• Zalo

Bất ngờ cho tuyển sinh trở lại 62 ngành, Bộ GD-ĐT lý giải

Giáo dụcThứ Năm, 06/03/2014 03:41:00 +07:00

(VTC News)- Lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học đã lý giải trước thông tin 62 ngành đào tạo đại học bất ngờ được tuyển sinh trở lại trong năm 2014.

Ông Bùi Anh Tuấn, vụ đại học  
Tuy nhiên, ngày 4/3, Bộ GD-ĐT lại quyết định cho phép 62 ngành đào tạo được tuyển sinh trở lại trong năm 2014. Nhiều ý kiến chuyên gia băn khoăn chỉ trong hơn 1 tháng, Bộ GD-ĐT đã cho ra những quyết định trái ngược nhau hoàn toàn.

Ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết đến thời điểm hiện tại, Bộ GD-ĐT đã nhận được báo cáo giải trình của gần 30 trường kèm theo minh chứng với đề nghị được tuyển sinh trở lại trên 100 ngành đào tạo. Đến thời điểm này đã có 62 ngành được tuyển sinh trở lại.

“Căn cứ để Bộ quyết định việc này là dựa trên báo cáo giải trình của các trường, đề nghị của Bộ, Ngành chủ quản và kết quả rà soát đối chiếu với hệ thống dữ liệu giảng viên của Bộ”, ông Tuấn lý giải.

Những ngành được tuyển sinh trở lại đa số thuộc khối ngành văn hóa, nghệ thuật và ngôn ngữ nước ngoài trên cơ sở đề nghị của Bộ chủ quản như Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và của các trường về tính đặc thù và thực tế lực lượng giảng viên còn mỏng của những ngành này.

Ông Tuấn cũng thông tin thêm: “Một số trường đã sắp xếp, quy hoạch lại đội ngũ giảng viên giữa các ngành đào tạo, hoặc tuyển dụng bổ sung giảng viên có trình độ theo yêu cầu như  trường ĐH Hà Tĩnh, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Một số trường ĐH dân lập cũng đã mời được giảng viên là Phó giáo sư, tiến sĩ. Có trường có sai sót trong báo cáo đợt trước, báo cáo lại và được Bộ xác minh”.

Trước băn khoăn của dư luận sự việc vừa qua có thể xảy ra cơ chế “xin-cho”, ông Tuấn lý giải: “Đây không phải là lần đầu tiên Bộ GD-ĐT có quyết định dừng tuyển sinh mà qua các đợt kiểm tra rà soát được triển khai bắt đầu từ năm 2010, năm 2012 Bộ GD-ĐT đã thu hồi quyết định đào tạo của 57 chuyên ngành đào tạo ở trình độ tiến sĩ của  27 trường đại học, viện và  học viện do không khắc phục được tình trạng thiếu giảng viên. Năm 2012 tiếp tục rà soát và quyết định dừng tuyển sinh 161 ngành/chuyên ngành thạc sĩ không đủ giảng viên cơ hữu”.

 

 Đây là một quyết định kiên quyết và nghiêm khắc của Bộ GD-ĐT. Quyết định này đã buộc các trường phải chấn chỉnh, xốc lại việc xây dựng đội ngũ, là một biện pháp để đánh giá đúng thực trạng đội ngũ các ngành đào tạo, làm cơ sở để các trường có sự điều chỉnh, sắp xếp, tuyển dụng, đào tạo đội ngũ giảng viên đảm bảo chất lượng đào tạo.

“Về việc cho phép tuyển sinh trở lại  thì trên thực tế, trong văn bản của Bộ GD-ĐT cũng nêu rõ là chậm nhất đến ngày 31/12/2015, nếu các nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ tuyển sinh của các ngành nêu trên được khắc phục, cơ sở đào tạo báo cáo Bộ để được xem xét cho phép tuyển sinh trở lại. Ngược lại, đến 2015, trường nào không khắc phục được, Bộ sẽ kiên quyết thu hồi quyết định cho phép mở ngành đào tạo. Như vậy có thể thấy rõ quan điểm của Bộ GD-ĐT không phải chỉ ở việc dừng tuyển sinh mà ở mục tiêu lâu dài là nhằm cảnh báo cáo trường về chất lượng và số lượng đội ngũ giảng viên, một điều kiện tiên quyết trong đảm bảo chất lượng giáo dục đại học”, lãnh đạo Vụ giáo dục đại học thông tin.

Việc cho phép một số cơ sở đào tạo các ngành văn hoá nghệ thuật hay ngôn ngữ nước ngoài được áp dụng linh hoạt các biện pháp để huy động đội ngũ giảng viên cơ hữu trong giai đoạn 2014 – 2017 cũng chỉ là giải pháp hỗ trợ các trường trong giai đoạn quá độ chứ không giảm điều kiện về chất do đặc thù đào tạo của những ngành này.

Việc cho phép này cũng là theo đề nghị của Bộ chủ quản ( như Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch), là cơ quan quản lý trực tiếp của các trường với cam kết sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cho các cơ sở trực thuộc phát triển đội ngũ giảng viên trong giai đoạn quá độ để đảm bảo đủ điều kiện giảng viên cơ hữu theo đúng quy định.

Các trường nộp báo cáo giải trình đến đâu, Bộ sẽ xử lý đến đó. Chậm nhất đến ngày 7/3/2014, Bộ GD-ĐT sẽ có công văn chính thức trả lời các trường về các ngành được tiếp tục tuyển sinh từ  năm 2014 cũng như với các ngành chưa được phép tuyển sinh trở lại do đã báo cáo giải trình không đủ minh chứng thuyết phục.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !