Bật mí cách nhìn lưỡi đoán bệnh ung thư?

(VTC News) - Theo y học cổ truyền, lưỡi là cơ quan quan trọng của cơ thể, nhìn lưỡi bạn có thể phát hiện ra nhiều loại bệnh khác nhau, thậm chí là cả ung thư.

Lưỡi là bộ phận rất quan trọng của cơ thể con người, là cơ quan vị giác giúp đảm nhiệm 4 chức năng chính là: Nói, nếm, nhai và nuốt.

Theo các nhà khoa học, lưỡi có thể cảnh báo một số vấn đề sức khỏe mà cơ thể đang gặp phải. Nếu bạn kịp thời phát hiện những bất thường trên lưỡi từ sớm, sẽ rất có ích cho việc phát hiện bệnh và điều trị bệnh.

Theo một số quan niệm trong Đông y, các bộ phận trên cơ thể con người (lục phủ ngũ tạng) đều có nhiều liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với lưỡi. Do vậy, kiểm tra đầu lưỡi chính là phương pháp quan trọng để chẩn đoán bệnh trong Đông y.

Ngoài ra, với bệnh ung thư, một người khi ung thư sắp phát tác trên đầu lưỡi có thể xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo? Tuy những dấu hiệu này chưa chắc chắn là biểu hiện của bệnh ung thư, nhưng, cũng là lời nhắc nhở để bạn kịp thời thăm khám, quan tâm đến sức khỏe của mình hơn.

Bat mi cach nhin luoi doan benh ung thu? hinh anh 1

Nhìn lưỡi có thể đoán được một số bệnh. (Ảnh minh họa) 

Lưỡi màu nhợt

Toàn bộ mặt lưỡi chỉ có màu trắng xen lẫn các vết đốm màu tím mà không có màu hồng nhạt của huyết sắc, viền lưỡi không đều đặn là hiện tượng lưỡi dương hư ứ máu. Đây rất có thể là biểu hiện của người bệnh ung thư phổi lâu ngày.

Lưỡi có màu sẫm, lưỡi khô

Trên lưỡi nổi rêu vàng dày, miệng đắng, viền lưỡi gai đỏ, nhớt, hơi thở hôi, đây rất có thể là biểu hiện của người bệnh ung thư dạ dày lâu ngày.

Lưỡi có rêu mỏng, nhầy

Phần cuống lưỡi rải rác các đám đờm vàng, đây chính là đặc điểm lưỡi của người tạng tỳ hư, thấp khí khá thịnh.

Lưỡi có màu trắng, nhợt

Khi lưỡi có màu trắng, không hồng nhạt như bình thường, lưỡi rêu mỏng là biểu hiện cơ thể suy nhược khí huyết. Những dấu hiệu trên cũng là biểu hiện cảnh báo chức năng của các cơ quan "lục phủ ngũ tạng" trong cơ thể đang bị rối loạn.

Ngoài ra, y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, có không ít bệnh nhân ung thư khi phát hiện ra bệnh đều trong tình trạng thiếu máu, nên lưỡi trắng cũng là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư.

Lưỡi nhợt kèm đốm ứ sẫm

Viền lưỡi bao phủ các chấm xuất huyết màu tím, có rêu mỏng, viền lưỡi mấp mô không đều... Biểu hiện này của lưỡi dễ sinh ra hiện tượng máu tụ khí ứ, kinh mạch không thông.

Việc quan sát lưỡi theo Đông y có vai trò rất quan trọng đối với việc xác định sự phát triển của bệnh tật. Tuy nhiên, hiện nay bất kỳ phương pháp tự đoán bệnh tật nào đều không có ý nghĩa kết luận. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đi thăm khám tìm ra bệnh dựa trên những chuẩn đoán, xét nghiệm của y học hiện đại.

Video: Mẹ chủ quan khi lái xe, con ngồi sau ngã đứt lưỡi

>>> Đọc thêm: Hẹp 90% động mạch cảnh, nam bệnh nhân 60 tuổi nguy kịch

Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU