưu thông trong nước. Ước tính có hàng tỷ tờ tiền 500 và 1000 Rupee bị đưa ra khỏi lưu thông cần đổi.

Không ít chuyên gia hoan nghênh việc làm này để ngăn chặn tham nhũng và truy tìm những người trốn thuế ước tính đã tích trữ hàng tỷ Rupee tiền mặt.

Nghi Dung (Theo XH)
Chủ đề:

đổi tiền

,

Ấn Độ

,

Rupee

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU