Bật mí người đàn bà 'bá đạo' nhất phim Châu Tinh Trì

Nguyên Thu chính là người đã để Châu Tinh Trì "nhào nặn" đến dữ tợn và xấu xí.

Xuất thân trường võ, bạn học Thành Long

Người hâm mộ bộ phim Tuyệt đỉnh kungfu của Châu Tinh Trì không thể quên được nhân vật bà chủ nhà họ Tô "bá đạo" do nữ nghệ sĩ Nguyên Thu thể hiện. Bà chính là một trong những sao nữ võ thuật nổi tiếng nhất Trung Quốc.
 Nhân vật bà Tô chủ nhà của Nguyên Thu.

 Nhân vật bà Tô chủ nhà của Nguyên Thu.

Dù không nổi tiếng ngoài lãnh thổ Trung Quốc như Dương Tử Quỳnh, Huệ Anh Hồng... thế nhưng, theo truyền thông nước này, xét về khả năng thực chiến lẫn tuyệt kỹ võ công thì Nguyên Thu xếp vị trí số 1 trong làng sao nữ võ thuật.

Nguyên Thu xuất thân trong gia đình có bề dày nghệ thuật Kinh kịch truyền thống. Năm 7 tuổi, bà được gửi theo học Kinh kịch và võ thuật tại Học viện sân khấu Bắc Kinh. Sau đó, bà được chọn vào nhóm Thất Tiểu Phúc từ, do võ sư Vu Chiêm Nguyên đào tạo.
 Nguyên Thu (thứ hai từ phải qua) chụp ảnh cùng sư phụ Vu Chiêm Nguyên với nhóm Thất Tiểu Phúc.

 Nguyên Thu (thứ hai từ phải qua) chụp ảnh cùng sư phụ Vu Chiêm Nguyên với nhóm Thất Tiểu Phúc.

Đây là đội mãi võ nhí của trường gồm 14 học trò ưu tú nhất, trong đó có Nguyên Long (tức Hồng Kim Bảo) và Nguyên Lâu (tức Thành Long) và Nguyên Thu và cả 3 cái tên này hiện đều là là những tên tuổi nổi tiếng cả trong nước và quốc tế.

Trong nhóm Thất Tiểu Phúc, Nguyên Thu là thành viên nữ duy nhất. Bà tên thật là Trương Chuyền Nam và bắt đầu khởi nghiệp diễn xuất từ năm 1967 với nghề diễn viên đóng thế (cascadeur) và các vai phụ nhỏ trong những pha giao đấu hoặc mạo hiểm.
 Nguyên Thu (phải) và Thành Long (giữa) chụp cùng sư phụ Vu.

 Nguyên Thu (phải) và Thành Long (giữa) chụp cùng sư phụ Vu.

Nguyên Thu cũng trở thành nữ cascadeur hiếm hoi của làng điện ảnh xứ cảng thơm lúc bấy giờ. Thời gian này, bà thường sử dụng các nghệ danh như Cam Gia Phượng hay Lâm Tú.

Bond girl châu Á đầu tiên của phim 007

Năm 1974, Nguyên Thu được đạo diễn Guy Hamilton mời diễn vai phụ Nara trong tập phim thứ 9 về điệp viên James Bond, mang tên Người đàn ông với cây súng vàng. Trong phim, Nara là cô nữ sinh giỏi võ và thông minh đến từ châu Á.
Nguyên Thu (phải) trong một cảnh quay với Joie Vejjajiva và Roger Moore trong 007.

Nguyên Thu (phải) trong một cảnh quay với Joie Vejjajiva và Roger Moore trong 007.

Dù chỉ là một vai diễn nhỏ nhưng nhân vật Nara của Nguyên Thu cũng gây được sự chú ý với các đạo diễn ở quê nhà.

Dù đả nữ không sở hữu nhan sắc "nghiêng nước nghiêng thành", nhưng nhờ  võ nghệ xuất sắc, Nguyên Thu đã trở thành đả nữ nổi tiếng của màn ảnh Hồng Kông.


Năm 1985, Nguyên Thu được các chuyên gia đánh giá cao trong bộ phim Master Killer 3 do ngôi sao võ thuật Lưu Gia Lương làm đạo diễn kiêm biên kịch và thủ vai diễn chính.
Nguyên Thu (áo xanh) trong Master Killer 3.

Nguyên Thu (áo xanh) trong Master Killer 3.

Trong cùng năm đó, bà tiếp tục tạo tiếng vang với vai diễn Miêu Thúy Hoa trong phim Đệ tử cũng phát khùng. Sau khi bộ phim hoàn thành, Nguyên Thu kết hôn và chính thức nói lời từ biệt điện ảnh, lui về chăm sóc gia đình.

Tái xuất "bá đạo" trong Tuyệt đỉnh kungfu

Bất ngờ, sau 18 năm "ở ẩn", Nguyên Thu tái xuất với vai diễn Bà Tô chủ nhà trong Tuyệt đỉnh Kungfu (2004) của Châu Tinh Trì, đóng cặp với Nguyên Hoa trong vai hai vợ chồng.
 Bà Tô chủ nhà kinh điển.

 Bà Tô chủ nhà kinh điển.

Hình ảnh bà Tô trong bộ đồ ngủ, tóc cuốn chi chít lô, miệng ngậm điếu thuốc lá với khuôn mặt lúc nào cũng "nhăn như bị", mắt luôn trong tình trạng... trợn tròn.

Bên cạnh vai chính của Châu Tinh Trì diễn, cặp đôi Nguyên Hoa - Nguyên Thu cũng gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả, giúp bà giành được 2 giải thưởng thưởng cao quý của điện ảnh Hoa ngữ là giải Kim Mã 42 của Đài Loan và giải Bách Hoa cho hạng mục Nữ diễn viên nữ phụ xuất sắc.
Nguyên Thu - Nguyên  Hoa vào vai vợ chồng trong Tuyệt đỉnh kungfu.
 

Nguyên Thu - Nguyên  Hoa vào vai vợ chồng trong Tuyệt đỉnh kungfu.  

Thực tế, sự trở lại sau gần 20 năm của nữ diễn viên gạo cội không phải đơn giản. Theo Châu Tinh Trì, để được cái gật đầu đồng ý của Nguyên Thu trong Tuyệt đỉnh kungfu, ông đã phải vận dụng mọi tài ăn nói.

Cuối cùng với câu: "Nếu chị không nhận lời thì em phá sản mất", Châu Tinh Trì đã thuyết phục được bà.


Bản thân Châu Tinh Trì vốn thần tượng Nguyên Thu từ nhỏ. Sau này khi trở thành đạo diễn, ông đã nhiều lần ngỏ lời mời bà tham gia nhưng đều bị bà từ chối khéo. Tuy vậy, cuối cùng, Châu Tinh Trì cũng "có được" Nguyên Thu cho Tuyệt đỉnh kungfu.
Châu Tinh Trì đã thành công khi mời Nguyên Thu nhận lời diễn xuất trong phim của ông.

Châu Tinh Trì đã thành công khi mời Nguyên Thu nhận lời diễn xuất trong phim của ông.

Châu Tinh Trì nhớ lại, trong lúc Nguyên Thu đợi diễn viên thử vai, hình ảnh bà ngồi dưới rút điếu thuốc lá, vắt chân chữ ngũ đã khiến ông nghĩ ngay đến vai diễn nhân vật bà chủ nhà họ Tô trong bộ phim ông đang dàn dựng.

Trong phim, Nguyên Thu không ngần ngại để Châu Tinh Trì "nhào nặn" trở nên dữ tợn và xấu xí để phù hợp vai bà Tô chủ nhà "hổ mang".
Hình ảnh bà Tô chủ nhà miệng phì phèo thuốc lá.

Hình ảnh bà Tô chủ nhà miệng phì phèo thuốc lá.

Không những vậy, nữ nghệ sĩ sinh năm 1948 đã phải ăn "thả phanh" để tăng thêm 14kg trong vòng 2 tháng.

Kết quả, với tạo hình ấn tượng và kỹ năng diễn xuất lẫn tài năng võ nghệ, Nguyên Thu cùng Nguyên Hoa đã mang đến cho khán giả những tràng cười nghiên ngả và những cảnh quay mãn nhãn trong Tuyệt đỉnh kungfu.
Vai diễn giúp mang lại giải Kim Mã cho Nguyên Thu.

Vai diễn giúp mang lại giải Kim Mã cho Nguyên Thu.

Hiện tại, Nguyên Thu vẫn tham gia đóng phim gồm điện ảnh và truyền hình. Giờ đây, nữ diễn viên 67 tuổi đang sống cùng hai cô con gái, quây quần bên các cháu gái lúc tuổi xế chiều. Đây cũng là mong muốn của một người mẹ và một nghệ sĩ không màng danh lợi.

Nguyên Thu đã nếm trải nỗi vất vả của một bà mẹ đơn thân, vì vậy, bà hài lòng với cuộc sống hiện tại và hàng ngày được chứng kiến cảnh gia đình hạnh phúc của các con.

Nguồn: Dân Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN