Bật mí về ‘bóng hồng’ sau thành công của Thành Long

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 28/12/2012 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Đang là một kiều nữ nổi tiếng Đài Loan, Lâm Phụng Kiều quyết định lui về ‘hậu cung’ để toàn tâm toàn ý chăm lo cho gia đình.

(VTC News) -  Đang là một kiều nữ nổi tiếng Đài Loan, Lâm Phụng Kiều quyết định lui về ‘hậu cung’ để toàn tâm toàn ý chăm lo cho gia đình.

Đối với khán giả nước ngoài, ít ai biết phu nhân của siêu sao Thành Long là Lâm Phụng Kiều và càng không biết bà từng là một diễn viên nức tiếng Đài Loan một thời.

Lâm Phụng Kiều sinh ngày 30/1/1952 trong một gia đình nghèo khó tại Đài Bắc, Đài Loan, quê gốc của bà ở Tuyền Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc.

Đức hi sinh và sự nhẫn nại chịu đựng của Lâm Phụng Kiều có lẽ bắt nguồn từ hoàn cảnh cơ cực ngay từ ngày còn nhỏ. Năm 12 tuổi, khi chưa tốt nghiệp trung học, Phụng Kiều đã phải tự kiếm sống mưu sinh và nuôi gia đình.

Lâm Phụng Kiều thời trẻ. 
Lớn hơn một chút, Lâm Phụng Kiều trở thành một vũ công chuyên đi biểu diễn kiếm tiền. Giai đoạn này, sắc đẹp và khí chất của bà bắt đầu được chú ý đến.

Năm 1972, khi mới 19 tuổi, Lâm Phụng Kiều có cơ hội tham gia bộ phim đầu tiên mang tên Triều Châu Nộ Hán, tuy lần đầu xuất hiện nhưng ngoại hình và diễn xuất của bà đều được đánh giá cao. Điều đặc biệt là tuy sở hữu vẻ đẹp hiền dịu song có nhiều đạo diễn mời Phụng Kiều tham gia phim võ thuật.

Năm 1975 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Phụng Kiều khi bà đảm nhận vai trong Our home, our land. Diễn xuất tự nhiên, sâu sắc của bà được giới điện ảnh khen ngợi. Từ đó mỗi năm Phụng Kiều nhận được nhiều lời mời đóng phim, bà bắt đầu nổi tiếng.
 
Vai diễn trong Ask My Love from God năm 1978, một lần nữa khiến khán giả ngạc nhiên bởi khả năng thể hiện nội tâm và diễn biến tình cảm nhân vật nữ diễn viên Lâm Phụng Kiều.

Cũng năm đó, nữ diễn viên 26 tuổi tiếp tục gây ấn tượng mạnh với bộ phim He Never Gives Up (vai  Ngô Kế Chiêu) – vốn được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên.

Hai năm 1978 và 1979 chính là giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp của Lâm Phụng Kiều, bà liên tiếp giành giải nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Kim Mã lần thứ 15 (1978) và Nữ diễn viên mới xuất sắc nhất tại LHP Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 25 (năm 1979).
"Nhị Lâm" của điện ảnh Trung Quốc thập niên 70 là
Lâm Thanh Hà và Lâm Phụng Kiều.
 
Điện ảnh Trung Quốc thập niên 70,80 có danh xưng “nhị Lâm nhị Tần” để chỉ hai diễn viên nam và hai diễn viên nữ xuất sắc thời bấy giờ, “nhị Lâm” chính là Lâm Phụng Kiều và Lâm Thanh Hà, còn “nhị Tần” là để chỉ Tần Hán và Tần Tường Lâm.

Hiện tại, trong khi Lâm Thanh Hà vẫn còn xuất hiện trên màn ảnh thì Lâm Phụng Kiều đã gần như lui hẳn về hậu cung để chăm sóc chồng con. Trong suốt mười năm sự nghiệp, bà đã tham gia được gần 70 bộ phim với đủ các vai lớn, nhỏ.
Vợ chồng Lâm Phụng Kiều - Thành Long. 
Thành Long chính là nhân tố khiến Lâm Phụng Kiều quyết định chấm dứt sự nghiệp vốn đang lên như diều gặp gió của mình. Bà quen biết ngôi sao võ thuật vào tháng 1/1981. Hai người bí mật tổ chức lễ cưới tại Los Angeles, Mỹ chỉ một vài ngày trước khi Lâm Phụng Kiều sinh ra Phòng Tổ Danh ngày 3/12/1982.

Khi ấy, Thành Long thường xuyên vắng nhà để tham gia đóng phim, một mình Lâm Phụng Kiều lo chuyện gia đình và chăm sóc con. Phòng Tổ Danh ngày còn nhỏ rất hiếm khi được gặp mặt cha ruột vì ông mải miết với sự nghiệp của mình.

Một mình Lâm Phụng Kiều chăm sóc cậu con trai Phòng Tổ Danh. 
Xa chồng, một mình nuôi con và nhiều lần đối mặt với scandal tình ái của chồng, song Lâm Phụng Kiều vẫn nhẫn nhịn. Xứng đáng với sự hi sinh của Lâm Phụng Kiều, “đấng lang quân” Thành Long đã trở thành một trong những ngôi sao võ thuật nổi tiếng nhất thế giới hiện nay.

Những năm gần đây, trong những buổi quảng bá phim hay xuất hiện trước công chúng. Thành Long thường nhắc đến tên người vợ thân yêu như một cách để bày tỏ sự cảm ơn.
Cảnh quay tình cảm của hai vợ chồng Thành Long - Phụng Kiều trong
Mười hai con giáp.
 
Cái tên Lâm Phụng Kiều mới được chú ý trở lại gần đây khi bà tham gia vào bộ phim mới nhất của Thành Long mang tên Mười hai con giáp. Lâm Phụng Kiều vào vai vợ của JC – nhân vật do Thành Long đảm nhận.

Thành Long tiết lộ, ông đã phải mất một năm trời để thuyết phục, nài nỉ thậm chí là nịnh vợ tham gia bộ phim này. Hai vợ chồng Thành Long – Lâm Phụng Kiều khiến khán giả cảm thấy thú vị với cảnh quay tình cảm cuối phim.
 
“Đằng sau thành công của đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ". Cũng giống như Chu Lệ Thiên – người vợ gốc Malaysia của “thiên vương” Lưu Đức Hoa, Lâm Phụng Kiều là một bóng hồng luôn âm thầm sát cánh bên cạnh đức lang quân Thành Long.

Gắn bó với người chồng tài hoa suốt 30 năm, Lâm Phụng Kiều chấp nhận hi sinh sự nghiệp để làm tròn bổn phận một người mẹ, người vợ, nghị lực và sự nhẫn nhịn của bà quả là đáng nể phục.

Trailer Mười hai con giáp


Hoàng Nhi
Bình luận
vtc.vn