Bật mí đề thi kỳ thi THPT quốc gia 2017

(VTC News) - Bộ GD-ĐT đã thông tin một số điểm mới của đề thi THPT quốc gia 2017.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, hiện nay, giai đoạn 1 của quá trình ra đề thi đã có 60.000 câu hỏi, vượt so với dự kiến ban đầu là 30.000 câu hỏi.

Ma trận đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã được xây dựng phù hợp với hình thức thi theo bài đã công bố trong phương án thi. 

Căn cứ ma trận đề thi, Bộ xây dựng các đề minh họa làm cơ sở cho giáo viên và học sinh tham khảo trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Bat mi de thi ky thi THPT quoc gia 2017 hinh anh 1

 Đề thi THPT quốc gia 2017 sẽ có nhiều thay đổi

Ngày 06/10/2016, Bộ đã công bố 14 đề thi minh họa của các môn thi năm 2017.

Từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2016, Ban chỉ đạo đã tổ chức 10 đợt biên soạn câu hỏi thô tại 10 điểm trên toàn quốc; lựa chọn, huy động giáo viên THPT giỏi của tất cả 63 tỉnh, thành, các giảng viên ĐH có chuyên môn tốt, nắm vững chương trình THPT tham gia viết câu hỏi.

Dữ liệu câu hỏi thô, sản phẩm của các đợt biên soạn này được chuyển về Hà Nội để biên tập, thẩm định và thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa.

Công việc liên quan tới quy trình trên được tổ chức tập trung tại các địa điểm cách li, được giám sát, bảo vệ chặt chẽ, liên tục.

Cho đến thời điểm này, Ban chỉ đạo đã thực hiện được 8 đợt biên tập, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Dự kiến, 14 đề thi thử nghiệm của các môn thi sẽ được hoàn thiện và công bố vào cuối tháng 01/2017 để các thí sinh và nhà trường có thêm cơ sở tham khảo, vận dụng trong dạy học và ôn tập.

Ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016-2017 (dự kiến vào giữa tháng 5/2016), Bộ tiếp tục triển khai xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi để công bố rộng rãi, giúp các cơ sở giáo dục và thí sinh tập dượt, làm quen với định dạng đề thi và phương thức thi.

Video: Công bố đề thi minh hoạ kỳ thi THPT quốc gia 2017

Đề thi năm 2017 gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản phục vụ mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và các câu hỏi phân hóa phục vụ mục đích xét tuyển ĐH, CĐ.

Nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12 THPT; năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT; từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT.

Bộ GD-ĐT đã gấp rút thực hiện bổ sung, chuẩn hóa Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm đã có tại Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục bằng nhiều nguồn khác nhau như huy động giáo viên tham gia biên soạn, biên tập câu hỏi thi, khai thác các câu hỏi thi phù hợp trong Ngân hàng câu hỏi thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cán bộ tham gia không được mang các thiết bị thu phát thông tin vào phòng làm việc và không được mang tài liệu liên quan đến câu hỏi thi ra khỏi phòng làm việc và chỉ được phép tiến hành công việc khi có ít nhất 2 người của tổ bộ môn.

Máy tính lưu trữ sản phẩm được quản lý theo chế độ mật, dùng phần mềm, đặt mật khẩu để vô hiệu việc sao chép dữ liệu.

Các bản dự thảo, bản nháp trong quá trình biên soạn, biên tập được tổ bộ môn lưu giữ để hủy sau khi kết thúc đợt biên soạn, biên tập.

Cho đến thời điểm này, đã thực hiện được 8 đợt biên tập, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đang được hoàn thiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu cả về số lượng, chất lượng, đảm bảo tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 6 năm 2017.

>>> Đọc thêm: Sắp công bố đề thi minh hoạ kỳ thi THPT quốc gia 2017

Phạm Thịnh
Bình luận