Bật mí sự kỳ diệu của kéo giãn cột sống trong điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ

Sức khỏeThứ Ba, 16/05/2017 08:30:00 +07:00

Khi được kết luận bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, việc đầu tiên người bệnh nghĩ đến là lựa chọn phương pháp cũng như tìm thuốc điều trị nhưng không giống như những căn bệnh khác chỉ cần uống thuốc là khỏi, chúng liên quan mật thiết đến nguyên lý cơ học của con người.

Nhìn nhận sai lầm dẫn đến việc chữa bệnh và bảo tồn đĩa đệm không tiến triển, thậm chí còn khiến bài thuốc vốn hiệu quả cũng mất đi một phần, thậm chí không thấy công dụng.

Hinh anh

 Kéo giãn cột sống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên tắc điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ cơ bản

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra do sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị nứt rách, thoái hóa. Để đĩa đệm hồi phục và tái tạo lại được cấu trúc thì không thể dựa vào thuốc hoàn toàn mà phải kết hợp rất nhiều yếu tố trong một khoảng thời gian nhất định, ít nhất là vài tháng. Vì thế, nếu nơi nào quảng cáo chỉ cần uống thuốc là khỏi thì người bệnh cần xem xét và cẩn trọng. Ngoài việc uống thuốc, chúng ta nhất định phải quan tâm đến chế độ ăn uống sinh hoạt và đặc biệt là tập luyện, kéo giãn cột sống.

Chế độ tập luyện, kéo giãn cột sống đóng vai trò then chốt

Để đĩa đệm cổ và lưng đã bị tổn thương và thoát vị có thể hồi phục, nhất thiết phải giảm áp lực giữa 2 đốt sống. Ngoài việc hạn chế tối đa các động tác sinh hoạt hàng hàng có thể gây tổn hại đến đĩa đệm như cúi gập, nghe điện thoại bằng vai, bê nặng, chạy nhảy… thì việc tập luyện và thực hiện giãn cột sống bằng tập luyện, vật lý trị liệu là vô cùng quan trọng.

Hinh anh

Bệnh nhân đang được kéo giãn cột sống cổ (Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường) 

Đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống, muốn đĩa đệm chịu áp lực nhỏ nhất thì phải kéo giãn hai đốt sống này ra. Đó là lý do tại sao bơi lội và đu xà lại là hai môn thể thao được các chuyên gia khuyến cáo nên tập luyện thường xuyên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những động tác chuyên biệt dành riêng cho người bị thoát vị đĩa đệm, ví dụ như hệ thống bài tập của An Cốt Nam. Nếu có điều kiện, người bệnh nên đến những cơ sở uy tín để thực hiện kéo giãn cột sống bằng máy móc, vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt… như Bệnh viện Đa khoa YHCT, BV Bạch Mai, BV 108, Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Hinh anh  3

 Một động tác trong hệ thống bài tập của An Cốt Nam

Việc cột sống được kéo giãn không những giúp giảm đau mà còn có tác dụng đưa máu, các chất dinh dưỡng cũng như hoạt chất có lợi của thuốc lưu thông trong đĩa đệm tốt hơn, từ đó giúp đĩa đệm nhanh hồi phục hơn. Đĩa đệm giống như một miếng mút, nếu ta bóp chặt mà nhúng xuống nước thì nước sẽ không thấm vào được, nhưng thả lỏng tay thì miếng mút sẽ dễ dàng hút nước hơn.

Áp dụng việc kéo giãn cột sống như thế nào trong phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ?

Ai cũng biết điều trị bảo tồn là phương pháp tối ưu của bất kỳ người bệnh nào trước khi đi đến lựa chọn cuối cùng trên bàn mổ. Nhìn nhận vấn đề của bản thân đúng cách có ý nghĩa sống còn trong hành trình thoát khỏi căn bệnh thoái hóa xương khớp đầy gian khổ, có điều không phải ai cũng làm được.

Tâm lý chung của những người mới bị bệnh, tức là khối thoát vị chưa chèn ép rễ thần kinh thường ỉ lại vào bác sĩ, vào thuốc, không chịu giữ gìn, không ăn uống đúng cách và quan trọng nhất là không tập luyện, kéo giãn cột sống. Chữa bệnh sai nguyên tắc cũng giống như bạn đóng 1 cái đinh vào tường, nếu không đóng vào mạch vôi mà cứ đóng vào phần gạch cứng thì không những chiếc đinh bị tòe đầu mà còn hỏng cả bức tường.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn chỉ cần quan tâm đến việc tác động kéo giãn cột sống, đương nhiên vẫn cần có sự kết hợp với thuốc và các yếu tố khác. Có điều để thực hiện riêng rẽ từng yếu tố thì khá tốn kém, người bệnh nên cố gắng vạch ra phương hướng sao cho tiết kiệm mà vẫn hiệu quả nhất. Dùng An Cốt Nam sẽ được miễn phí kéo giãn cột sống, châm cứu, đấm bóp miễn phí tại nhà thuốc cũng là gợi ý khá tốt.

An Cốt Nam không đơn thuần là thuốc mà tổng hòa của một phác đồ Trong Uống – Ngoài Đắp kết hợp Chế độ tập luyện chuyên biệt, tác động ngoại lực nên được giới nghiên cứu và người bệnh đánh giá rất khả quan. Cách chữa trị này không cần dùng tân dược hay can thiệp bằng phẫu thuật nên giảm thiểu rủi ro, mang lại hiệu quả lâu dài và phù hợp với nhiều đối tượng.

Nhã Phương
Bình luận
vtc.vn