Bất ngờ: Aspirin có thể giúp hầu hết các loại cây năng suất và khỏe mạnh hơn

Đời sốngThứ Năm, 05/10/2017 08:00:00 +07:00

Một trong những ứng dụng tuyệt vời của thuốc Aspirin chính là giúp các loại cây trồng khỏe mạnh và có năng suất tốt hơn.

1. Kích thích tăng trưởng và năng suất cây trồng

Tại trường Đại học Rhode Island, những người làm vườn đã thử nghiệm nghiền 4 viên aspirin hòa trong 15 lít nước rồi phun vào một phần của vườn rau 3 tuần/1 lần trong suốt mùa vụ. Kết quả thật tuyệt, cuối mùa vụ họ thấy rằng cây trồng tăng trưởng tốt hơn và cho năng suất cao hơn so với nhóm cây không được phun aspirin.

Trong Aspirin có chứa một thành phần hoạt tính được gọi là axit salicylic có nguồn gốc từ vỏ cây liễu. Axit này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cây, đặc biệt là với những cây ưa bóng tối. Khi những loại cây này được tăng cường hệ miễn dịch, chúng sẽ có khả năng chống lại sự tấn công của các loại côn trùng, vi khuẩn mạnh mẽ hơn và ngăn ngừa sự hình thành nấm. Nhờ đó cây trồng tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

2. Giúp cây trồng chống lại các bệnh nhiễm nấm

Nghiên cứu gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ, việc sử dụng aspirin có thể làm giảm đáng kể sự lan rộng của các chủng nấm trên cây trồng. Bạn có thể trộn aspirin với nước cất rồi phun vào cà chua và khoai tây. Aspirin có thể giúp phòng trừ rất nhiều căn bệnh trên hai loại thực vậy này. Ngoài ra, bạn có thể ngâm các loại hạt trong dung dịch aspirin trước khi gieo hạt cũng giúp cây sống khỏe và dẻo dai hơn.

3. Giữ cho hoa tươi lâu hơn

Bạn luôn tự hỏi làm thế nào để những bông hoa cắm trong bình có thể giữ được tươi trong một thời gian dài. Cách làm rất đơn giản, hãy nghiền 1 viên aspirin rồi pha vào nước và dùng nước đó đổ vào trong bình cắm hoa.

Theo Judy Jernstedt, giáo sư chuyên ngành cây trồng và đất của Đại học California, axit salicylic có trong aspirin sẽ giúp làm giảm sản xuất etylen, nhờ đó quá trình héo của hoa sẽ bị trì hoãn và hoa sẽ tươi lâu hơn.

4. Hỗ trợ việc giâm cành thành công

Hãy lấy một cốc nước cất và hòa tan một viên thuốc aspirin vào sau đó cắm phần cành định giâm vào dung dịch này trong vài giờ trước khi đem giâm cành. Dung dịch aspirin sẽ giúp cành nhanh ra rễ hơn.

Video: Nông dân Hà Nội trồng cây ra chục quả siêu lạ đón Tết

Sử dụng Aspirin hiệu quả trong vườn

Mặc dù Aspirin mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng, tuy nhiên bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng chúng. Bởi nếu dùng quá nhiều có thể làm cháy hoặc hỏng cây. Dùng aspirin không đúng cách có thể dẫn đến việc hình thành và phát triển các đốm nâu trên lá cây.

Liều lượng aspirin thích hợp cho cây trồng là không quá một viên thuốc cho mỗi lít nước. Bạn cần nghiền nát viên thuốc và đảm bảo nó được hòa tan hoàn toàn vào nước trước khi phun cho cây. Nên phun vào buổi sáng bởi đó là thời gian thực vật có khuynh hướng hấp thụ tốt nhất. Bên cạnh đó, việc phun vào buổi sáng cũng giúp tránh việc làm hại một số loài côn trùng có lợi.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến phản ứng của cây để xử lý phù hợp, bởi không phải bất kỳ loại cây nào cũng thích hợp để sử dụng aspirin. Một số loại cây được khuyến nghị sử dụng loại thuốc àny là cà chua, ớt, khoai tây hay cà tím.

Như Quỳnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !